Thứ hai,  26/09/2022

Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN-19

Theo phóng viên TTXVN tại In-đô-nê-xi-a, ngày 15-11, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) tại Ba-li, In-đô-nê-xi-a, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ma-lai-xi-a và Bộ trưởng Ngoại giao Mi-an-ma.Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ma-lai-xi-a A-ni-phan A-man, hai bộ trưởng đánh giá cao những bước tiến quan trọng gần đây trong quan hệ song phương, nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Ma-lai-xi-a tháng 9-2011 đã tạo động lực mới cho quan hệ giữa hai nước. Hai bộ trưởng cũng đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a, nhất là các biện pháp nhằm thúc đẩy những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như việc tiến tới ký kết một số hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Ma-lai-xi-a lên mười tỷ USD như đề xuất của Thủ tướng Ma-lai-xi-a. Về tình...

Theo phóng viên TTXVN tại In-đô-nê-xi-a, ngày 15-11, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN) tại Ba-li, In-đô-nê-xi-a, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ma-lai-xi-a và Bộ trưởng Ngoại giao Mi-an-ma.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ma-lai-xi-a A-ni-phan A-man, hai bộ trưởng đánh giá cao những bước tiến quan trọng gần đây trong quan hệ song phương, nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Ma-lai-xi-a tháng 9-2011 đã tạo động lực mới cho quan hệ giữa hai nước. Hai bộ trưởng cũng đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a, nhất là các biện pháp nhằm thúc đẩy những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như việc tiến tới ký kết một số hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Ma-lai-xi-a lên mười tỷ USD như đề xuất của Thủ tướng Ma-lai-xi-a. Về tình hình trên Biển Đông, hai bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải trên Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hai bộ trưởng thỏa thuận tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc ở các cấp, tăng cường trao đổi quan điểm giữa Bộ Ngoại giao hai nước về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Mi-an-ma Un-na Ma-ung Luyn, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hoan nghênh những kết quả tích cực của chính sách hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế – xã hội và trong chính sách đối ngoại của Mi-an-ma. Bộ trưởng nhấn mạnh, chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Mi-an-ma, ủng hộ Mi-an-ma đăng cai chức Chủ tịch ASEAN năm 2014 và hoan nghênh đồng thuận của ASEAN trong vấn đề này. Bộ trưởng cũng đề nghị Mi-an-ma tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi và tích cực hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại nước này và đề nghị một số biện pháp nhằm củng cố và tăng cường hợp tác song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Ma-ung Luyn khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, nhất trí hai nước trao đổi và tiến tới ký kết một số thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hai bộ trưởng cũng trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc bảo đảm phát triển bền vững sông Mê Công nhằm phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và bảo vệ môi trường thiên nhiên của các nước dọc con sông này.

Theo Nhandan