Thứ ba,  21/03/2023

Thanh niên các dân tộc Lạng Sơn 55 năm cống hiến và trưởng thành

LSO-Được thành lập vào năm 1946 theo chỉ thị của Bác Hồ, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam có nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp thanh niên dưới ngọn cờ của Đảng. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ III, tháng 12/1994 đã quyết định lấy ngày 15/10/1994 là ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam. Mặc dù được mang những tên gọi khác nhau, Hội LHTN Việt Nam luôn khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam, đóng góp cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua 55 mùa hoa của tuổi trẻ, tiếp nối truyền thống qúy báu của cha anh, thanh niên các dân tộc Lạng Sơn luôn kế tục và phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng của thanh niên Việt Nam, truyền thống anh hùng của Chi Lăng lịch sử, Bắc Sơn anh hùng. Tuổi trẻ Lạng Sơn luôn khắc sâu hình ảnh và công lao to lớn của Người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất Hoàng Văn Thụ - người con trung hiếu...

LSO-Được thành lập vào năm 1946 theo chỉ thị của Bác Hồ, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam có nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp thanh niên dưới ngọn cờ của Đảng. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ III, tháng 12/1994 đã quyết định lấy ngày 15/10/1994 là ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam.
Mặc dù được mang những tên gọi khác nhau, Hội LHTN Việt Nam luôn khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam, đóng góp cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trải qua 55 mùa hoa của tuổi trẻ, tiếp nối truyền thống qúy báu của cha anh, thanh niên các dân tộc Lạng Sơn luôn kế tục và phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng của thanh niên Việt Nam, truyền thống anh hùng của Chi Lăng lịch sử, Bắc Sơn anh hùng. Tuổi trẻ Lạng Sơn luôn khắc sâu hình ảnh và công lao to lớn của Người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất Hoàng Văn Thụ – người con trung hiếu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lạng Sơn.
ĐVTN tham gia giải phóng mặt bằng cho Trường tiểu học xã Vũ Lễ (Bắc Sơn) – Ảnh: Hoàng Vương
Suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, phong trào tòng quân giết giặc lập công đã huy động trên 1 triệu rưỡi lượt thanh niên nhập ngũ và hàng triệu lượt dân công hỏa tuyến phục vụ các chiến dịch lớn. Biết bao thế hệ thanh niên khắc sâu lời dạy của Bác “Dân tộc Việt Nam ta đời đời phải sống và làm nên lịch sử của nước mình” và họ đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân làm nên chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
Trong kháng chiến chống Mỹ, phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” có sức lay động mạnh mẽ, thanh niên các dân tộc Lạng Sơn đã nô nức “Xếp bút nghiên lên đường”, vừa cần cù lao động, vừa dũng cảm chiến đấu, xây dựng Lạng Sơn thành cảng nổi kiên cường, sẵn sàng chi viện cho miền Nam ruột thịt, cùng tuổi trẻ cả nước viết nên những trang sử vẻ vang của Hội LHTN. Các anh, các chị đã chiến đấu vô cùng oanh liệt, tiêu biểu như anh hùng Dương Công Sửu, Nông Văn Nghi, Hoàng Trọng Xén; Tên tuổi và chiến công của các anh, chị mãi mãi là bản anh hùng ca tô thắm truyền thống của Hội LHTN và của quê hương Lạng Sơn, cùng với toàn quân, toàn dân ta làm nên chiến thắng mùa Xuân 1975 vĩ đại, non sông thu về một mối, Bắc, Trung, Nam xum họp một nhà.
Từ sau Đại hội Hội LHTN toàn tỉnh lần thứ IV, 3 Cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”, “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giầu chính đáng” và 2 Chương trình “Khi Tổ quốc cần”, “Xây dựng, phát triển tổ chức hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” đã từng bước đi vào đời sống của tuổi trẻ, vừa phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh; đồng thời hỗ trợ giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên.
