Thứ năm,  06/10/2022

Đại sứ Cộng hòa Pháp thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lạng Sơn, Đại sứ Jean Francois Girault đã tham quan khu di tích Nhất - Nhị - Tam Thanh tại TP Lạng Sơn, Khu Du lịch Mẫu Sơn (Lộc Bình), thăm cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) và nghe giới thiệu về Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn.

LSO-Sáng 9/11/2011, tại khách sạn Mường Thanh, TP Lạng Sơn, đồng chí Vy Văn Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean Francois Girault nhân dịp ngài lên thăm và làm việc tại Lạng Sơn. Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh.
Đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnhtrao đổi với Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam
Hoan nghênh đại sứ Jean Francois Girault đến thăm và làm việc tại Lạng Sơn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát với ngài đại sứ về điều kiện tự nhiên và xã hội, tình hình phát triển kinh tế-văn hóa, xã hội của Lạng Sơn trong những năm gần đây. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Việt Nam nói chung, Lạng Sơn nói riêng và Pháp vốn có mối quan hệ lịch sử, văn hóa lâu đời. Đây chính là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa Pháp với Lạng Sơn trên nhiều lĩnh vực. Thông tin với ngài đại sứ về tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, trong đó có hai địa danh gắn với mối quan hệ lịch sử Việt-Pháp là Khu du lịch Mẫu Sơn và Pháo đài Đồng Đăng, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ngài đại sứ sẽ quan tâm, giới thiệu các tập đoàn, doanh nghiệp của Pháp đến tìm hiểu, đầu tư phát triển du lịch tại Lạng Sơn, đưa Khu du lịch Mẫu Sơn trở thành khu du lịch kiểu mẫu quốc gia; tăng cường hợp tác trong bảo tồn, khôi phục Pháo đài Đồng Đăng để lưu giữ và phục vụ tham quan, du lịch. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Pháp sẽ quan tâm giúp đỡ Lạng Sơn tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ hoa hồi nguyên liệu; phát triển hợp tác phi tập trung với các tỉnh, thành phố của Pháp; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, đặc biệt là trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể: dân ca, lễ hội…
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn trao quà lưu niệm chongàiĐại sứ
Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Lạng Sơn, đại sứ Jean Francois Girault cảm ơn sự tiếp đón trọng thị mà Lạng Sơn dành cho đoàn công tác. Đại sứ nhấn mạnh hợp tác về du lịch là một trong những ưu tiên của Pháp trong quan hệ với Việt Nam nói chung và với các địa phương của Việt Nam nói riêng. Sau chuyến thăm lần này, Pháp sẽ đưa Lạng Sơn vào danh sách những tỉnh, thành phố có tiềm năng phát triển hợp tác du lịch với Pháp để đưa các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu, khai thác. Bên cạnh đó, Pháp cũng sẽ lưu ý khả năng phát triển thị trường cho sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa-xã hội. Ngài đại sứ khẳng định sẽ quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để Lạng Sơn phát triển quan hệ với các địa phương của Pháp.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lạng Sơn, Đại sứ Jean Francois Girault đã tham quan khu di tích Nhất – Nhị – Tam Thanh tại TP Lạng Sơn, Khu Du lịch Mẫu Sơn (Lộc Bình), thăm cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) và nghe giới thiệu về Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn.

Bảo Vy