Thứ sáu,  24/03/2023

Lạng Sơn sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 24- CT/TU

Có thể nói, việc đẩy mạnh thực hiện công tác đối ngoại của tỉnh, trong đó có công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, ngoại giao nhân dân và vận động người VN ở nước ngoài đã góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng đến với bà con kiều bào và trở thành cầu nối trong việc tăng cường quan hệ, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân và các dân tộc Lạng Sơn với cộng đồng quốc tế.

LSO-Lạng Sơn hiện có khoảng 1400 kiều bào đang làm ăn sinh sống tại nước ngoài, cư trú tại khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Áo, Bỉ, Hà Lan…
Những năm qua, quán triệt chủ trương, phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Chính phủ, đặc biệt là Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 13/2/2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh thực hiện công tác đối với người Việt Nam (VN) ở nước ngoài, công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với người VN ở nước ngoài đã được triển khai tích cực qua các kênh thông tin, đặc biệt là phương tiện thông tin đại chúng.
Kiểm tra thủ tục XNC tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Bên cạnh việc tập trung tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động của Đảng, Chính phủ, Tỉnh ủy, các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong tỉnh đã chú trọng tuyên truyền các chủ trương, chính sách hỗ trợ ưu đãi người VN ở ngước ngoài và các chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài của Đảng và Nhà nước. Đồng thời tích cực tuyên truyền, giới thiệu đến bà con những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới đất nước và hình ảnh tỉnh Lạng Sơn năng động, nhiều tiềm năng, hấp dẫn về đầu tư, đang nỗ lực vươn lên và luôn chào đón bà con kiều bào tham gia phát triển kinh tế, xây dựng quê hương.
Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 24-CT/TU, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách trên địa bàn phù hợp với tinh thần chỉ đạo theo Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ đã đề ra, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về thăm quê hương, hướng về quê hương.
Bên cạnh những chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với Việt kiều, tỉnh còn ban hành một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó không phân biệt đối với các đối tượng là người VN ở nước ngoài. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 24-CT/TU, các sở, ban ngành đã căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan mình để xây dựng kế hoạch thực hiện và tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị.
Đặc biệt, những năm qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con kiều bào trong giải quyết các thủ tục về xuất nhập cảnh, cư trú, kết hôn, xin con nuôi, đầu tư, kinh doanh… Thường xuyên lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng người VN ở nước ngoài thông qua các đoàn của tỉnh ra nước ngoài hoặc đón tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại địa phương. Đồng thời chủ động liên hệ và giữ mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài và Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài nhằm tạo cầu nối giữa tỉnh với bộ phận kiều bào sinh sống tại nước ngoài.
Tỉnh cũng tích cực phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài tổ chức các hoạt động thực hiện công tác đối với người VN ở nước ngoài tại địa phương. Trong năm 2011, tỉnh đã đón tiếp đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu gồm hơn 40 người từ 13 nước trên thế giới do ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài dẫn đầu đến thăm tỉnh nhân chuyến hành hương về nguồn dự giỗ tổ Hùng Vương năm 2011. Hơn 40 kiều bào về thăm tỉnh lần này đều là những kiều bào tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho quê hương VN.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tiến hành điều tra, rà soát, tổng hợp số liệu kiều bào có xuất xứ từ tỉnh Lạng Sơn đang cư trú tại nước ngoài; đồng thời tiến hành khảo sát thực tế tại một số huyện trong đó có trực tiếp đến thăm, nắm bắt thông tin về kiều bào, tâm tư nguyện vọng của kiều bào và thân nhân kiều bào. Cùng đó, tổ chức học tập kinh nghiệm về công tác vận động kiều bào và mô hình tổ chức Hội thân nhân Việt kiều tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh- là hai địa phương hiện đang triển khai rất hiệu quả công tác đối với người VN ở nước ngoài.
Có thể nói, việc đẩy mạnh thực hiện công tác đối ngoại của tỉnh, trong đó có công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, ngoại giao nhân dân và vận động người VN ở nước ngoài đã góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng đến với bà con kiều bào và trở thành cầu nối trong việc tăng cường quan hệ, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân và các dân tộc Lạng Sơn với cộng đồng quốc tế.

Hoàng Huy