Thứ sáu,  07/10/2022

Niêm yết công khai thủ tục hành chính: Nâng cao hiệu quả cải cách

LSO-Nhằm tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính tại các cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương, các cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương bắt buộc phải công khai bộ thủ tục hành chính được quy định trong Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với Lạng Sơn, các thủ tục hành chính đã được niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các sở, ban ngành, huyện, thành phố và xã, thị trấn trong toàn tỉnh.Anh Nguyễn Văn Dương thôn Lạng Giai (Nhân Lý - Chi Lăng) tra cứu thông tin được niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Giao thông vận tảiBước chân vào bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Giao thông Vận tải, mọi người đều có thể chứng kiến kệ treo các khung niêm yết thủ tục hành chính được đặt ngay lối ra vào văn phòng. Trong đó 48 danh mục hành chính được soạn thảo trên giấy, đóng trong khung nhôm bọc mê-ca được niêm yết rõ ràng, sạch sẽ. Từng thủ...

LSO-Nhằm tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính tại các cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương, các cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương bắt buộc phải công khai bộ thủ tục hành chính được quy định trong Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với Lạng Sơn, các thủ tục hành chính đã được niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các sở, ban ngành, huyện, thành phố và xã, thị trấn trong toàn tỉnh.
Anh Nguyễn Văn Dương thôn Lạng Giai (Nhân Lý – Chi Lăng) tra cứu thông tin được niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Giao thông vận tải
Bước chân vào bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Giao thông Vận tải, mọi người đều có thể chứng kiến kệ treo các khung niêm yết thủ tục hành chính được đặt ngay lối ra vào văn phòng. Trong đó 48 danh mục hành chính được soạn thảo trên giấy, đóng trong khung nhôm bọc mê-ca được niêm yết rõ ràng, sạch sẽ. Từng thủ tục hành chính được rút gọn các thông tin liên quan, bao gồm: mã số, tên thủ tục, thành phần, số lượng hồ sơ, thời gian giải quyết, lệ phí (nếu có), giấy tờ cần xuất trình để đối chiếu khi nộp hồ sơ…
Anh Nguyễn Văn Dương – thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng đến đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe ô tô. Qua bảng niêm yết thủ tục, chưa đầy 5 phút anh đã có đầy đủ thông tin cho hồ sơ của mình. Anh Dương cho biết: tôi nghĩ đến đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe sẽ tốn nhiều thời gian nhưng qua bảng niêm yết, tôi đã có đủ thông tin về giấy tờ cần làm, thời gian, quy trình giải quyết thủ tục… rất nhanh chóng.
Việc niêm yết công khai thủ tục hành chính tại các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện trong những năm gần đây, đến nay bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 18 sở, ban ngành, 11 huyện, thành phố và 226 xã, phường thị trấn thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính.
Qua đó gần 1.300 danh mục thủ tục hành chính theo quy định của Đề án 30 được niêm yết. Hầu hết các sở, ban ngành và các huyện, thành phố, xã thị trấn niêm yết các thủ tục bằng văn bản có đóng khung gắn trên kệ hoặc được đính thành từng tệp niêm yết trên bảng treo tại nơi thông thoáng, dễ quan sát hoặc được chia nhỏ thành từng quyển niêm yết tại bàn viết cho tổ chức, cá nhân đến liên hệ giải quyết công việc có thể tiếp cận được ngay.
Cùng với đó, các thủ tục hành chính còn được niêm yết công khai qua phần mềm điện tử. Hiện nay trên trang web tle=”http://tthc.langson.gov.vn”>http://tthc.langson.gov.vn, 1.300 thủ tục hành chính thuộc tất cả các lĩnh vực được công bố tạo thuận lợi cho tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tra cứu dễ dàng mà không cần đến cơ quan hành chính. 17 sở, ban ngành tỉnh cũng niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính trên trang điện tử của cơ quan.
Chị Hoàng Thị Hòa, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia cho biết, chị chuẩn bị mở cửa hàng kinh doanh bán lẻ rượu nên đã tra cứu thủ tục trên trang điện tử của tỉnh. Nhờ đó chị chỉ ngồi ở nhà đã có đầy đủ thông về trình tự, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, thời hạn giải quyết, lệ phí. Từ năm 2009, một số bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của một số sở, ban ngành, địa phương gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn Hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc còn niêm yết các thủ tục hành chính trên phần mềm máy vi tính.

Không thể phủ nhận tính tích cực và chuyên nghiệp hóa của cải cách hành chính thông qua niêm yết công khai thủ tục. Tuy nhiên, hiện nay tại một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc quy định này, thủ tục hành chính niêm yết còn chưa đầy đủ và mang tính hình thức, nhiều nơi còn để văn bản thủ tục bị cũ rách, ố bẩn. Trước những hạn chế còn tồn tại trên, các đơn vị, địa phương cần quan tâm tốt hơn nữa đến việc niêm yết công khai thủ tục hành chính đảm bảo công khai đầy đủ, rõ ràng, dễ tiếp cận, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến tra cứu thông tin, giải quyết công việc.

Minh Đức