Công tác giáo dục truyền thống đạo đức, lý tưởng cách mạng, phát huy sức sáng tạo của tuổi trẻ không ngừng được đổi mới. Đã có 95% đoàn viên, hội viên, 80% thanh niên được học tập nghị quyết của Đảng, của đoàn, hội, tuyên truyền học tập tư tưởng Hồ Chí Minh; đợt sinh hoạt chính trị “Tiếp lửa truyền thống – mãi mãi tuổi 20”, với nhiều hình thức đa dạng. Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” được tuyên truyền mạnh mẽ trong các cấp bộ hội; phát động cuộc thi viết tìm hiểu về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thu được 25.558 bài thi. Đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng “Nếp sống văn hoá mới”; vận động thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.
Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, phối hợp với các ngành hỗ trợ 100 thanh niên làm kinh tế giỏi khởi sự doanh nghiệp; tổ chức hàng trăm lớp tập huấn phổ cập tin học và nối mạng trí thức cho gần 2000 thanh niên dân tộc thiểu số trong tỉnh. Đã có hàng chục ngàn thanh niên được đào tạo nghề, 12.216 thanh niên được giới thiệu và có việc làm, có trên 130 hộ gia đình thanh niên làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng năm từ 50 – 100 triệu đồng trở lên, góp phần xoá đói, giảm nghèo và nâng cao đời sống cho thanh niên.
Hỗ trợ thanh niên học tập nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ mới, nhiều loại hình hỗ trợ thanh niên, sinh viên học tập được triển khai, tuyên truyền xây dựng quỹ học bổng, quỹ khuyến học giúp trẻ em nghèo vượt khó; có gần 1.300 đoàn viên, thanh niên được nhận học bổng các loại, trị giá trên 600 triệu đồng. Phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn thành lập 11 điểm tuyên truyền khoa học công nghệ và internet, phát triển và nhân rộng 100 mô hình xây dựng Đại lý dịch vụ thanh niên. Phối hợp tổ chức 369 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho 13.020 thanh niên, 135 lớp công tác khuyến nông cho 1.787 lượt đoàn viên, thanh niên.
Trong phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đã có hàng trăm thầy thuốc trẻ khám và phát thuốc miễn phí cho nhân dân, trị giá hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn lượt thanh niên và nhân dân được trợ giúp pháp lý miễn phí; phong trào hiến máu tình nguyện thu được hàng nghìn đơn vị máu cứu chữa người bệnh; phong trào làm mới và tu sửa đường giao thông, thuỷ lợi, vệ sinh môi trường; xây dựng 140 nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái tặng hộ nghèo trị giá trên 1,5 tỷ đồng, 16 nhà bán trú dân nuôi tặng học sinh nghèo trị giá gần 1,4 tỷ đồng.
Công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, đến nay, tại 226 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh đã có tổ chức hội, với hơn 2.500 chi hội, câu lạc bộ. Hằng năm, có trên 4.000 hội viên được kết nạp đoàn; có gần 21.500 lượt cán bộ hội các cấp được tập huấn, bồi dưỡng. Hội Doanh nhân trẻ không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động. Hội Thầy thuốc trẻ được thành lập, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hội LHTN Viễn thông Lạng Sơn tập hợp thanh niên tri thức trẻ, phát huy vai trò tích cực tiến quân vào khoa học công nghệ.

Bước vào thời kỳ mới, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Đại hội Hội LHTN toàn tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2009 – 2014 đề ra mục tiêu: Tăng cường mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Đổi mới nội dung hoạt động theo hướng cụ thể, thiết thực, gắn bó với thanh niên. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, huy động các nguồn lực đầu tư cho công tác thanh niên và các hoạt động của hội… Vững bước dưới cờ Đảng, tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Hội LHTN Việt Nam trong suốt 55 năm qua, chúng ta tin tưởng rằng, những nét đẹp ngời sáng của thanh niên các dân tộc Lạng Sơn trong quá khứ và hiện tại sẽ ngày càng phát huy sâu rộng, tiếp tục tỏa sáng trong các cuộc vận động của hội trong thời gian tới.

Trần Thị Sơn Thùy