Thứ tư,  28/09/2022

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Hải Phòng

Chiều 20/11, tại thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố. Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo các ban, ngành chức năng của thành phố, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà thành phố Hải Phòng đã đạt được trong năm qua, lĩnh vực kinh tế, xã hội của thành phố tiếp tục ổn định và phát triển. Đặt biệt vấn đề xã hội đã được quan tâm chỉ đạo và đạt được những thành tích đáng ghi nhận trong công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.Với tư cách Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hoạt động phòng, chống tội phạm, đặc biệt tội phạm ma túy, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS là cuộc đấu tranh khó khăn, phức tạp. Chính vì...

Chiều 20/11, tại thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo các ban, ngành chức năng của thành phố, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà thành phố Hải Phòng đã đạt được trong năm qua, lĩnh vực kinh tế, xã hội của thành phố tiếp tục ổn định và phát triển. Đặt biệt vấn đề xã hội đã được quan tâm chỉ đạo và đạt được những thành tích đáng ghi nhận trong công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

Với tư cách Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hoạt động phòng, chống tội phạm, đặc biệt tội phạm ma túy, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS là cuộc đấu tranh khó khăn, phức tạp. Chính vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh, quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo, đưa cả hệ thống chính trị tham gia vào cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm, HIV/AIDS vì sự bình yên của xã hội, vì hạnh phúc của các gia đình.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan hữu quan cần nêu cao trách nhiệm của mình đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Cơ quan công an cần đẩy mạnh các hoạt động điều tra, xử lý tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tệ nạn ma túy, mại dâm. Bộ Y tế cần tổng kết hoạt động điều trị cai nghiện bằng Methadone, nghiên cứu phác đồ điều trị AIDS, cai nghiện ma túy tại các trung tâm cai nghiện… và nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng cần xử lý nghiêm các băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp, các loại tội phạm về ma túy. Bên cạnh đó, các ban ngành, địa phương của thành phố cần tập trung chỉ đạo tốt công tác điều tra, quản lý sau cai nghiện; gắn liền hoạt động tuyên truyền, giáo dục với hoạt động giải quyết việc làm, tái hòa nhập cộng đồng.

Ghi nhận những kiến nghị của thành phố Hải Phòng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, Phó Thủ tướng nhất trí đề nghị các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu bổ sung các chế độ, chính sách để động viên, khuyến khích những người đang làm nhiệm vụ trong lĩnh vực phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và điều trị Methadone.

Cũng trong chuyến công tác lần này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và kiểm tra hoạt động của cơ sở điều trị cai nghiện ma túy bằng phương pháp thay thế Methadone quận Lê Chân và Trung tâm giáo dục – lao động xã hội thành phố Hải Phòng đặt tại xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên.

Phát biểu tại cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Methadone quận Lê Chân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành hữu quan trong việc triển khai mô hình cai nghiện ma túy bằng phương pháp này. Tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của cơ sở, Phó Thủ tướng cho rằng, cần nhanh chóng xây dựng khung pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cai nghiện bằng Methadone cũng như tích cực chuẩn bị kế hoạch về hoạt động sản xuất Methadone trong nước

Tại Trung tâm giáo dục – lao động xã hội Hải Phòng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm nơi ở, chữa bệnh và cơ sở lao động sản xuất của các học viên. Đánh giá cao mô hình hoạt động của Trung tâm chữa trị cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy với mô hình mở, hướng tới nhân đạo, nhân quyền và phi bạo lực, Phó Thủ tướng khẳng định đây là mô hình hoạt động thể hiện sự tôn trọng quyền con người và cần được tiếp tục nhân rộng trên cả nước./.

Theo Dangcongsan.vn