Chủ nhật,  16/01/2022

Hoàng Văn Thụ – niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn

LSO- Hàng năm, cứ vào dịp kỷ niệm ngày sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ, người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn., mỗi người dân Xứ Lạng càng thêm tự hào hơn về bề dày truyền thống lịch sử quê hương đã hun đúc nên tinh thần, ý chí, cách mạng và sản sinh ra những người con ưu tú tiêu biểu như Hoàng Văn Thụ. Năm 2011 này, kỷ niệm ngày sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ lại trùng với một sự kiện lớn vô cùng quan trọng của tỉnh, đó là kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh (4/11) nên niềm tự hào đó như càng được nhân lên thông qua các hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa. Theo đó, toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đang ra sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng năm 2011, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại...

LSO- Hàng năm, cứ vào dịp kỷ niệm ngày sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ, người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn., mỗi người dân Xứ Lạng càng thêm tự hào hơn về bề dày truyền thống lịch sử quê hương đã hun đúc nên tinh thần, ý chí, cách mạng và sản sinh ra những người con ưu tú tiêu biểu như Hoàng Văn Thụ. Năm 2011 này, kỷ niệm ngày sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ lại trùng với một sự kiện lớn vô cùng quan trọng của tỉnh, đó là kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh (4/11) nên niềm tự hào đó như càng được nhân lên thông qua các hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa. Theo đó, toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đang ra sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng năm 2011, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Đặc biệt, toàn tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh các phong trào thi đua hướng tới chào mừng kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh. Đã có nhiều công trình, sự kiện được quan tâm tổ chức, thực hiện cẩn thận, chu đáo, hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra. Ngày 28/10/2011, tại Bảo tàng tỉnh, triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay” đã được khai mạc. Đây chính là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động chào mừng ngày lễ trọng đại của tỉnh và ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ.
Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ tại TPLS


Trong nhiều năm qua, để luôn ghi nhớ thân thế, công lao và sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với quê hương, đất nước, bên cạnh hệ thống như: nhà tưởng niệm tại xã Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng), di tích nhà số 8 phố Chính Cai – nơi ghi dấu bước chân hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ, là một trong những điểm tham quan, nghiên cứu, học tập, giáo dục truyền thống ý nghĩa đối với mọi người, khuôn viên tượng đài tại thành phố Lạng Sơn thì nhiều địa danh đã được đặt mang tên đồng chí Hoàng Văn Thụ như: phường Hoàng Văn Thụ – một trong những phường trung tâm của nội thành thành phố, nơi có di tích nhà số 8 Chính Cai, Kỳ Lừa. Rồi tại phường Chi Lăng còn có một tuyến đường mang tên Hoàng Văn Thụ và có Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ. Trên địa bàn tỉnh còn có nhiều địa danh trường học khác mang tên đồng chí Hoàng Văn Thụ…. Có thể nói, những địa danh, di tích gắn liền với tên tuổi, công lao, sự nghiệp, quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ vẫn đã và đang là những địa chỉ tham quan, du lịch về nguồn ý nghĩa cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và đông đảo du khách gần xa. Nó là niềm tự hào song cũng luôn nhắc nhở mỗi chúng ta mãi mãi khắc ghi công lao của người anh hùng xả thân vì nghĩa lớn, tiêu biểu như Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Tri…
Đáng chú ý, năm 2009, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2009), công trình nhà lưu niệm tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng đã được khánh thành thật khang trang, đẹp đẽ. Cùng với đó, khuôn viên tượng đài và di tích nhà số 8 Chính Cai cũng được chỉnh trang, tôn tạo góp phần vào việc giữ gìn, tôn vinh đậm nét thân thế, công lao, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ cũng như giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào đối với đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhân dịp này, tỉnh ta đã tổ chức đoàn khảo sát hành trình du lịch về nguồn thật ý nghĩa. Từ điểm xuất phát tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ (thành phố Lạng Sơn), đoàn đã đến thăm nhà lưu niệm tại huyện Văn Lãng, rồi ngược về đường 1B thăm quê hương đồng chí Lương Văn Tri tại huyện Văn Quan, thăm các di tích tại huyện Bình Gia và dừng chân thăm quê hương cách mạng Bắc Sơn – nơi có khu du kích khởi nghĩa Bắc Sơn gắn với sự kiện khởi nghĩa ngày 27/9/1940. Chuyến đi đã để lại ấn tượng sâu đậm với các thành viên tham gia đoàn. Qua đó đã gợi mở nhiều tua, tuyến du lịch ý nghĩa góp phần vào sự phong phú, hấp dẫn của các loại hình du lịch trên quê hương Xứ Lạng.
Trao đổi với lãnh đạo Bảo tàng tỉnh được biết, khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ hiện do Bảo tàng tỉnh trực tiếp quản lý. Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ, phát huy hết sức được quan tâm. Nơi đây vào những ngày lễ, sự kiện trọng đại của tỉnh đều diễn ra các hoạt động dâng hương, dâng hoa của các đoàn đại biểu, nhân dân và du khách. Cùng với đó, công tác nghiên cứu, sưu tầm, quản lý, trưng bày, giới thiệu các tài liệu, hiện vật về đồng chí Hoàng Văn Thụ cũng được tích cực đẩy mạnh… Mỗi cán bộ, nhân viên của Bảo tàng tỉnh đều thấy rõ niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm của mình.

Hôm nay, thật tự hào với truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước, dân tộc, tự hào với công lao, sự nghiệp của các bậc danh nhân, anh hùng, các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân đều ra sức thi đua, đoàn kết, đồng lòng, chung sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh để góp phần xây dựng Lạng Sơn ngày càng giàu mạnh, phát triển. Trong đó, việc tổ chức thành công lễ kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2011) chính là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó.

Hoàng Hà