Thứ tư,  19/01/2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm thành phố Thâm Quyến

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 14-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm TP Thâm Quyến. Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại T.Ư Trung Quốc Vương Gia Thụy tháp tùng Đoàn. Tối 14-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bí thư Thành ủy Thâm Quyến Vương Vinh đến chào, tại Nhà khách Ngũ Châu.Đồng chí Vương Vinh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư Thành ủy Thâm Quyến tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu phát triển mọi mặt mà Thâm Quyến đạt được sau hơn 30 năm cải cách mở cửa, trở thành một trong những thành phố hiện đại nhất Trung Quốc. Luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, Thâm Quyến còn là nơi thực hiện thí điểm các chính sách mới, đồng thời luôn quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thành công của Thâm Quyến mang lại nhiều kinh nghiệm quý cho công cuộc đổi mới, phát triển của Việt Nam. Tổng Bí thư mong muốn, cùng với sự phát triển...

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 14-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm TP Thâm Quyến. Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại T.Ư Trung Quốc Vương Gia Thụy tháp tùng Đoàn. Tối 14-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bí thư Thành ủy Thâm Quyến Vương Vinh đến chào, tại Nhà khách Ngũ Châu.
Đồng chí Vương Vinh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư Thành ủy Thâm Quyến tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu phát triển mọi mặt mà Thâm Quyến đạt được sau hơn 30 năm cải cách mở cửa, trở thành một trong những thành phố hiện đại nhất Trung Quốc. Luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, Thâm Quyến còn là nơi thực hiện thí điểm các chính sách mới, đồng thời luôn quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thành công của Thâm Quyến mang lại nhiều kinh nghiệm quý cho công cuộc đổi mới, phát triển của Việt Nam. Tổng Bí thư mong muốn, cùng với sự phát triển chung của quan hệ hai nước Việt Nam – Trung Quốc, quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông, nhất là TP Thâm Quyến, sẽ không ngừng được củng cố, tăng cường. Trong thời gian tới, Tổng Bí thư đề nghị Thâm Quyến cùng với các địa phương của Việt Nam tăng cường giao lưu, học tập và tham khảo kinh nghiệm lẫn nhau, tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực: đầu tư, quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý đô thị, văn hóa, du lịch, nhằm phát huy lợi thế gần gũi về địa lý, bổ sung thế mạnh cho nhau để cùng phát triển.
Thay mặt Đảng ủy, chính quyền, nhân dân TP Thâm Quyến, Bí thư Thành ủy Vương Vinh nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm TP Thâm Quyến. Bí thư Thành ủy Vương Vinh trân trọng giới thiệu một số nét về quá trình phát triển, đi lên hiện đại hóa của TP Thâm Quyến và nêu rõ, những thành tựu sau hơn 30 năm cải cách mở cửa của Thâm Quyến đã chứng minh đường lối, chính sách cải cách mở cửa của Đảng, Nhà nước Trung Quốc là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, Thâm Quyến đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển như: quản lý xã hội, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, phát triển hài hòa… để có thể đạt được những thành tích to lớn hơn nữa. Về định hướng phát triển thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Vinh cho biết, Thâm Quyến chú trọng phát triển khoa học kỹ thuật, phát triển những ngành nghề mới, tiếp tục nâng cao mức sống nhân dân, tạo việc làm, bảo đảm cho người dân có nhà ở, được chăm sóc y tế, phát triển giáo dục… Bí thư Thành ủy Vương Vinh tin tưởng chuyến thăm chính thức lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác, giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên; mong Đảng, Nhà nước Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để quan hệ giữa các địa phương, doanh nghiệp hai bên ngày càng phát triển. Bí thư Thành ủy Vương Vinh cho biết, Thâm Quyến sẽ hết sức cố gắng để thúc đẩy thực hiện các chương trình, dự án hợp tác đã có, đồng thời mở rộng hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác với các địa phương của Việt Nam.
Tại Thâm Quyến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã tham quan khu Triển lãm thành tựu 30 năm cải cách mở cửa của Đặc khu Thâm Quyến; thăm Tập đoàn công nghệ viễn thông Hoa Vi. Những thành tựu trưng bày tại triển lãm đã phản ánh đặc sắc văn hóa và những thành tựu quan trọng của Thâm Quyến; đồng thời cũng cho thấy những kinh nghiệm quý về tăng cường tự chủ sáng tạo, tối ưu hóa cơ cấu tăng trưởng, coi trọng chất lượng môi trường sống, mở cửa hợp tác trong nước và nước ngoài…
Thành lập năm 1988, đến nay, Tập đoàn Hoa Vi đã trở thành Tập đoàn đa quốc gia, với các sản phẩm và giải pháp tiên tiến nhất tập trung vào hai lĩnh vực công nghệ viễn thông và công nghệ thông tin, được ứng dụng ở hơn 140 quốc gia, phục vụ một phần ba dân số thế giới và 45 trong số 50 nhà khai thác mạng hàng đầu… Tập đoàn Hoa Vi đã đầu tư vào Việt Nam được mười năm, hiện có văn phòng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, góp phần phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam. Sau khi nghe lãnh đạo Tập đoàn Hoa Vi báo cáo tình hình và kết quả hoạt động, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Thành công của Tập đoàn Hoa Vi đã góp phần vào thành tựu chung, là bằng chứng về sự thành công trong công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc, trong đó lấy công nghệ trình độ cao, chất lượng cao làm động lực phát triển”. Tổng Bí thư hoan nghênh Tập đoàn Hoa Vi đã sớm có quan hệ hợp tác, hỗ trợ ngành công nghệ thông tin còn non trẻ của Việt Nam, mong tập đoàn tiếp tục mở rộng hợp tác, giúp đỡ Việt Nam, nhất là trong việc đào tạo cán bộ công nghệ thông tin. Đây chính là một kênh quan trọng, có ý nghĩa, góp phần thắt chặt quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc.
Nhân dịp này, Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Hoa Vi đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng Trung tâm sáng tạo và phát triển ứng dụng ICT. Đại diện Tập đoàn Hoa Vi đã trao tặng 30.000 USD (tương đương 96.000 chai dung dịch SAFEWAT) cho chương trình làm sạch nước tại tỉnh An Giang.
* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tham quan Khu dân cư Bạch Mã (TP Đông Quản, Quảng Đông). Cư dân ở đây vốn làm nghề nông, nay trở thành người dân thành thị. Trong quá trình đô thị hóa, người nông dân đã được quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần, được tạo công ăn việc làm, chăm sóc sức khỏe, có nhà ở khang trang… Đây có thể xem là một trong những mô hình kiểu mẫu về sự hài hòa giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao chất lượng môi trường, xây dựng nông thôn mới.Theo Nhandan