Thứ ba,  25/01/2022

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII

Hôm qua 19-10, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội (QH) đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình và nội dung kỳ họp thứ hai, QH khóa XIII với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng QH. Đến dự, có đại diện các cơ quan hữu quan, đông đảo phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài có mặt tại Hà Nội.Kỳ họp thứ hai, QH khóa XIII khai mạc ngày hôm nay (20-10) tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội và dự kiến làm việc trong thời gian hơn một tháng (bế mạc ngày 26-11-2011). Về công tác xây dựng pháp luật, tại kỳ họp này QH sẽ xem xét, thông qua năm dự án luật, một nghị quyết của QH và cho ý kiến về 13 dự án luật khác. Các dự án luật và nghị quyết sẽ được QH xem xét, thông qua gồm: Luật Cơ yếu, Luật Lưu trữ, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đo lường và Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH nhiệm kỳ khóa XIII.Về việc xem xét các vấn đề kinh...

Hôm qua 19-10, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội (QH) đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình và nội dung kỳ họp thứ hai, QH khóa XIII với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng QH. Đến dự, có đại diện các cơ quan hữu quan, đông đảo phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài có mặt tại Hà Nội.

Kỳ họp thứ hai, QH khóa XIII khai mạc ngày hôm nay (20-10) tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội và dự kiến làm việc trong thời gian hơn một tháng (bế mạc ngày 26-11-2011). Về công tác xây dựng pháp luật, tại kỳ họp này QH sẽ xem xét, thông qua năm dự án luật, một nghị quyết của QH và cho ý kiến về 13 dự án luật khác. Các dự án luật và nghị quyết sẽ được QH xem xét, thông qua gồm: Luật Cơ yếu, Luật Lưu trữ, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đo lường và Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH nhiệm kỳ khóa XIII.

Về việc xem xét các vấn đề kinh tế – xã hội, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại kỳ họp này, QH tập trung xem xét Báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm năm 2011 – 2015; Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2011; Quyết định kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2012; Quyết định dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2012; Báo cáo về kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 – 2015 và quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 – 2020; việc tổng kết Dự án trồng mới năm triệu ha rừng toàn quốc; Chương trình mục tiêu quốc gia năm năm 2011 – 2015; Chương trình sử dụng trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011 – 2015; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 và thứ 9, QH khóa XII; Các báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng; Về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Công tác đối ngoại của Nhà nước; Về tình hình quốc phòng, an ninh; Báo cáo của Ủy ban Thường vụ QH về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề.

Bên cạnh đó, QH cũng xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao; Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án và đặc xá; Báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; Báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời các câu hỏi của các nhà báo nêu lên như: Việc đổi mới các hoạt động trong kỳ họp (trình bày báo cáo, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn…), việc điều chỉnh nội dung chương trình kỳ họp so với dự kiến trước đây…

* Thời gian qua, Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, các cơ quan hữu quan, các Đoàn đại biểu QH và các vị đại biểu QH đã khẩn trương chuẩn bị các nội dung trình QH.

Trước khi về dự kỳ họp, các vị đại biểu QH đã tiếp xúc cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ánh với QH; các Đoàn đại biểu QH đã tổ chức nghiên cứu, thảo luận các văn bản và dự kiến chương trình của kỳ họp.

Từ 6 giờ 45 phút, đại diện các Đoàn đại biểu QH đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; các vị đại biểu QH vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

7 giờ 45 phút, QH họp phiên trù bị để thảo luận, thông qua Chương trình kỳ họp và trao đổi về một số vấn đề cần thiết khác.

Đúng 9 giờ 30 phút, QH họp phiên khai mạc.

Phiên khai mạc kỳ họp thứ hai, QH khóa XIII được Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp để cử tri và đồng bào cả nước cùng theo dõi.

Theo Nhandan