Thứ sáu,  31/03/2023

Vì sự bình yên nơi đất Cảng

Chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hải Phòng bàn phương án triệt phá các ổ cướp trên quốc lộ 5. ( Ảnh: HẢI SỰ )Từ đầu năm đến nay, khi các tỉnh, thành phố trong cả nước gia tăng số vụ giết người do nguyên nhân xã hội, thì ở Hải Phòng lại giảm. Bí quyết là lực lượng cảnh sát hình sự đã làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".Chúng tôi thấy lạ khi Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Hải Phòng thông báo: "Trong khi số vụ giết người vì nguyên nhân xã hội trong cả nước gia tăng thì ở Hải Phòng lại giảm (giảm 15 vụ so với cùng kỳ năm 2010). Điều quan trọng là chúng tôi đã dự báo được tình hình tội phạm, trên cơ sở đó chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự trong toàn thành phố tập trung làm tốt công tác phòng ngừa xã...

Chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hải Phòng bàn phương án triệt phá các ổ cướp trên quốc lộ 5. ( Ảnh: HẢI SỰ )
Từ đầu năm đến nay, khi các tỉnh, thành phố trong cả nước gia tăng số vụ giết người do nguyên nhân xã hội, thì ở Hải Phòng lại giảm. Bí quyết là lực lượng cảnh sát hình sự đã làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”.

Chúng tôi thấy lạ khi Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Hải Phòng thông báo: “Trong khi số vụ giết người vì nguyên nhân xã hội trong cả nước gia tăng thì ở Hải Phòng lại giảm (giảm 15 vụ so với cùng kỳ năm 2010). Điều quan trọng là chúng tôi đã dự báo được tình hình tội phạm, trên cơ sở đó chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự trong toàn thành phố tập trung làm tốt công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ”. Đại tá Nguyễn Trường Sơn lý giải việc dự báo “đúng và trúng” tình hình tội phạm trên cơ sở kinh tế – xã hội và việc làm cho người lao động còn khó khăn; nhận thức về pháp luật của người dân chưa đồng đều, đặc biệt một bộ phận thanh niên, thiếu niên bị ảnh hưởng của văn hóa mạng ham chơi, đua đòi dẫn đến những hành vi phạm tội cướp của, giết người; tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, cướp tài sản trên các tuyến giao thông tiếp tục phát sinh và diễn biến phức tạp; các băng nhóm có sự đan xen giữa tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy sử dụng các loại vũ khí để gây án; số đối tượng lưu manh chuyên nghiệp tổ chức các hình thức cầm đồ, cho vay nặng lãi dưới hình thức “tín dụng đen” sẽ hình thành các nhóm bảo kê, đòi nợ thuê, sử dụng nhiều loại vũ khí để giải quyết mâu thuẫn…Với phương châm không để bị đột xuất, bất ngờ, lực lượng CSHS đã chủ động tiến công tội phạm, thực hiện công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ. Phòng CSHS Công an Hải Phòng đã phối hợp lực lượng CSHS công an các quận, huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Phát động sâu rộng, phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác, cảm hóa tội phạm, quản lý, giáo dục con em không phạm tội và vướng vào tệ nạn xã hội. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân, các ngành, đoàn thể tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đối với công tác phòng ngừa nghiệp vụ, Ban Giám đốc Công an thành phố yêu cầu Phòng CSHS có nhiệm vụ giúp đỡ các đơn vị công an quận, huyện, phường, xã rà soát và chủ động nắm tình hình, điều tra cơ bản các băng, ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp và quản lý đối tượng tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thuộc lực lượng CSHS sẽ có trách nhiệm phối hợp tổ dân phố nơi mình cư trú tham gia phòng, chống tội phạm và giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để mâu thuẫn phát sinh nhằm phòng ngừa các vụ trọng án. Đây được coi là một trong những tiêu chuẩn bình xét thi đua của từng đơn vị và từng cá nhân.

Trên các tuyến đường trọng điểm như quốc lộ 5, quốc lộ 10 đi qua địa bàn Hải Phòng, CBCS Phòng CSHS liên tục hóa trang, mật phục tuần tra vào ban đêm, nhằm phát hiện, bắt gọn các đối tượng cướp xe máy và tài sản của người đi đường. Kết quả, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSHS Công an Hải Phòng đã triệt xóa 109 ổ nhóm lưu manh, bắt hàng nghìn đối tượng. Điển hình là chuyên án 211C, bắt ổ nhóm cướp tài sản trên địa bàn thành phố, bắt mười đối tượng làm rõ 18 vụ cướp tài sản; Chuyên án 611G, bắt bốn đối tượng dùng súng bắn đạn ghém bắn chết anh Nguyễn Đăng Thụy, ở Kim Thành (Hải Dương) thu hai xe máy, một súng bắn đạn ghém (đã cưa nòng), hai viên đạn và sáu điện thoại di động…

Chín tháng qua, tại TP Hải Phòng, số vụ trọng án giảm (so với cùng kỳ), tỷ lệ khám phá án đạt 80,7%. Các vụ giết người, cướp của, các ổ nhóm cướp xe máy trên các tuyến giao thông, trộm cắp tài sản công-ten-nơ ở bến cảng, các vụ sử dụng súng gây án đều được điều tra làm rõ. “Phần thưởng cao quý mà chúng tôi mong đợi chính là sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân Hải Phòng đối với Phòng CSHS. Không vui sao được khi thư khen liên tiếp gửi về phòng và bà con ai có công việc gì đều tìm đến với lính hình sự” – Đại tá Nguyễn Trường Sơn khẳng định như vậy và kể chúng tôi nghe câu chuyện. Có hai nữ sinh học đại học ở Thanh Hóa bị một số đối tượng xấu tán tỉnh giả vờ yêu đương rồi rủ đi chơi ở Đồ Sơn (Hải Phòng) với âm mưu hẹn đồng bọn lừa đem bán hai cô sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Khi gần đến địa bàn huyện Vĩnh Bảo, hai nữ sinh thấy nghi ngờ liền mở cửa xe ta-xi bỏ trốn. Tại một quán nước ven đường, khi nghe hai cô gái kể chuyện, những người đang ngồi ở quán đều khuyên họ đi xe ôm đến Phòng CSHS Công an Hải Phòng để báo án. Sau khi vụ việc được điều tra, Phòng CSHS đã cứu được bốn cô gái khác suýt bị bán vào một động mại dâm.

Để có được sự mến mộ, cảm phục của nhân dân, CBCS Phòng CSHS đã tận tụy với công việc, chấp hành nghiêm điều lệnh, không ngừng phấn đấu rèn luyện về đạo đức, xây dựng nếp sống văn hóa. Theo Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng: “Hiện nay, các đơn vị thuộc Công an Hải Phòng đang thực hiện nghiêm túc Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động. Bởi mỗi đơn vị, mỗi CBCS công an có kỷ luật nghiêm, rèn luyện đạo đức tốt sẽ tăng thêm sức mạnh chiến đấu để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Theo Nhandan