Thứ sáu,  31/03/2023

Thứ trưởng Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Ê-qua-đo thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Ê-qua-đo, Ngài Kin-tô Lu-cát đã thăm Việt Nam từ ngày 25-28/9/2011. Thứ trưởng Kin-tô Lu-cát đã hội đàm và cùng với Thứ trưởng Lê Lương Minh ký Bản Ghi nhớ về việc thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao (Ảnh: Mạnh Hùng)Trong thời gian ở thăm, Thứ trưởng Kin-tô Lu-cát đã hội đàm và cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh ký Bản Ghi nhớ về việc thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, tiếp kiến Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng và có các cuộc gặp làm việc với đại diện Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội; thăm Di tích Nhà sàn, Bảo tàng Hồ Chí Minh và một số địa điểm lịch sử, văn hóa, du lịch.Tại các cuộc hội đàm và tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình gần đây ở mỗi nước, trao đổi sâu rộng...

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Ê-qua-đo, Ngài Kin-tô Lu-cát đã thăm Việt Nam từ ngày 25-28/9/2011.


Thứ trưởng Kin-tô Lu-cát đã hội đàm và cùng với Thứ trưởng Lê Lương Minh
ký Bản Ghi nhớ về việc thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao
(Ảnh: Mạnh Hùng)

Trong thời gian ở thăm, Thứ trưởng Kin-tô Lu-cát đã hội đàm và cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh ký Bản Ghi nhớ về việc thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, tiếp kiến Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng và có các cuộc gặp làm việc với đại diện Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội; thăm Di tích Nhà sàn, Bảo tàng Hồ Chí Minh và một số địa điểm lịch sử, văn hóa, du lịch.

Tại các cuộc hội đàm và tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình gần đây ở mỗi nước, trao đổi sâu rộng về các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Phía Việt Nam khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Ê-qua-đo trên nhiều lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, năng lượng-dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, du lịch…; bày tỏ hoan nghênh các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ê-qua-đo Ra-pha-en Cô-rê-a và Bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Ê-qua-đo Ri-các-đô Pa-ti-nhô trong thời gian tới; đánh giá cao ý định của Chính phủ Ê-qua-đo mở Cơ quan đại diện tại Hà Nội và các đề xuất cụ thể nhằm tạo dựng cơ chế và khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hai nước. Thứ trưởng Kin-tô Lu-cát chúc mừng những thành tựu đối nội và đối ngoại của Việt Nam gần đây, mong muốn hai Chính phủ tăng cường trao đổi về kinh nghiệm và chính sách phát triển kinh tế-xã hội. Thứ trưởng Kin-tô Lu-cát khẳng định Chính phủ Ê-qua-đo sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường và thiết lập quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Ê-qua-đo, cũng như sẽ xem xét tích cực việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Hai bên nhất trí nhiều biện pháp tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển ở mỗi nước. Hai bên cũng trao đổi đánh giá về diễn biến tình hình quốc tế và hai khu vực, nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không Liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC)… nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng và góp phần nâng cao vị thế của hai nước ở hai khu vực và trên thế giới.

Theo Dangcongsan.vn