Thứ sáu,  31/03/2023

Trung tâm Thông tin về liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15-10-1956 - 15-10-2011), T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức Giải thưởng Khi Tổ quốc cần, nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể và mô hình thanh niên có hoạt động, thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động Khi Tổ quốc cần do Hội phát động. Trung tâm Thông tin về liệt sĩ là một trong những mô hình hoạt động tiêu biểu và đầy ý nghĩa vừa được Hội LHTN Việt Nam quyết định trao tặng Giải thưởng Khi Tổ quốc cần.Trung tâm Thông tin về liệt sĩ là dự án được xây dựng dựa trên hoạt động của website: www.nhantimdongdoi.org, một diễn đàn nhằm ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kết nối thông tin về tìm liệt sĩ của một nhóm sinh viên Trường đại học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập vào tháng 10-2004. Những ngày đầu, Trung tâm như một diễn đàn và được phụ trách bởi Ngô Thị Thúy Hằng và Nguyễn Hữu Tuấn, hai thành viên chủ chốt. Đến tháng 3-2007, diễn đàn này trở thành mô hình Trung tâm với tên gọi...

Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (1510195615102011), T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức Giải thưởng Khi Tổ quốc cần, nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể và mô hình thanh niên có hoạt động, thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động Khi Tổ quốc cần do Hội phát động. Trung tâm Thông tin về liệt sĩ là một trong những mô hình hoạt động tiêu biểu và đầy ý nghĩa vừa được Hội LHTN Việt Nam quyết định trao tặng Giải thưởng Khi Tổ quốc cần.

Trung tâm Thông tin về liệt sĩ là dự án được xây dựng dựa trên hoạt động của website: tle=”www.nhantimdongdoi.org”>www.nhantimdongdoi.org, một diễn đàn nhằm ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kết nối thông tin về tìm liệt sĩ của một nhóm sinh viên Trường đại học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập vào tháng 102004. Những ngày đầu, Trung tâm như một diễn đàn và được phụ trách bởi Ngô Thị Thúy Hằng và Nguyễn Hữu Tuấn, hai thành viên chủ chốt. Đến tháng 32007, diễn đàn này trở thành mô hình Trung tâm với tên gọi là Trung tâm Thông tin về liệt sĩ. Mục đích của Trung tâm là kết nối thông tin, thu thập và xử lý thông tin về liệt sĩ để tư vấn, định hướng giúp các thân nhân liệt sĩ trong việc tìm thông tin và hài cốt liệt sĩ; góp phần chung tay cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Dự án mong muốn ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyếnnơi lưu trữ tất cả những thông tin có liên quan đến các liệt sĩ Việt Nam (họ tên, năm sinh, ngày tháng năm hy sinh, nguyên quán, đơn vị, nơi hy sinh, trường hợp hy sinh, nơi yên nghỉ, thân nhân liệt sĩ) nhằm tôn vinh các anh hùng liệt sĩ bằng ngôn ngữ của khoa học máy tính, không phụ thuộc vào thời gian, không gian tại địa chỉ tle=”www.lietsivietnam.org”>www.lietsivietnam.org. Đồng thời, thông qua các gương anh hùng liệt sĩ, những câu chuyện xúc động về tình đồng đội trong chiến tranh, Trung tâm mong muốn có những hoạt động thiết thực nhằm giáo dục thế hệ trẻ biết trân trọng quá khứ, biết hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, biết sống đẹp, sống có ích, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, và thế hệ cha ông đã hy sinh cho tự do, hòa bình hôm nay.

Đến nay, phần lớn những mục tiêu tốt đẹp và nhân văn đó đã được Trung tâm thực hiện bước đầu có hiệu quả tốt, rất đáng trân trọng. Tính đến ngày 259 năm nay, Trung tâm đã cung cấp danh sách 300 nghìn liệt sĩ đã được quy tập tại trang tin điện tử có địa chỉ là tle=”www.nhantimdong”>www.nhantimdong doi.org. Báo mộ đến 5.000 thân nhân liệt sĩ tại ba tỉnh, thành phố gồm: Nghệ An, Hải Phòng và Thái Bình. Khớp nối thông tin thiếu trên bia mộ của 200 liệt sĩ thuộc các Nghĩa trang liệt sĩ của Bình Phước và Quảng Nam. Cung cấp danh sách 400 nghìn liệt sĩ có đủ thông tin về nơi hy sinh và trường hợp hy sinh tại trang tin điện tử có địa chỉ là tle=”www.nhantimdongdoi.org”>www.nhantimdongdoi.org. Hướng dẫn và tư vấn cho 10 nghìn gia đình liệt sĩ trong việc tìm kiếm thông tin về liệt sĩ. Tổ chức sáu cuộc gặp mặt thân nhân liệt sĩ tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Bắc Giang và Hưng Yên với 5.000 thân nhân liệt sĩ tham gia, nhằm cung cấp phương pháp tìm liệt sĩ căn cứ vào thông tin giải mã phiên hiệu trên giấy báo tử của liệt sĩ.

Đặc biệt, Trung tâm đã bước đầu hoàn thành việc xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyến là nơi tôn vinh muôn đời các anh hùng liệt sĩ tại địa chỉ tle=”www.lietsivietnam.org”>www.lietsivietnam.org. Đài tưởng niệm trực tuyến là mô hình giáo dục thế hệ trẻ thêm trân trọng quá khứ của dân tộc, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt là biết trân trọng chủ quyền lãnh thổ, hải đảonhững giá trị mà thế hệ cha ông đã đổ xương máu để bảo vệ và giữ gìn trong quá khứ.

Nguyễn Hữu Tuấn, sáng lập viên của tle=”www.nhantimdong”>www.nhantimdong doi.org đã được trao tặng danh hiệu Hiệp sĩ công nghệ thông tin khi tạo dựng tle=”www.nhantim”>www.nhantim dongdoi.org trở thành diễn đàn cung cấp thông tin về liệt sĩ. Bạn Ngô Thị Thúy Hằng được trao tặng Bằng khen của Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng (trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) trong nghiên cứu và ứng dụng thành công CNTT trong việc tìm liệt sĩ. Thúy Hằng còn vinh dự được Hội LHTN Việt Nam trao tặng danh hiệu Thanh niên tiêu biểu năm 2010…

Dự án Xây dựng và phát triển Trung tâm Thông tin về liệt sĩ trở thành một trong những tổ chức đi đầu trong việc cung cấp thông tin về liệt sĩ đã giúp cho hàng nghìn gia đình liệt sĩ có được những thông tin và Trung tâm cũng là nơi mà hàng nghìn thân nhân liệt sĩ gửi gắm niềm tin và hy vọng.

Theo Nhandan