Thứ năm,  30/03/2023

Thông điệp của tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện

Sau hơn bốn giờ bay từ Ta-sken (U-dơ-bê-ki-xtan), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức U-crai-na đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Bô-rít-xpôn ở Thủ đô Ki-ép.Phía bạn tổ chức lễ đón giản dị nhưng rất trọng thị ngay tại sân bay. Những chàng trai, cô gái U-crai-na trong trang phục truyền thống đã mời bánh mì với muối, một nghi thức truyền thống thể hiện sự thân thiện, tin cậy và lòng mến khách của chủ nhà. Dịp này, Thủ đô Ki-ép cùng với ba thành phố khác của U-crai-na đang hối hả, gấp rút hoàn thành các công trình, chỉnh trang đường phố để tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2012) mà U-crai-na và Ba Lan đồng tổ chức vào mùa hè năm 2012.Việt Nam và U-crai-na có mối quan hệ hữu nghị, bạn bè truyền thống tốt đẹp. Người dân U-crai-na rất thân thiện và cởi mở, từng ủng hộ nhiệt tình công cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam trước đây. Chuyến thăm này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và...

Sau hơn bốn giờ bay từ Ta-sken (U-dơ-bê-ki-xtan), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức U-crai-na đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Bô-rít-xpôn ở Thủ đô Ki-ép.

Phía bạn tổ chức lễ đón giản dị nhưng rất trọng thị ngay tại sân bay. Những chàng trai, cô gái U-crai-na trong trang phục truyền thống đã mời bánh mì với muối, một nghi thức truyền thống thể hiện sự thân thiện, tin cậy và lòng mến khách của chủ nhà. Dịp này, Thủ đô Ki-ép cùng với ba thành phố khác của U-crai-na đang hối hả, gấp rút hoàn thành các công trình, chỉnh trang đường phố để tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2012) mà U-crai-na và Ba Lan đồng tổ chức vào mùa hè năm 2012.

Việt Nam và U-crai-na có mối quan hệ hữu nghị, bạn bè truyền thống tốt đẹp. Người dân U-crai-na rất thân thiện và cởi mở, từng ủng hộ nhiệt tình công cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam trước đây. Chuyến thăm này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam mang đến U-crai-na thông điệp về mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, củng cố và tăng cường mối quan hệ truyền thống đó, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên cơ sở Tuyên bố chung về phát triển hợp tác và đối tác toàn diện mà nguyên thủ hai nước đã ký nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 3 năm nay của Tổng thống Vích-to I-a-nu-cô-vích.

Những trọng tâm mà hai Thủ tướng nhấn mạnh trong hội đàm lần này là đẩy mạnh giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai nước có thị trường lớn đầy tiềm năng với những thế mạnh riêng có thể hỗ trợ và bổ sung cho nhau, chú trọng khai thác tối đa và hiệu quả tiềm năng hợp tác đầu tư của hai nước, đặc biệt trong các ngành năng lượng, cơ khí, chế tạo máy, hóa chất, đóng tàu; nỗ lực triển khai tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký trong các lĩnh vực ngân hàng, nông nghiệp, viễn thông; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, văn hóa… Hai bên cũng nhất trí cần nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học- kỹ thuật. Thủ tướng N.A-da-rốp rất ấn tượng Việt Nam phát triển kinh tế năng động, tiềm năng còn rất lớn và Việt Nam sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Vì vậy U-crai-na rất coi trọng và muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt 260 triệu USD. Sáu tháng đầu năm 2011, con số này đạt 95 triệu USD, nửa cuối năm chắc chắn tăng trưởng mạnh hơn. Đại sứ Việt Nam tại U-crai-na Hồ Đắc Minh Nguyệt cho biết, thị trường U-crai-na rất ưa chuộng hàng hóa của Việt Nam, nhất là nông sản, thực phẩm, điển hình là các sản phẩm cá da trơn. Điều mà bà con cộng đồng người Việt Nam cũng như bạn bè U-crai-na mong chờ từ rất lâu là, sau cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận hợp tác liên danh với Hãng Hàng không Aerosvit của U-crai-na mở đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh – Ki-ép dự kiến vào cuối năm nay, góp phần mở rộng giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn nữa.

Thủ tướng N.A-da-rốp đánh giá cao đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thành lập các liên doanh giữa hai nước để sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của mỗi bên cũng như xuất khẩu sang nước thứ ba. Trước mắt, hai nước có thể triển khai ngay các lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khai khoáng. Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Nhân Dân về việc tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường U-crai-na, Thủ tướng N.A-da-rốp cho biết: Để thực hiện được điều này, hai bên sẽ cùng nhau đánh giá, phân tích một cách nghiêm túc, cẩn trọng tình hình phát triển kinh tế giữa hai nước trong quá trình đàm phán, tiến tới thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và U-crai-na, với mục đích tạo điều kiện bình đẳng cho hàng hóa hai nước thâm nhập thị trường của nhau. Vì vậy, việc thiết lập khu vực FTA giữa hai nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng và hai bên đang quyết tâm đẩy nhanh quá trình này.

