Thứ sáu,  24/03/2023

Đảng bộ xã Quỳnh Sơn lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

LSO-Là xã vùng ven của huyện Bắc Sơn, Quỳnh Sơn có điều kiện phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa xã hội. Khi có chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, toàn xã rất chủ động bởi những tiêu chí nông thôn mới đã được toàn Đảng bộ quan tâm từ rất lâu.Nông dân xã Quỳnh Sơn (Bắc Sơn) sản xuất ngói âm dương thủ côngQuỳnh Sơn là một trong những xã của huyện Bắc Sơn được chọn xây dựng điểm nông thôn mới. Theo Bí thư Đảng bộ xã Dương Công Thầm, mới nghe xây dựng nông thôn mới, chúng tôi lo lắm. Lo vì nhẽ đã biết nông thôn mới thế nào đâu. Thứ nữa xã mình vẫn khó khăn, liệu có đủ nguồn lực để xây dựng không? Thế nhưng sau khi có hướng dẫn, chúng tôi mới vỡ lẽ, đây là những việc từng chi bộ vẫn bàn, hằng năm Đảng bộ vẫn chỉ đạo. Có những tiêu chí Đảng bộ còn ra nghị quyết chuyên đề. Thế là anh em bắt tay vào xây dựng nông thôn mới một cách khá chủ động. Có điều khác là mình tư duy, hoạch định lại...

LSO-Là xã vùng ven của huyện Bắc Sơn, Quỳnh Sơn có điều kiện phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa xã hội. Khi có chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, toàn xã rất chủ động bởi những tiêu chí nông thôn mới đã được toàn Đảng bộ quan tâm từ rất lâu.
Nông dân xã Quỳnh Sơn (Bắc Sơn) sản xuất ngói âm dương thủ công
Quỳnh Sơn là một trong những xã của huyện Bắc Sơn được chọn xây dựng điểm nông thôn mới. Theo Bí thư Đảng bộ xã Dương Công Thầm, mới nghe xây dựng nông thôn mới, chúng tôi lo lắm. Lo vì nhẽ đã biết nông thôn mới thế nào đâu. Thứ nữa xã mình vẫn khó khăn, liệu có đủ nguồn lực để xây dựng không? Thế nhưng sau khi có hướng dẫn, chúng tôi mới vỡ lẽ, đây là những việc từng chi bộ vẫn bàn, hằng năm Đảng bộ vẫn chỉ đạo. Có những tiêu chí Đảng bộ còn ra nghị quyết chuyên đề. Thế là anh em bắt tay vào xây dựng nông thôn mới một cách khá chủ động. Có điều khác là mình tư duy, hoạch định lại những việc trước đã làm, giờ vẫn làm một cách bài bản hơn thôi. Ngay sau khi có chỉ đạo của cấp trên xã đã thành lập Ban chỉ đạo cấp xã và lựa chọn một số tiêu chí phù hợp để thực hiện trước.
Trong 19 tiêu chí, 39 danh mục phấn đấu phải đạt 70% vào năm 2015 thì đến quá nửa là có thể thực hiện ngay. Để chủ động hơn, Đảng bộ xã đã quán triệt đến từng đảng viên để thống nhất nhận thức. Trong tất cả các buổi sinh hoạt chi bộ, họp cấp ủy, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, xã đều tuyên truyền lồng ghép để các đảng viên hiểu sâu về xây dựng nông thôn mới. Từ chủ động tuyên truyền, hiện nay cơ bản nhân dân đã hiểu rằng, để xây dựng nông thôn mới, phải đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Với thế mạnh của xã là cây ăn quả, nghề thủ công và trồng rau màu trái vụ, Đảng bộ đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó, khuyến khích nhân dân tích cực khai thác đất lân lũng trồng cây quýt, vì vậy trồng quýt đã trở thành phong trào của xã.
Cho tới nay, diện tích trồng mới đã lên tới trên 10 ha. Từ trồng quýt, nhiều gia đình có điều kiện vươn lên, có gia đình thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm như hộ ông Dương Doãn Cò, thôn Đon Riệc. Diện tích canh tác ít nên Đảng bộ đã chủ động khuyến khích nhân dân chuyển đổi sang cây màu trái vụ như cà chua, rau đặc sản, lúa nếp cái hoa vàng, nhờ đó, trên cùng một diện tích đã tăng thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. Một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới là cơ giới hóa nông nghiệp, tăng năng suất lao động. Trước đó, Đảng bộ đã có chỉ đạo tăng cường cơ giới hóa, chỉ đạo được quán triệt đến các chi bộ đã làm dấy lên phong trào mua sắm nông cụ. Toàn xã có 390 hộ thì đã trên 300 hộ có máy cày tay, cộng các loại nông cụ khác đảm bảo mỗi hộ có một phương tiện sản xuất cơ giới. Từ cơ giới hóa, nhân dân giải phóng được sức lao động mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.
Theo Bí thư Dương Công Thầm, khi tổ chức hội xuống đồng, xã muốn tìm một con trâu để làm nghi lễ cày ruộng mà rất khó khăn, bởi các hộ dân giờ đây không còn ai dùng trâu cày nữa. Hướng tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới là điện, đường, trường, trạm. Thuận lợi cơ bản của xã là đã 100% số thôn có điện. Đường đến 6 thôn cơ bản được bê tông hóa, hiện đang bê tông đường liên thôn, liên hộ.

Về Quỳnh Sơn, hầu như nhà ở các hộ đã được ngói hóa, điều đó có hai nhẽ, Quỳnh Sơn có nghề làm ngói âm dương mỗi năm cho ra lò khoảng 15 triệu viên; thứ hai đời sống nhân dân đã được nâng lên. Có thể nói, xây dựng nông thôn mới ở Quỳnh Sơn là một bước chủ động của toàn Đảng bộ, điều đó sẽ tạo nên sức mạnh toàn xã hoàn thành những tiêu chí nông thôn mới trên cơ sở việc làm thường xuyên của họ.

Đông Bắc