Thứ sáu,  24/03/2023

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ma-lai-xi-a

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Tập đoàn Dầu khí Petronas tại Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ. ( Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) ) Tối 28-9, Quốc vương Ma-lai-xi-a Toan-cu Mi-dan Giai-nan Bi-la Sa và Hoàng hậu đã tổ chức quốc yến chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang thăm và làm việc tại Ma-lai-xi-a.Cùng dự chiêu đãi có Thủ tướng nước chủ nhà Na-gíp Tun Áp-đun Ra-dắc và nhiều quan chức cấp cao của Ma-lai-xi-a. Quốc vương Ma-lai-xi-a bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước thời gian qua, cả về chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch. Quốc vương bày tỏ tin tưởng, sau 38 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển trên cả bình diện song phương và hợp tác khu vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.Ngày 29-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Tập đoàn Dầu khí Petronas tại Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ. ( Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) )
Tối 28-9, Quốc vương Ma-lai-xi-a Toan-cu Mi-dan Giai-nan Bi-la Sa và Hoàng hậu đã tổ chức quốc yến chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang thăm và làm việc tại Ma-lai-xi-a.

Cùng dự chiêu đãi có Thủ tướng nước chủ nhà Na-gíp Tun Áp-đun Ra-dắc và nhiều quan chức cấp cao của Ma-lai-xi-a. Quốc vương Ma-lai-xi-a bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước thời gian qua, cả về chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch. Quốc vương bày tỏ tin tưởng, sau 38 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển trên cả bình diện song phương và hợp tác khu vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Ngày 29-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ma-lai-xi-a (Petronas). Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và thiết thực giữa Petro Việt Nam và Petronas trong 20 năm qua, góp phần mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho mỗi nước. Chủ tịch nước đề nghị hai tập đoàn tăng cường hợp tác trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác những mỏ dầu khí mới của Việt Nam và Ma-lai-xi-a. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp nhận khoản tiền 50 nghìn USD của Petronas dành tặng các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch nước cũng đã tiếp lãnh đạo các Tập đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Ma-lai-xi-a như Tập đoàn Nhiệt điện Jacks Resouces Berhad, Tập đoàn Ngân hàng CIMB, Tập đoàn sản xuất ô-tô Proton, Tập đoàn bán lẻ Parkson, Tập đoàn đa ngành Hicom và Tập đoàn đa ngành Berjaya.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ma-lai-xi-a. Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ma-lai-xi-a đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Ma-lai-xi-a tăng cường đầu tư và đóng góp nhiều hơn nữa cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Các doanh nghiệp Ma-lai-xi-a đánh giá cao sự ủng hộ của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã dành cho các doanh nghiệp của Ma-lai-xi-a. Nhiều doanh nghiệp khẳng định đã kinh doanh thành công và có được chỗ đứng vững vàng tại thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp bày tỏ sẵn sàng đầu tư và hợp tác hơn nữa với các đối tác Việt Nam trong những năm tới.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-lai-xi-a. Chủ tịch nước hoan nghênh những nỗ lực của Đại sứ quán trong việc triển khai đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước; đồng thời thông báo một số nét chính về tình hình an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian gần đây, cũng như kết quả chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam tới Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a. Chủ tịch nước căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nói riêng và cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Ma-lai-xi-a nói chung cần tiếp tục tăng cường đoàn kết; phấn đấu hết mình trong công tác, học tập; tiếp tục góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a.

Theo Nhandan