Để thực hiện mục tiêu tăng gấp hai lần kim ngạch thương mại hai chiều trong năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán và cơ quan Thương vụ Việt Nam tại U-crai-na phải làm tốt công tác ngoại giao kinh tế, nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu nhiều hàng hóa sang thị trường này, quán triệt tinh thần nếu tăng thêm được một triệu USD kim ngạch xuất khẩu thì có thể giải quyết hàng nghìn việc làm trong nước. Nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa Việt Nam và U-crai-na còn rất lớn, trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Vích-to Y-a-nu-cô-vích khẳng định, Việt Nam là đối tác hàng đầu của U-crai-na ở Đông – Nam Á cũng như châu Á, đồng thời cho biết một số lĩnh vực được coi là thế mạnh của nước này và khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực dầu khí, chế biến khoáng sản, khoa học công nghệ, khoa học vũ trụ, chế tạo máy điện, an ninh quốc phòng…

Cộng đồng người Việt Nam ở U-crai-na có khoảng hơn 10 nghìn người, chủ yếu tập trung ở TP Khác-cốp, Ô-đét-xa, Ki-ép…, gắn bó chặt chẽ, mật thiết, làm ăn thành đạt, hòa nhập với xã hội địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, luôn hướng về Tổ quốc, được Chính phủ, các cấp chính quyền và người dân U-crai-na coi trọng và đánh giá cao, cá biệt có doanh nghiệp đạt doanh số hàng trăm triệu USD/năm. Ở U-crai-na, có Trường PTTH số 251 Ki-ép mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong trường có Phòng Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ nhiều kỷ vật, hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ vĩ đại cũng như tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất quan tâm và dành nhiều thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con người Việt tại đây. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các nhà lãnh đạo phía bạn một lần nữa đánh giá rất cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào sự phát triển kinh tế xã hội U-crai-na, đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp cộng đồng người Việt Nam yên tâm sinh sống và làm việc, kinh doanh ổn định theo luật pháp U-crai-na và hòa nhập xã hội sở tại, đóng góp vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Thủ tướng N.A-da-rốp khẳng định với các nhà báo hai nước rằng, trong xã hội U-crai-na không có mâu thuẫn về sắc tộc, người dân U-crai-na có thái độ tốt đối với ngoại kiều. Nhiệm vụ của Chính phủ U-crai-na là phải bảo đảm sự công bằng, bình đẳng cho các cộng đồng người nước ngoài ở đây yên tâm làm ăn và sinh sống. Thủ tướng N.A-da-rốp nói, ông có ấn tượng tốt đẹp về sự cần cù, chăm chỉ, yêu lao động của người Việt Nam, và cho rằng, chính phẩm chất đó đã tạo động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Mấy năm qua, do tác động của suy thoái kinh tế thế giới và U-crai-na, công việc làm ăn của bà con cũng gặp nhiều khó khăn, mô hình kinh doanh chợ kiểu cũ không phù hợp. Do đó, việc đưa Trung tâm thương mại Cầu Vồng-tổ hợp đa năng gồm khách sạn, khu thương mại, dịch vụ, kho ngoại quan… ở Ki-ép vào hoạt động sẽ mở đường cho hàng hóa Việt Nam vào U-crai-na, là một hướng đi mới của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại thị trường U-crai-na. Sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các quan chức cấp cao chính quyền Ki-ép tại lễ khai trương đã nói lên niềm mong mỏi tạo bước phát triển giao lưu thương mại của hai nước. Trong cuộc gặp với hơn 100 đại diện tiêu biểu cho cộng đồng người Việt trên khắp U-crai-na, Thủ tướng bày tỏ mong muốn cộng đồng luôn đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, luôn hướng về quê hương đất nước, nỗ lực phấn đấu xây dựng thương hiệu Việt, giá trị văn hóa Việt trên mảnh đất này, tạo ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong lòng bạn bè U-crai-na, phấn đấu ngày càng có nhiều doanh nghiệp thành đạt, đời sống kinh tế của bà con phát triển, chăm lo dạy dỗ con em học tập đạt kết quả tốt, là những đóng góp thiết thực vào mối quan hệ hai nước.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa lịch sử đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – U-crai-na, đồng thời góp phần quan trọng nâng cao vị thế và uy tín của cộng đồng người Việt Nam đối với chính quyền và người dân sở tại. Thời gian tới, chắc chắn mối quan hệ này tiếp tục có những bước phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực, vì lợi ích của hai bên, thiết thực hướng tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2012.

Theo Nhandan