Thứ hai,  28/11/2022

Thành phố Lạng Sơn: Ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính

LSO-Thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước của Chính phủ, sau thời gian nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ở nhiều địa phương, UBND thành phố Lạng Sơn đã quyết định đầu tư ứng dụng các thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) và phần mềm hiện đại trong hoạt động của Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả nhằm nâng cao hiệu quả trong việc CCHC, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hệ thống quản lý hành chính Nhà nước. Hệ thống thiết bị CNTT Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả của UBND thành phố Lạng Sơn được trang bị một cách đầy đủ, hiện đại gồm bộ điều khiển trung tâm; hệ thống xếp hàng tự động; loa đọc tự động; camera quan sát; máy tính nối mạng và phần mềm làm việc của công chức; hệ thống xử lý, lưu trữ và tra cứu hồ sơ; tra cứu trạng thái hồ sơ. Hệ thống này được UBND thành phố áp dụng vào Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả từ năm 2009 với mức đầu tư 1,4 tỷ đồng trang bị đầy đủ các thiết bị điện...

LSO-Thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước của Chính phủ, sau thời gian nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ở nhiều địa phương, UBND thành phố Lạng Sơn đã quyết định đầu tư ứng dụng các thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) và phần mềm hiện đại trong hoạt động của Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả nhằm nâng cao hiệu quả trong việc CCHC, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hệ thống quản lý hành chính Nhà nước.
Hệ thống thiết bị CNTT Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả của UBND thành phố Lạng Sơn được trang bị một cách đầy đủ, hiện đại gồm bộ điều khiển trung tâm; hệ thống xếp hàng tự động; loa đọc tự động; camera quan sát; máy tính nối mạng và phần mềm làm việc của công chức; hệ thống xử lý, lưu trữ và tra cứu hồ sơ; tra cứu trạng thái hồ sơ. Hệ thống này được UBND thành phố áp dụng vào Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả từ năm 2009 với mức đầu tư 1,4 tỷ đồng trang bị đầy đủ các thiết bị điện tử tự động và cử toàn bộ cán bộ của Trung tâm tham gia học tập cách quản lý, sử dụng các phần mềm vi tính.
Công dân tra cứu thủ tục hồ sơ qua màn hình tại Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả TP Lạng Sơn
Từ khi áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính, cảnh chen chúc mất trật tự trước đây được thay thế bằng sự trật tự, thoải mái. Bất kỳ công dân nào có nhu cầu giao dịch đều được hướng dẫn bởi một hệ thống thông tin điện tử tự động. Hai màn hình cảm ứng được kết nối với một hệ thống phần mềm cung cấp mọi thông tin cần thiết, công dân chỉ cần sử dụng ngón tay nhấn trực tiếp vào các mục chỉ dẫn trên màn hình hệ thống sẽ hiện lên kết quả toàn bộ thông tin hướng dẫn hồ sơ thủ tục, quy trình, biểu mẫu hành chính cần thực hiện, sau đó bấm nút lấy vé in số thứ tự, hệ thống âm thanh tự động gọi mời công dân đến quầy tương ứng để làm thủ tục.
Trong thời gian thụ lý, giải quyết hồ sơ công dân có thể đến Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra trạng thái hồ sơ của mình đang được giải quyết ở khâu nào, được cán bộ nào giải quyết qua việc sử dụng mã vạch đã được cấp. Anh Hoàng Văn Vọng, thôn Pò Mỏ, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết, anh đến đăng ký giải quyết thủ tục chuyển quyền sử dụng đất thấy rất thuận lợi, bởi các phần mềm máy tính chỉ dẫn rất rõ ràng nên chưa đầy 15 phút hồ sơ của anh đã được tiếp nhận. Anh rất yên tâm chờ đến ngày nhận kết quả.
Sử dụng phần mềm máy tính còn tạo nhiều thuận lợi đối với cán bộ làm việc. Hệ thống máy tính nối mạng và phần mềm vi tính cho phép cập nhật thông tin hồ sơ vào máy tính, in phiếu nhận, hẹn trả kết quả hồ sơ hành chính, thực hiện các giao dịch về chuyên môn qua mạng máy tính. Hệ thống xử lý, lưu trữ và tra cứu hồ sơ cho phép dữ liệu từ Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả được truyền về các phòng chức năng để thụ lý và giải quyết theo trình tự. Chị Nguyễn Thị Hương Sen – Tổ trưởng tổ tiếp nhận và trả kết quả chia sẻ, từ khi ứng dụng CNTT, chị không phải mất nhiều thời gian để giải thích, hướng dẫn công dân bởi các thủ tục hành chính đều được cài đặt sẵn trong hệ thống. Điều này giúp chị làm báo cáo, lưu trữ hồ sơ thuận tiện. Đặc biệt là 100% hồ sơ thuộc lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng do chị phụ trách đều được trả đúng hẹn.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Chánh văn phòng HĐND-UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: sau 2 năm ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính tại Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả, Trung tâm có nhiều thuận lợi trong quá trình thực hiện, thời gian tiếp nhận và trả kết quả nhanh, tỷ lệ trả kết quả hồ sơ ở các lĩnh vực được tăng lên rõ rệt. Trước đó mỗi năm chỉ đạt gần 90% thì đến hết năm 2010 đạt 99,61%, hết quý III năm 2011 đạt 94,48%. Thời gian tới Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả thành phố Lạng Sơn sẽ tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cung cách quản lý hành chính, tạo dựng phong cách phục vụ văn minh, hiện đại, công bằng với mọi tổ chức, công dân đến giao dịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nơi trung tâm tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của cả tỉnh Lạng Sơn

Minh Đức