Thứ tư,  26/01/2022

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Ca-dắc-xtan

Như tin đã đưa, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Ca-dắc-xtan đã sang thăm chính thức Việt Nam. Sáng 31/10, tại Phủ Chủ tịch, Lễ đón chính thức Tổng thống Na-da-bai-ép và Đoàn đại biểu cấp cao Ca-dắc-xtan đã diễn ra trọng thể theo nghi thức cao nhất dành cho các nguyên thủ quốc gia.Tổng thống CH Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt Đội danh dự QĐND Việt NamTiếp đó, tại Phủ Chủ tịch,Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Cộng hoà Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ca-dắc-xtan N. Na-da-bai-ép lần đầu tiên đến Việt Nam thăm chính thức cấp Nhà nước, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống CH Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-éptại Phủ Chủ tịchTrong không khí hữu nghị truyền thống, chân thành và cởi mở, Chủ tịch...

Như tin đã đưa, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Ca-dắc-xtan đã sang thăm chính thức Việt Nam. Sáng 31/10, tại Phủ Chủ tịch, Lễ đón chính thức Tổng thống Na-da-bai-ép và Đoàn đại biểu cấp cao Ca-dắc-xtan đã diễn ra trọng thể theo nghi thức cao nhất dành cho các nguyên thủ quốc gia.


Tổng thống CH Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép
và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt Đội danh dự QĐND Việt Nam

Tiếp đó, tại Phủ Chủ tịch,

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Cộng hoà Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ca-dắc-xtan N. Na-da-bai-ép lần đầu tiên đến Việt Nam thăm chính thức cấp Nhà nước, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống CH Ca-dắc-xtan
Nu-xun-tan Na-da-bai-ép
tại Phủ Chủ tịch

Trong không khí hữu nghị truyền thống, chân thành và cởi mở, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ca-dắc-xtan N. Na-da-bai-ép đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước thời gian gần đây, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Ca-dắc-xtan đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch khẳng định, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Ca-dắc-xtan.

Tổng thống Ca-dắc-xtan bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Ca-dắc-xtan là nền móng vững chắc để hai bên tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác trong tình hình mới.

Hai bên nhất trí rằng, Việt Nam và Ca-dắc-xtan đang đứng trước những cơ hội to lớn để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt trong các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại – đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống N. Na-da-bai-ép đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam – Ca-dắc-xtan, đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng. Hai bên nhất trí cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mỗi bên, đồng thời có các biện pháp tích cực để tăng kim ngạch thương mại hiện đang ở mức thấp. Hai bên bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư của nhau vào các ngành kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, ngành khai khoáng, sản xuất hàng dệt may và giày dép; thành lập liên doanh chế biến cao su, rau quả, thủy hải sản, chăn nuôi, đóng gói chè, cà phê Việt Nam tại Ca-dắc-xtan.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống CH Ca-dắc-xtan
Nu-xun-tan Na-da-bai-ép

Hai bên cho rằng, với những điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển ngành năng lượng của mình, Việt Nam và Ca-dắc-xtan sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, coi đây là hướng hợp tác ưu tiên và triển vọng.

Hai bên sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp, tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, kể cả xem xét mở liên doanh sản xuất.

Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi và đạt được sự nhất trí cao về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Việt Nam chia sẻ nguyện vọng của Ca-dắc-xtan tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và sẵn sàng làm cầu nối phát triển quan hệ ASEAN – Ca-dắc-xtan; cảm ơn Ca-dắc-xtan đã tích cực hỗ trợ để Việt Nam chính thức được kết nạp làm thành viên Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) vào tháng 6/2010. Hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (Việt Nam – nhiệm kỳ 2013 – 2016; Ca-dắc-xtan – nhiệm kỳ 2012 – 2015).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Ca-dắc-xtan đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Ca-dắc-xtan trong thời gian qua và mong phía Ca-dắc-xtan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, lao động, kinh doanh ổn định theo luật pháp Ca-dắc-xtan và hòa nhập tốt với sở tại.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Hai vị Lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Cộng hoà XHCN Việt Nam và Cộng hòa Ca-dắc-xtan, Hiệp định giữa Chính phủ Cộng hoà XHCN Việt Nam và Chính phủ CH Ca-dắc-xtan về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ca-dắc-xtan về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Nghị định thư bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ Cộng hoà XHCN Việt Nam và Chính phủ CH Ca-dắc-xtan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ký ngày 15 tháng 9 năm 2009, Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải CHXHCN Việt Nam và Bộ Giao thông và liên lạc CH Ca-dắc-xtan về hàng không dân dụng, Thỏa thuận hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Chính quyền thành phố An-ma-tư (Ca-dắc-xtan).

Sau hội đàm và lễ ký kết các văn kiện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Na-da-bai-ép đã gặp phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Cùng ngày, Tổng thống CH Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép và các thành viên trong đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ.

Tối cùng ngày, tại Nhà khách Chính phủ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tổ chức chiêu đãi chào mừng Tổng thống CH Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép và các thành viên trong đoàn./

Theo Dangcongsan.vn