Thứ ba,  21/03/2023

Phong trào "Ba giảm, bốn giữ" ở Hà Nam

Trưởng Công an phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý (Hà Nam) Trung tá Lại Văn Giới cho biết: "Đầu năm 2006 Đảng ủy - UBND phường phát động phong trào "Bốn giữ", gồm: giữ người, giữ của, giữ phố phường, giữ tình thương. Về giữ người: là không để người thân trong gia đình vi phạm pháp luật; không để xảy ra thiệt hại về thương tích cũng như tính mạng do đánh, cãi nhau, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và các tai nạn khác như: điện giật, chết đuối...Về giữ của: là không để xảy ra lãng phí, thất thoát, mất mát tài sản trong gia đình cũng như tài sản của tập thể, của Nhà nước do sơ hở, do thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc tham ô, tham nhũng, trốn lậu thuế... Về giữ phố phường: bảo đảm phố, phường, thôn, xóm bình yên, an toàn về an ninh (ANTT), không có tội phạm và tệ nạn xã hội, ổn định về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, có ý thức giữ gìn môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Đối với giữ tình thương: trong...

Trưởng Công an phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý (Hà Nam) Trung tá Lại Văn Giới cho biết: “Đầu năm 2006 Đảng ủy – UBND phường phát động phong trào “Bốn giữ”, gồm: giữ người, giữ của, giữ phố phường, giữ tình thương. Về giữ người: là không để người thân trong gia đình vi phạm pháp luật; không để xảy ra thiệt hại về thương tích cũng như tính mạng do đánh, cãi nhau, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và các tai nạn khác như: điện giật, chết đuối…

Về giữ của: là không để xảy ra lãng phí, thất thoát, mất mát tài sản trong gia đình cũng như tài sản của tập thể, của Nhà nước do sơ hở, do thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc tham ô, tham nhũng, trốn lậu thuế… Về giữ phố phường: bảo đảm phố, phường, thôn, xóm bình yên, an toàn về an ninh (ANTT), không có tội phạm và tệ nạn xã hội, ổn định về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, có ý thức giữ gìn môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Đối với giữ tình thương: trong gia đình phải hòa thuận, kính trên, nhường dưới; ông, bà, cha, mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền. Bảo đảm tình làng, nghĩa xóm, không để xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Mọi người tích cực tham gia quản lý, giáo dục giúp đỡ những người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội”.

Tại phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Công an phường đã tham mưu cho Đảng ủy-UBND phường phát động phong trào “Ba giảm”. Trưởng Công an phường Trung tá Vũ Văn Trung nêu rõ: “Là một trong những phường trọng điểm của TP Phủ Lý, phường có nhiều cơ quan, trường học, bệnh viện… tình hình ANTT có thời điểm còn diễn biến phức tạp. Phong trào “Ba giảm” như ngọn gió lành làm dịu đi cơn nóng ngày hè, ánh nắng sưởi ấm mùa đông. Cán bộ, nhân dân trên địa bàn phường hồ hởi đón nhận phong trào trên và cùng đồng lòng, đồng tâm biến nó thành hiện thực. Ba giảm gồm: giảm tội phạm, giảm số vụ phạm pháp hình sự, không để xảy ra các loại án đặc biệt nghiêm trọng; giảm tệ nạn ma túy: kiềm chế sự gia tăng của tội phạm ma túy không để phát sinh người nghiện mới; giảm tai nạn giao thông, gồm: giảm số người chết và số người bị thương, không để ùn tắc giao thông nghiêm trọng”.

Chủ tịch UBND phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý Nguyễn Tiến Trình cho biết: “Để phong trào đạt hiệu quả, Đảng ủy-UBND phường đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phường tổ chức họp lấy ý kiến tham gia đóng góp của cán bộ đảng viên, hội viên, đoàn viên, học sinh và nhân dân về hình thức thực hiện phong trào. Sau hai tháng triển khai, 100% số tổ dân phố, ngành, đoàn thể ký cam kết thực hiện. Phong trào “Bốn giữ” không chỉ nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tự quản của từng người, từng hộ, từng tổ dân phố mà còn góp phần xây dựng mối đoàn kết tương thân, tương ái giữa các hộ dân. Con người là yếu tố quan trọng quyết định tất cả, vì vậy: “giữ người” được phường chọn là nội dung hàng đầu. Phường đã chỉ đạo các tổ dân phố, các ngành, đoàn thể tập trung nắm bắt tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời. Phường đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, triển lãm tranh, ảnh, thi đố vui, viết báo tường… Từng bước kiềm chế, xóa bỏ nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Cùng với đó, việc nâng cao đời sống cho nhân dân được quan tâm đẩy mạnh. Đảng ủy phường tập trung chỉ đạo việc phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng kinh doanh dịch vụ thương mại. Hai năm qua, UBND phường đã đứng ra bảo lãnh với ngân hàng cho 248 lượt hộ nghèo vay hơn 1,3 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay, toàn phường Lương Khánh Thiện chỉ còn tám hộ nghèo, số hộ giàu ngày càng tăng”.

Bà Nguyễn Thị Ngoan, hiện trú ở tổ 8, phường Minh Khai không giấu nỗi bức xúc khi kể về nỗi khổ của bản thân và gia đình khi trong nhà có người mắc nghiện ma túy. Bà tâm sự: Phòng được kẻ trộm là người ngoài chứ ai phòng được kẻ trộm là người trong nhà, thôi thì của trong nhà cứ dần dần đội nón ra đi, chịu không thấu, bà đã đề nghị anh Cảnh sát khu vực củng cố hồ sơ cho con đi cai nghiện tập trung ở trung tâm cai nghiện bắt buộc của tỉnh. Hết thời gian về gia đình, nhờ các đồng chí Công an phường thường xuyên gần gũi, động viên an ủi và tìm kiếm công ăn việc làm cho cháu, nay con bà đã đoạn tuyệt được với ma túy và học xong nghề sửa chữa điện dân dụng, đã đi làm và có nguồn thu nhập chính đáng và chuẩn bị cưới vợ. “Con tôi có được như ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ động viên kịp thời của các đồng chí Công an phường, các ban, ngành đoàn thể. Mọi người như đã có công sinh thành ra con bà lần thứ hai – lời bà Ngoan cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Công an phường”.

Sau sáu năm thực hiện thành công ở TP Phủ Lý đến nay, mô hình “Ba giảm, bốn giữ” đã được nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh. Phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, từng bước đem lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng được yêu cầu, nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong công tác giữ gìn ANTT gắn với việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Theo Nhandan