Chủ nhật,  25/09/2022

Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Li Miêng Pắc và Phu nhân, hôm nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc. Đây là chuyến thăm lần đầu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hàn Quốc sau khi được QH tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch nước, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước ta tới Hàn Quốc trong mười năm qua.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mang đến tình cảm hữu nghị, vui mừng chia sẻ với lãnh đạo và nhân dân Hàn Quốc niềm tự hào về những thành tựu to lớn đạt được trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, đưa đất nước của những "kỳ tích sông Hàn" đứng vào nhóm 15 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới. Mặc dù chịu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng nền kinh tế Hàn Quốc đã nhanh chóng phục hồi. Năm 2010, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 1.459 tỷ USD, tăng 6,1% so năm 2009. Nhờ Chính phủ Hàn Quốc thực hiện nhiều biện...

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Li Miêng Pắc và Phu nhân, hôm nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc. Đây là chuyến thăm lần đầu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hàn Quốc sau khi được QH tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch nước, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước ta tới Hàn Quốc trong mười năm qua.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mang đến tình cảm hữu nghị, vui mừng chia sẻ với lãnh đạo và nhân dân Hàn Quốc niềm tự hào về những thành tựu to lớn đạt được trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, đưa đất nước của những “kỳ tích sông Hàn” đứng vào nhóm 15 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới. Mặc dù chịu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng nền kinh tế Hàn Quốc đã nhanh chóng phục hồi. Năm 2010, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 1.459 tỷ USD, tăng 6,1% so năm 2009. Nhờ Chính phủ Hàn Quốc thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và tạo thêm việc làm tại khu vực công, nên kim ngạch xuất khẩu và thị trường việc làm của Hàn Quốc đã cải thiện đáng kể. Trong đó, kim ngạch thương mại chín tháng đầu năm 2011 đạt hơn 808,3 tỷ USD (xuất khẩu đạt 415,28 tỷ USD, tăng 23%, nhập khẩu đạt 393 tỷ USD, tăng 27% so cùng kỳ năm 2010). Tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc hiện chỉ còn 3,0%, so với mức 3,7% hồi giữa năm 2009. Dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc hiện đạt hơn 300 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 20 nghìn USD/năm.

Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Quan hệ giữa hai nước phát triển nhanh và toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Các cuộc thăm chính thức lẫn nhau của các nhà lãnh đạo hai nước trong những năm qua đánh dấu những bước phát triển quan trọng trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 10-2009 của Tổng thống Li Miêng Pắc, hai bên đã nâng cấp quan hệ song phương lên thành “Đối tác hợp tác chiến lược”. Hàn Quốc ủng hộ đường lối mở cửa, cải cách của Việt Nam, hợp tác hiệu quả với Việt Nam trên nhiều diễn đàn, tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN, ASEM, ARF, WTO, APEC… Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Hàn Quốc; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên; hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc làm ăn ổn định, lâu dài tại Việt Nam. Hàn Quốc tiếp tục là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam: đứng đầu về đầu tư trực tiếp (FDI) vào nước ta (tính đến tháng 8-2011 đạt 23,3 tỷ USD); kim ngạch thương mại song phương năm 2010 đạt 12,9 tỷ USD, tăng 42% so năm 2009 (chín tháng đầu năm 2011, kim ngạch thương mại song phương đạt 12,7 tỷ USD, tăng 44,5% so cùng kỳ năm 2010); là một trong những nước viện trợ phát triển chính thức (ODA) nhiều nhất giúp Việt Nam (đạt gần một tỷ USD tính đến năm 2010); đứng thứ hai về nguồn khách du lịch (đạt 495,9 nghìn lượt người trong năm 2010, tăng 37,7% so năm 2009); là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ ba của Việt Nam với gần 60 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam là một cộng đồng lớn với khoảng 100 nghìn người. Hai nước đã thành lập cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc và tổ chức họp định kỳ để thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn đánh giá cao về triển vọng trung, dài hạn của kinh tế Việt Nam và môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển tốt đẹp, chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước, góp phần nâng cao hơn nữa quan hệ chính trị và đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, lao động, khoa học – kỹ thuật, văn hóa, giáo dục,… nhằm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD vào năm 2015. Nhân dịp này, hai bên sẽ trao đổi việc phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2012, đồng thời trao đổi những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Nhân dịp này, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc về sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu dành cho nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chúc nhân dân Hàn Quốc tiếp tục làm nên những “kỳ tích sông Hàn” mới, xây dựng đất nước ngày càng thịnh vượng.

Chúc chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và bền vững hơn trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của mỗi nước, góp phần tăng cường hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển của các nước ở khu vực và trên thế giới.

Theo Nhandan