Thứ tư,  28/09/2022

Kỷ niệm 183 năm Ngày sinh và 140 năm Ngày mất nhà canh tân Nguyễn Trường Tộ

Sáng 22-11, tại xã Hưng Trung, tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên tổ chức kỷ niệm 183 năm Ngày sinh và 140 năm Ngày mất của nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ. Nguyễn Trường Tộ sinh năm 1828, mất năm 1871, quê ở làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), là một trí thức yêu nước có một vốn Hán học rộng, am hiểu nhiều mặt hoạt động đời sống.Nguyễn Trường Tộ đã tích cực tìm hiểu, học tập những tư tưởng tiến bộ và KHKT để ứng dụng vào hoàn cảnh đất nước. Ông nhiều lần bày tỏ ý kiến và tha thiết đề nghị lên Triều đình nhà Nguyễn nhiều phương án cải cách đất nước, nhiều chính sách đối nội, đối ngoại nhưng không được chấp nhận.Hàng trăm năm đã qua, nhưng tư tưởng canh tân của Nguyễn Trường Tộ trong gần 60 bản điều trần đề cập nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, ngoại giao, quân sự vẫn còn giá trị.PVTăng cường công tác Đảng ngoài nước khu vực miền Tây Nam BộNgày 22-11, tại Bạc Liêu, Đảng ủy Ngoài nước (Đảng bộ Khối các cơ...

Sáng 22-11, tại xã Hưng Trung, tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên tổ chức kỷ niệm 183 năm Ngày sinh và 140 năm Ngày mất của nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ. Nguyễn Trường Tộ sinh năm 1828, mất năm 1871, quê ở làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), là một trí thức yêu nước có một vốn Hán học rộng, am hiểu nhiều mặt hoạt động đời sống.

Nguyễn Trường Tộ đã tích cực tìm hiểu, học tập những tư tưởng tiến bộ và KHKT để ứng dụng vào hoàn cảnh đất nước. Ông nhiều lần bày tỏ ý kiến và tha thiết đề nghị lên Triều đình nhà Nguyễn nhiều phương án cải cách đất nước, nhiều chính sách đối nội, đối ngoại nhưng không được chấp nhận.

Hàng trăm năm đã qua, nhưng tư tưởng canh tân của Nguyễn Trường Tộ trong gần 60 bản điều trần đề cập nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, ngoại giao, quân sự vẫn còn giá trị.

PV

Tăng cường công tác Đảng ngoài nước khu vực miền Tây Nam Bộ

Ngày 22-11, tại Bạc Liêu, Đảng ủy Ngoài nước (Đảng bộ Khối các cơ quan T.Ư) tổ chức hội nghị công tác Đảng ngoài nước các tỉnh, thành phố khu vực miền Tây Nam Bộ. Thực hiện Quy định 17 của Bộ Chính trị về nhiệm vụ đảng viên khi ra nước ngoài, việc cử và quản lý đảng viên ra nước ngoài được các cấp ủy đảng quan tâm chỉ đạo; bảo đảm quy định về tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, mục đích, thời gian, yêu cầu và hiệu quả thiết thực. Từ năm 2009 đến nay, khu vực miền Tây Nam Bộ có 22.098 lượt cán bộ, đảng viên ra nước ngoài học tập, công tác. Đảng viên khi ra nước ngoài đều có ý thức rèn luyện, xác định tốt nhiệm vụ được giao, có cố gắng học tập, công tác… Tuy nhiên, một số cấp ủy và bộ phận đảng viên chưa nắm được Quy định 17 của Bộ Chính trị; công tác chỉ đạo, bồi dưỡng, quản lý đảng viên ra ngoài nước chưa thường xuyên; nhiều vấn đề phát sinh mới chưa kịp thời tổng kết rút kinh nghiệm và bổ sung, sửa đổi. Các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề chung quanh việc quản lý đảng viên đi nước ngoài; việc chuyển sinh hoạt Đảng cho đảng viên đi nước ngoài thời gian dài…, nhằm quản lý tốt hơn cán bộ, đảng viên.

