Thứ ba,  16/08/2022

Công an tỉnh Nam Ðịnh làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

Cán bộ, chiến sĩ Đội Quản lý hành chính Công an TP Nam Định hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp giấy chứng minh nhân dân. ( Ảnh: VŨ LAN )Thực hiện Cuộc vận động "Công an nhân dân (CAND) chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ" do Bộ Công an phát động, Công an tỉnh Nam Định đã cụ thể hóa các tiêu chuẩn rèn luyện đạo đức, thực hiện nếp sống văn hóa, nâng cao năng lực nghiệp vụ của cán bộ, chiến sĩ theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và "Tự học, tự rèn, dân vận khéo"... để nhân dân giúp đỡ công an nhiều hơn.Tự học, tự rèn, dân vận khéoTheo Đại tá Đặng Văn Sinh, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Những năm trước, Công an tỉnh vẫn còn một số cán bộ, chiến sĩ (CBCS) có tác phong, văn hóa ứng xử với nhân dân và đồng đội chưa đúng mực. Một số CBCS còn yếu về nghiệp vụ chuyên môn, nhất là một số chiến sĩ mới ra trường thiếu thực tế, rất khó hoàn thành nhiệm vụ được giao....


Cán bộ, chiến sĩ Đội Quản lý hành chính Công an TP Nam Định hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp giấy chứng minh nhân dân. ( Ảnh: VŨ LAN )

Thực hiện Cuộc vận động “Công an nhân dân (CAND) chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động, Công an tỉnh Nam Định đã cụ thể hóa các tiêu chuẩn rèn luyện đạo đức, thực hiện nếp sống văn hóa, nâng cao năng lực nghiệp vụ của cán bộ, chiến sĩ theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và “Tự học, tự rèn, dân vận khéo”… để nhân dân giúp đỡ công an nhiều hơn.

Tự học, tự rèn, dân vận khéo

Theo Đại tá Đặng Văn Sinh, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Những năm trước, Công an tỉnh vẫn còn một số cán bộ, chiến sĩ (CBCS) có tác phong, văn hóa ứng xử với nhân dân và đồng đội chưa đúng mực. Một số CBCS còn yếu về nghiệp vụ chuyên môn, nhất là một số chiến sĩ mới ra trường thiếu thực tế, rất khó hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì vậy, Công an tỉnh Nam Định đã phát động phong trào “Tự học, tự rèn, dân vận khéo” để nhân dân giúp đỡ công an nhiều hơn.

Đại úy Trần Thị Huệ, một trong những trinh sát trẻ, được lãnh đạo của Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy (PC47) đánh giá cao, kể rằng: Lúc đầu được giao nhiệm vụ hóa trang trong “vai diễn” người đi mua ma túy vào tận “hang ổ” buôn ma túy tôi thấy hồi hộp. Nhưng rồi, qua các trận đánh, tôi đã học đồng đội, tự rèn luyện cho mình bản lĩnh không ngại khó, ngại khổ và ngày càng thấy tự tin hơn trong các trận đánh. Đại tá Vũ Mạnh Tường, Trưởng phòng PC47 cho biết: “Tội phạm ma túy ngày càng có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi và luôn manh động xả súng vào lực lượng chức năng để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Vì vậy, CBCS không chỉ rèn luyện để có lòng dũng cảm, mà còn phải mưu trí, biết chịu đựng gian khổ mới chiến thắng tội phạm. Đã có vụ án, hàng chục CBCS phục kích đường dây ma túy từ 2 giờ sáng đến 8 giờ tối, nhưng đối tượng vẫn không xuất hiện. Lả đi vì đói và khát, nhưng vì sợ lộ, mọi người không được phép rời vị trí, đành nhặt quả phi lao ăn “đánh lừa” dạ dày trong cơn đói. Nhờ đó, năm 2011, Phòng PC47 cùng các lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy của Công an tỉnh điều tra khám phá hơn 1.000 vụ, bắt gần 2.000 đối tượng, trong đó có hơn 100 đường dây, tụ điểm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu hơn 12 bánh hê-rô-in, hơn 2.000 viên ma túy tổng hợp, 11 khẩu súng, hơn 300 viên đạn…

Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm hình sự, Thượng tá Nguyễn Văn Hiển cho rằng: “Hiện nay, tội phạm truyền thống và phi truyền thống thường sử dụng công nghệ cao, vũ khí, phương tiện in-tơ-nét để hoạt động và dùng phương tiện xe ô-tô, xe máy… di chuyển rất nhanh sau khi gây án. Do đó, hơn lúc nào hết, lính hình sự luôn phải tự học để am hiểu công nghệ thông tin, rèn luyện bản lĩnh người chiến sĩ công an cách mạng theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và duy trì kỷ cương, kỷ luật mới hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Thực tế, CBCS trong phòng hiện không có ngày nghỉ. Bởi đơn giản tội phạm hoạt động bất kể ngày đêm và diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc. CBCS nào có việc gia đình xin phép nghỉ thì đồng đội phải gánh vác thêm phần việc này.

Làm hết việc chứ không làm hết giờ

Với phương châm “Làm hết việc chứ không làm hết giờ”, Đội Quản lý hành chính Công an TP Nam Định đã tiến hành cải cách hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa” trong công tác đăng ký hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân (CMND), giảm thủ tục, thời gian trả kết quả. Vào những ngày thứ bảy và chủ nhật, CBCS đến tận nhà có người cao tuổi và các bệnh viện làm CMND – một trong những thủ tục bắt buộc giúp người đang nằm viện có thể làm thẻ bảo hiểm y tế. Điển hình là trường hợp Thượng úy Phạm Thị Thúy, Tổ trưởng Tổ tiếp dân trực tiếp lên Hà Nội, làm giấy CMND cho ông Khanh, ở phường Lộc Hạ, Nam Định đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Nhờ vậy, ông Khanh đã làm được thẻ bảo hiểm y tế, thanh toán được một phần viện phí, khi gia đình ông đang gặp cảnh khó khăn. Trong thư gửi Công an TP Nam Định, gia đình ông Khanh đã cảm ơn những CBCS Công an Nam Định “đẹp người, đẹp nết, vừa hồng, vừa chuyên”, thực hiện đúng lời Bác Hồ căn dặn chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam: Công an từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ.

Năm 2011, do làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, phát động quần chúng nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, người dân đã cung cấp nhiều thông tin tố giác tội phạm, giúp Công an tỉnh Nam Định đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường, giữ vững 20 năm liên tục không để tội phạm sử dụng vũ khí nóng (súng quân dụng, lựu đạn) gây án và hoạt động có tổ chức theo kiểu “xã hội đen”; không để xảy ra các vụ giết người cướp của; tỷ lệ phá án đạt 78,6%. Đáng chú ý, năm nay Nam Định giảm được hơn 20% số vụ tai nạn giao thông, số người chết và người bị thương đều giảm.

Đại tá Phạm Quang Duyến, Trưởng phòng CSGT cho rằng: Để giảm được hơn 20% số vụ tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã thực hiện nghiêm Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; tăng cường công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ; tuần tra xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm an toàn giao thông (ATGT). Điểm mới trong công tác tuyên truyền là Phòng CSGT phối hợp Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh, chiếu phim ATGT lồng ghép tại các rạp chiếu bóng trung tâm của thành phố, các huyện, nhà văn hóa xã.

Theo Nhandan