Thứ bảy,  01/10/2022

UB MTTQ thành phố Lạng Sơn: Phát huy vai trò tập hợp sức dân

Với những hoạt động phong phú, ý nghĩa và thiết thực, UB MTTQ thành phố đã phát huy tốt vai trò trong việc tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp thống nhất hành động giữa mặt trận, các đoàn thể với chính quyền và ngành chức năng. Qua đó khẳng định sức mạnh to lớn của nhân dân các dân tộc thành phố.

LSO-Trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng 180 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2011) và 81 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/2011), UB MTTQ thành phố Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần phát huy vai trò quan trọng trong việc tập hợp khối đại đoàn kết nhân dân các dân tộc trên địa bàn.
Người dân khối 6, phường Đông Kinh ra quân dọn vệ sinh môi trường
Một trong những hoạt động quan trọng và là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của UB MTTQ thành phố là thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Cuộc vận động đã góp phần làm chuyển biến cơ bản nhận thức, tư tưởng và hành động của nhân dân nói chung, các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp nói riêng. Từ đầu năm đến hết ngày 17/10/2011, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” thành phố và các phường, xã đã huy động các nguồn lực được trên 925 triệu đồng.
Ngoài ra, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp còn trực tiếp tặng quà cho các gia đình nghèo, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… vào dịp lễ tết, năm học mới. Bằng nguồn vốn huy động qua kênh mặt trận, đầu năm đến nay, số tiền hỗ trợ xây mới 13 ngôi nhà “Đại đoàn kết” được trao đến tận tay người nghèo (trung bình mỗi nhà trị giá 35 triệu đồng). Trên địa bàn đã xóa xong nhà dột nát, 100% hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong được ở trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố.
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện cuộc vận động lớn của mặt trận về “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, 6 nội dung cụ thể đã được đẩy mạnh và ngày càng được nâng cao về chất lượng, được đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn ủng hộ và nghiêm túc thực hiện. UB MTTQ đã có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, trọng tâm là tổ chức “Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” ở 104 khối, thôn.
Trong đó chọn khối Hoàng Hoa Thám làm điểm chỉ đạo của thành phố và phối hợp với UB MTTQ tỉnh chọn thôn Hoàng Thanh, xã Hoàng Đồng làm điểm chỉ đạo của tỉnh. Theo đó, tại các khu dân cư đã tổ chức trang trọng, vui tươi, tiết kiệm cả phần lễ và phần hội với nội dung phong phú, thu hút đông đảo bà con tham gia. Các cá nhân, gia đình, tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc vận động được biểu dương, khen thưởng.

Ban công tác mặt trận thôn Hoàng Thanh, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn tặng quà cho cá nhân tiêu biểu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
Một trong những hoạt động ý nghĩa trong tháng 11 này của UB MTTQ thành phố là phối hợp với các tổ chức thành viên, các ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua Ngày hội đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư, nhất là trong đợt cao điểm từ ngày 15/11/2011 đến hết ngày 18/11/2011.
Anh Hoàng Minh Trường, cán bộ UB MTTQ thành phố cho biết, với những nội dung hoạt động cụ thể, Ban công tác mặt trận của 100% khối thôn sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động các cá nhân tiêu biểu, các tôn giáo, các vị chức sắc, các nhà doanh nghiệp và nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc cụ thể như thu gom, xử lý rác thải tại nơi công cộng; trồng cây xanh, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi cư trú; đánh giá và biểu dương việc thực hiện nội dung bảo vệ môi trường tại các khu dân cư trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân… Ngoài ra, các ngành chức năng của thành phố còn tiến hành nhiều hoạt động ý nghĩa khác hướng tới ngày 18/11 như phối hợp, tặng 12 suất quà của UB MTTQ tỉnh đến 2 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 10 lão thành cách mạng trên địa bàn; nhanh chóng hoàn thiện và tập hợp kết quả bình xét gia đình văn hóa, chấm điểm khu dân cư tiên tiến, khối, thôn văn hóa năm 2011…
Với những hoạt động phong phú, ý nghĩa và thiết thực, UB MTTQ thành phố đã phát huy tốt vai trò trong việc tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp thống nhất hành động giữa mặt trận, các đoàn thể với chính quyền và ngành chức năng. Qua đó khẳng định sức mạnh to lớn của nhân dân các dân tộc thành phố.

Thanh Hòa