PV

Hội thảo khoa học chiến thắng Đường 9 – Nam Lào được tổ chức vào 29-11

Sáng 22-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp tổ chức họp báo về Hội thảo khoa học “Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào, tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử” sẽ được tổ chức vào ngày 29-11, tại TP Đông Hà (Quảng Trị). Hội thảo khoa học diễn ra đúng dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Đường 9 – Nam Lào và hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 – 5-9-2012) và 35 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào (18-7-1977 – 18-7-2012). Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, đông đảo các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu trong và ngoài quân đội, nhân chứng lịch sử của hai nước.

Theo Ban tổ chức, 70 tham luận gửi tới Hội thảo lần này sẽ góp phần phản ánh đầy đủ, toàn diện vai trò, sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy T.Ư và Bộ Quốc phòng; đi sâu phân tích, đánh giá nét độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong tổ chức và điều hành chiến dịch. Bên cạnh đó, làm rõ sự chủ động, sáng tạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nơi chiến dịch diễn ra; và tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt giữa quân đội và nhân dân Việt Nam – Lào. Hội thảo giúp gợi mở, vận dụng và phát huy giá trị những bài học kinh nghiệm của chiến thắng Đường 9 – Nam Lào vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử đối với thế hệ trẻ hôm nay.

PV

Thực hiện sáu nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS

Sáng 22-11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị sơ kết năm năm thực hiện Chỉ thị 54-CT/T.Ư “Về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới” và thông báo Kết luận số 27-TB/T.Ư của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 54. Việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 54 trong thời gian qua được tiến hành nghiêm túc, rộng khắp với nhiều hình thức phong phú, tạo sự chuyển biến nhận thức về vai trò, trách nhiệm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, như: chương trình can thiệp giảm tác hại được nhân rộng, chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con… Tuy nhiên, việc triển khai Chỉ thị 54 vẫn còn một số hạn chế, yếu kém. Nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn phiến diện, nguồn nhân lực và ngân sách đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS còn thấp so với yêu cầu…

Thông báo Kết luận của Ban Bí thư nêu rõ, để thực hiện tốt Chỉ thị số 54 trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội cần tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt sáu nhiệm vụ và giải pháp đã được đề ra trong Chỉ thị 54.

PV

Quỹ nhân đạo Chữ thập đỏ Hà Nội đạt gần 100 tỷ đồng

Sáng 22-11, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hà Nội tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam và 54 năm Ngày thành lập Hội CTĐ Hà Nội (23-11-1957 – 23-11-2011).

Tính đến hết tháng 9-2011, Hội CTĐ Hà Nội đã có 577 Hội CTĐ xã, phường, thị trấn; 180 Hội CTĐ trường học, cơ quan, xí nghiệp, với hơn 75 nghìn hội viên mới. Thành hội đã tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phong trào hiến máu tình nguyện đạt 500 nghìn đơn vị máu; vận động quyên góp xây dựng Quỹ nhân đạo đạt gần 100 tỷ đồng. Thành Hội đã trao Kỷ niệm chương CTĐ tặng 206 đồng chí và giấy khen tặng 35 cá nhân, năm tập thể có những thành tích xuất sắc trong công tác nhân đạo.

PV

Báo cáo kế hoạch trả lương, thưởng trước ngày 20-12-2011

Ngày 22-11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết: Nhằm ổn định quan hệ lao động, tạo điều kiện tốt để các doanh nghiệp và người lao động yên tâm sản xuất vào dịp cuối năm, Sở yêu cầu trước ngày 20-12-2011, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải thông tin kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết dương lịch và âm lịch năm 2012 cho người lao động. Các đơn vị phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch về tiền lương, tiền thưởng, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động.

Theo Nhandan