Thứ năm,  23/03/2023

VN hoan nghênh doanh nghiệp Mexico tới đầu tư

Từ ngày 3 đến 7/10, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Thanh Tùng đã có chuyến đi thăm và làm việc tại thành phố Monterrey thuộc bang Nuevo Leon, miền Bắc Mexico, nhằm tăng cường quan hệ mọi mặt với địa phương này nói riêng và với nước sở tại nói chung. Trong thời gian thăm bang Nuevo Leon, Đại sứ Lê Thanh Tùng đã đến chào xã giao Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT), Thượng nghị sỹ Alberto Anaya Gutierrez, Thủ tướng Javier Trevillo, Chủ tịch Quốc hội Jorge Santiago Alanís Almaguer và các trưởng đoàn nghị sỹ Hội đồng lập pháp bang.Đại sứ đã tham dự lễ công bố cuốn sách "Cách mạng Việt Nam: Lý luận và Thực tiễn;" khai trương "Triển lãm tranh Việt Nam: Đất nước, con người;" phát biểu tại Hội thảo doanh nghiệp về cơ hội kinh doanh với Việt Nam và có buổi nói chuyện và giao lưu với sinh viên Khoa chính trị-hành chính công của trường Đại học Tự trị bang Nuevo Leon.Tại các buổi gặp, Đại sứ Lê Thanh Tùng đánh giá cao sự ủng hộ của nhân dân Mexico đối với sự nghiệp giải phóng...

Từ ngày 3 đến 7/10, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Thanh Tùng đã có chuyến đi thăm và làm việc tại thành phố Monterrey thuộc bang Nuevo Leon, miền Bắc Mexico, nhằm tăng cường quan hệ mọi mặt với địa phương này nói riêng và với nước sở tại nói chung.


Trong thời gian thăm bang Nuevo Leon, Đại sứ Lê Thanh Tùng đã đến chào xã giao Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT), Thượng nghị sỹ Alberto Anaya Gutierrez, Thủ tướng Javier Trevillo, Chủ tịch Quốc hội Jorge Santiago Alanís Almaguer và các trưởng đoàn nghị sỹ Hội đồng lập pháp bang.

Đại sứ đã tham dự lễ công bố cuốn sách “Cách mạng Việt Nam: Lý luận và Thực tiễn;” khai trương “Triển lãm tranh Việt Nam: Đất nước, con người;” phát biểu tại Hội thảo doanh nghiệp về cơ hội kinh doanh với Việt Nam và có buổi nói chuyện và giao lưu với sinh viên Khoa chính trị-hành chính công của trường Đại học Tự trị bang Nuevo Leon.

Tại các buổi gặp, Đại sứ Lê Thanh Tùng đánh giá cao sự ủng hộ của nhân dân Mexico đối với sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước Việt Nam trước đây và công cuộc tái thiết Tổ quốc hiện nay, thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế xã hội và những thành quả đạt được trong quá trình đổi mới tại Việt Nam.

Đại sứ cũng đồng thời khẳng định Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Mexico nói chung và bang Nuevo Leon nói riêng đến tìm hiểu thị trường và thiết lập quan hệ làm ăn, đầu tư tại Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực mà hai bên có thể bổ sung cho nhau.


Phía Mexico đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt đuợc trong quá trình Đổi mới, khẳng định mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực mang lại lợi ích chung cho cả hai bên.

Ngoài những hoạt động trên, Đại sứ Lê Thanh Tùng còn đến dự Lễ khai mại Đại hội Thế giới lần thứ ba và Cuộc gặp gỡ quốc tế lần thứ 11 về giáo dục mầm non tổ chức tại Monterrey. Tham gia các hoạt động này có hơn 3.000 đại biểu đến từ 32 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là khu vực Mỹ Latinh.

Nằm ở phía Bắc Mexico, bang Nuevo Leon có diện tích gần 65.000km2, dân số trên 4,6 triệu người và là một trong ba bang đóng góp nhiều nhất vào tổng sản phẩm quốc nội của Mexico nhờ có ngành công nghiệp chế tạo phát triển mạnh và là một trong những địa phương có trình độ văn hóa và dịch vụ y tế cao nhất trong 32 bang và đặc khu thủ đô liên bang.


Trong năm 2010, trao đổi thương mại giữa các địa phương của Việt Nam với bang Nuevo Leon đạt 43,5 triệu USD.

Theo VietnamPlus