Thứ bảy,  01/10/2022

Đảng bộ xã Chiến Thắng (Bắc Sơn) cùng dân thắng đói nghèo

LSO-Thật khó có thể tin một xã vùng xa, cách trung tâm tỉnh gần 100 km mà chỉ còn 5,1% hộ nghèo, thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh. Cả xã không còn hộ đói. Hơn thế Chiến Thắng là một xã có tốc độ cơ giới hóa nông nghiệp cao vào tốp đầu trong toàn huyện với trên 600 máy cày tay. Có con số như hôm nay để nhìn lại mới thấy quyết tâm của toàn Đảng bộ, của sức dân và quyết tâm vươn lên ở nơi đây. Mới cách đây chục năm, số hộ nghèo toàn xã còn chiếm đến 20%, thu nhập của người dân chủ yếu trông vào sản vật của rừng. Một góc chợ quê xã Chiến ThắngTrước tình hình ấy, Đảng bộ xã đã quyết định mở hướng thoát nghèo bằng gương sáng đảng viên, bằng chỉ đạo phong trào quần chúng. Để đi những bước đầu tiên, Đảng bộ đã ra nghị quyết lãnh đạo xóa đói giảm nghèo. Các đoàn thể quần chúng là nòng cốt đi đầu vận động, đảng viên, đoàn viên, hội viên là những người thực hiện. Nghị quyết khẳng định phương hướng tập trung...

LSO-Thật khó có thể tin một xã vùng xa, cách trung tâm tỉnh gần 100 km mà chỉ còn 5,1% hộ nghèo, thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh. Cả xã không còn hộ đói. Hơn thế Chiến Thắng là một xã có tốc độ cơ giới hóa nông nghiệp cao vào tốp đầu trong toàn huyện với trên 600 máy cày tay.
Có con số như hôm nay để nhìn lại mới thấy quyết tâm của toàn Đảng bộ, của sức dân và quyết tâm vươn lên ở nơi đây. Mới cách đây chục năm, số hộ nghèo toàn xã còn chiếm đến 20%, thu nhập của người dân chủ yếu trông vào sản vật của rừng.
Một góc chợ quê xã Chiến Thắng
Trước tình hình ấy, Đảng bộ xã đã quyết định mở hướng thoát nghèo bằng gương sáng đảng viên, bằng chỉ đạo phong trào quần chúng. Để đi những bước đầu tiên, Đảng bộ đã ra nghị quyết lãnh đạo xóa đói giảm nghèo. Các đoàn thể quần chúng là nòng cốt đi đầu vận động, đảng viên, đoàn viên, hội viên là những người thực hiện. Nghị quyết khẳng định phương hướng tập trung khai thác thế mạnh của địa phương, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Xác định những cây trồng hiệu quả cao, phù hợp với xã là cây thuốc lá, ngô, quýt, na, các đoàn thể đã vận động nhân dân tận dụng hết diện tích đất để tăng diện tích cây trồng.
Trên cơ sở phân tích thế mạnh từng vùng, Đảng bộ đã trực tiếp phân công từng chi bộ phát triển các loại cây phù hợp, như thôn Hồng Phong 1 và 4, vốn chủ yếu là người gốc Hà Tây có trình độ canh tác tốt nên phát triển mía đường, thôn Hoan Trung 1 phát triển cây ăn quả. Riêng cây ngô toàn xã tận dụng hết diện tích để trồng. Nghị quyết của Đảng bộ cũng phân tích rõ, đảng viên phải làm gương cho quần chúng noi theo.
Với những hộ khó khăn, Đảng bộ cử đảng viên giúp đỡ bằng cách hộ đảng viên trồng cây gì thì quần chúng trồng cây ấy, bán thì cùng bán, thiếu vật tư thì giúp. Hiệu quả nhất là bà con học kỹ thuật canh tác tiên tiến từ miền xuôi qua hội đồng hương Hà Tây. Nhiều hộ phát triển kinh tế khá trở thành các mô hình cho toàn xã học tập tham khảo như hộ ông Dương Thời Giang, Nguyễn Văn Mạnh…
Hiện xã Chiến Thắng có 3.247 nhân khẩu, 768 hộ dân, 14 chi bộ, hơn 211 đảng viên thì không còn hộ nghèo. Ông Dương Thành Noi, Bí thư Đảng bộ cho biết, cách làm của chúng tôi là không làm thay mà ra nghị quyết, lãnh đạo các đoàn thể vào cuộc với quần chúng, phát động và nhân rộng phong trào xóa nghèo.

Với những nỗ lực, sáng tạo của toàn Đảng bộ và nhân dân, giờ đây, Chiến Thắng không còn hộ đói, không còn hộ đảng viên nghèo, số hộ khá và giàu ngày càng nhiều.

Đông Bắc