Thứ bảy,  01/04/2023

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Ngày 1-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, tại các quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ. Cùng dự, có lãnh đạo HĐND, UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành của thành phố và các quận nói trên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội). Các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 đã thông báo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII; kết quả trả lời của các cơ quan đối với những vấn đề mà cử tri đã nêu trong lần tiếp xúc trước.Hầu hết cử tri đồng tình cao với dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, đề cập nhiều vấn đề hệ trọng, phù hợp mong đợi của toàn dân. Các vấn đề cử tri phản ánh nhiều là làm thế nào để khi luật được ban hành sớm đi vào cuộc sống; cần đẩy mạnh...

Ngày 1-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, tại các quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ. Cùng dự, có lãnh đạo HĐND, UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành của thành phố và các quận nói trên.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội).


Các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 đã thông báo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII; kết quả trả lời của các cơ quan đối với những vấn đề mà cử tri đã nêu trong lần tiếp xúc trước.
Hầu hết cử tri đồng tình cao với dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, đề cập nhiều vấn đề hệ trọng, phù hợp mong đợi của toàn dân. Các vấn đề cử tri phản ánh nhiều là làm thế nào để khi luật được ban hành sớm đi vào cuộc sống; cần đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát của Quốc hội, nhất là với những vấn đề lớn của đất nước, việc đầu tư ra ngoài ngành của một số doanh nghiệp có vốn nhà nước; việc điều chỉnh giá, cụ thể là giá điện, giá xăng, dầu,… Quốc hội nên đẩy mạnh việc giám sát chuyên đề, như các vấn đề đang được cử tri quan tâm là tài nguyên môi trường, giáo dục và đào tạo và y tế; nên có quy chế lấy phiếu tín nhiệm đối với các đại biểu Quốc hội, trước hết là những đại biểu là người đứng đầu các đơn vị, cơ quan, bộ, ngành. Cần có chế độ chính sách thỏa đáng với các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã từ trần, với nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin. Về vấn đề cải cách giáo dục, nhiều cử tri tỏ ra bức xúc và cho rằng cần đẩy mạnh cải cách nội dung, chương trình dạy, học và thi; đào tạo nâng cao kiến thức phải gắn với coi trọng bồi dưỡng nhân cách, đạo đức cho học sinh. Việc thay đổi sách giáo khoa hằng năm gây lãng phí và khó khăn cho học sinh nhất là với các em có hoàn cảnh khó khăn. Không được “kiếm tiền bằng giáo dục”; không được lạm dụng chủ trương xã hội hóa giáo dục, cần xây dựng chuẩn hóa cho từng loại trường. Trong giáo dục không thể “tân quan tân chính sách” mà cần có chiến lược lâu dài. Đồng thời cần quan tâm hơn đến giáo viên để họ có thể yên tâm sống bằng lương mà dồn sức cống hiến cho sự nghiệp. Về quản lý, sử dụng đất đai, nhiều cử tri cho rằng còn để xảy ra nhiều tiêu cực, tham nhũng; việc quy hoạch thiếu đồng bộ, thiếu trường học và bệnh viện. Không ít dự án bỏ hoang lãng phí. Vấn đề chống tham nhũng, tiêu cực được đề ra từ lâu, nhưng hiệu quả chưa cao, có lúc, có nơi diễn biến phức tạp. Đảng, Nhà nước cần có biện pháp mạnh để ngăn chặn, nếu không sẽ giảm sút lòng tin của nhân dân. Cần có cơ chế bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời xử lý nghiêm đối tượng vu khống; công khai những vụ việc tiêu cực đã có kết luận…
Lãnh đạo thành phố và các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ đã trả lời những vấn đề, vụ việc cụ thể mà cử tri nêu.
Các đại biểu Quốc hội ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri.
Phát biểu ý kiến với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn lãnh đạo TP Hà Nội, các cơ quan đã tổ chức tốt các buổi tiếp xúc cử tri; cảm ơn cử tri đã có nhiều ý kiến tâm huyết, tin tưởng gửi gắm tới các đại biểu Quốc hội. Tổng Bí thư cho rằng, bám sát các nội dung chương trình của kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, hầu hết ý kiến của cử tri đều chân thành, thẳng thắn, nêu nhiều vấn đề lớn như việc xây dựng và thực thi pháp luật, giám sát, điều hành và những vấn đề cụ thể, bức xúc gắn liền với cuộc sống của người dân. Tổng Bí thư tin rằng qua cuộc tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội, các cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân sẽ càng hiểu nhau hơn, chia sẻ và thông cảm để cùng giải quyết tốt những vấn đề đặt ra. Tổng Bí thư mong muốn cử tri nắm bắt đầy đủ hơn nội dung, tính chất, yêu cầu của mỗi cuộc tiếp xúc để có những ý kiến sát thực và đáp ứng yêu cầu của hoạt động này theo quy định của pháp luật, để không trùng lặp nội dung với những cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp.
Về việc thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24-2-2011 của Chính phủ, Tổng Bí thư khẳng định, tiếp tục nhất quán quan điểm tập trung cho kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý.
Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, đồng chí đề nghị cử tri đóng góp nhiều ý kiến vào các nội dung chương trình và những vấn đề mà kỳ họp sẽ bàn. Đối với những vụ việc bức xúc kể cả những vụ việc cụ thể của mỗi gia đình, Tổng Bí thư trân trọng ghi nhận và mong sẽ sớm được giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho người dân theo đúng pháp luật.


Theo Nhandan