Thứ sáu,  12/08/2022

Nồng thắm tình hữu nghị và tin cậy

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân Chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những ấn tượng vô cùng tốt đẹp. Ba ngày ở đất nước Chùa Tháp, Tổng Bí thư có nhiều hoạt động và đến đâu bạn cũng đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt với tình cảm chân thành nhất.Nồng thắm tình hữu nghịChuyên cơ của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa hạ cánh tại sân bay quốc tế Pô-chen-tông ở Thủ đô Phnôm Pênh, chúng tôi đã thấy nhiều nhà lãnh đạo Cam-pu-chia ra tận máy bay đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Buổi sáng hôm ấy, Phnôm Pênh tràn nắng hanh vàng. Quốc kỳ hai nước tung bay trong gió. Bên cạnh khẩu hiệu "Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia muôn năm!" bằng hai thứ tiếng Khmer và Việt Nam, nổi bật ảnh chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni treo trang trọng chính diện của sân bay.Từ khách sạn Intercontinental, nơi Đoàn ở, đến Hoàng cung cũng tràn đầy không khí đón tiếp nồng nhiệt. Trong tiếng nhạc rộn...
Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân Chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những ấn tượng vô cùng tốt đẹp. Ba ngày ở đất nước Chùa Tháp, Tổng Bí thư có nhiều hoạt động và đến đâu bạn cũng đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt với tình cảm chân thành nhất.

Nồng thắm tình hữu nghị

Chuyên cơ của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa hạ cánh tại sân bay quốc tế Pô-chen-tông ở Thủ đô Phnôm Pênh, chúng tôi đã thấy nhiều nhà lãnh đạo Cam-pu-chia ra tận máy bay đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Buổi sáng hôm ấy, Phnôm Pênh tràn nắng hanh vàng. Quốc kỳ hai nước tung bay trong gió. Bên cạnh khẩu hiệu “Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Cam-pu-chia muôn năm!” bằng hai thứ tiếng Khmer và Việt Nam, nổi bật ảnh chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni treo trang trọng chính diện của sân bay.

Từ khách sạn Intercontinental, nơi Đoàn ở, đến Hoàng cung cũng tràn đầy không khí đón tiếp nồng nhiệt. Trong tiếng nhạc rộn ràng của bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” hàng nghìn em học sinh mặc đẹp, đứng hai bên đường, giơ cao ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni cùng Quốc kỳ hai nước, vẫy chào Tổng Bí thư. Ra trước Hoàng cung đợi từ rất sớm, Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni đến tận cửa xe ô-tô đón chào và ôm hôn thắm thiết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau Lễ đón chính thức là Hội đàm cấp cao giữa hai nước diễn ra ngay tại Hoàng cung. Trong bài phát biểu của mình, Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni đã dành những lời tốt đẹp nhất để ca ngợi tình hữu nghị truyền thống của nhân dân hai nước và khẳng định Việt Nam là người bạn vĩ đại của nhân dân Cam-pu-chia. Bày tỏ lòng cảm ơn đối với Quốc vương và nhân dân Cam-pu-chia, Tổng Bí thư Đảng ta cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng giữ gìn và không ngừng tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Cam-pu-chia, coi đây là tài sản quý báu của hai dân tộc, là nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Nằm ở Tây Nam bán đảo Đông Dương, Cam-pu-chia có nền văn minh Ăng-co huy hoàng. Sự gần gũi về địa lý, lịch sử, văn hóa, sự tương đồng về việc lựa chọn con đường đấu tranh giành độc lập trước đây và mục tiêu phát triển đất nước ngày nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp, một nhân tố hết sức quan trọng để thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ với các nước láng giềng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững lâu dài; nhất quán phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện với Cam-pu-chia anh em.

Những ngày ở Phnôm Pênh cũng như tại Xiêm Riệp, tất cả các hoạt động của Đoàn đều có các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia tháp tùng, đưa, đón thắm tình anh em. Trong khách sạn Đoàn ở, ti-vi đều có các chương trình VTV1, VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam và các chương trình truyền hình của bạn đưa khá đậm nét các hoạt động của Tổng Bí thư và các thành viên trong Đoàn.

Tin cậy lẫn nhau và hợp tác toàn diện

Những hoạt động của Tổng Bí thư và các thành viên trong Đoàn rất khẩn trương, nhưng diễn ra trong không khí chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, cùng đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Những năm gần đây, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước ngày càng được vun đắp bởi sự hợp tác về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật đã mang lại kết quả về nhiều mặt. Kim ngạch xuất nhập khẩu chính ngạch hai nước năm 1997 mới ở con số 100 triệu USD, thì năm nay là 2,4 tỷ USD. Số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cam-pu-chia tăng đều hằng năm. Đến thăm Công ty Viettel Cam-pu-chia (Metfone), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng trước việc kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp. Theo Giám đốc Ngô Mạnh Hùng, sau gần ba năm đi vào hoạt động, công ty đã hoàn thành hệ thống cáp quang dài 16 nghìn km, chiếm 80% hệ thống cáp quang của nước bạn; sóng di động phủ đến 98% số dân, đưa dịch vụ in-tơ-nét đến 70% số dân. Miễn phí cho một số đối tượng, công ty đã đưa in-tơ-nét tới trường học, chi phí cho các dự án nhân đạo như phẫu thuật hàm ếch, đoàn tụ người thất lạc… với tổng trị giá hơn 19 triệu USD. Khuyến khích đầu tư phát triển kinh doanh, Tổng Bí thư đề nghị công ty tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ xã hội và xây dựng doanh nghiệp thành biểu tượng tin cậy trong quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Từ hội đàm với Quốc vương đến các cuộc hội kiến cùng các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia, Tổng Bí thư Đảng ta luôn nêu những ý kiến để hai bên cùng phát huy những thành tựu đã đạt được, tiếp tục thực hiện tốt các cam kết đã có, sẵn sàng làm hết sức mình vì tình đoàn kết hữu nghị hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực cũng như thế giới. Nhiều công việc hệ trọng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia cam kết cùng thực hiện trong những năm tới: Kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, năm 2012 được lấy làm “Năm hữu nghị Việt Nam – Cam-pu-chia”. Tiếp tục thực hiện các thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh, nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư, đồng thời tăng nhanh kim ngạch thương mại hai chiều, để đạt năm tỷ USD vào năm 2015. Nhiều vấn đề như, đẩy mạnh hợp tác Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào xây dựng Tam giác phát triển thành khu vực hữu nghị, ổn định, an ninh và phát triển bền vững; hợp tác với các nước dọc sông Mê Công để quản lý, sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước sông Mê Công trên cơ sở bảo vệ môi trường… được hai bên nhất trí là những công việc chính trong những năm tới mà Chính phủ hai nước cam kết thực hiện.

Sẻ chia, thông cảm

Gần hai ngày ở Phnôm Pênh, cùng với hội đàm, các cuộc hội kiến, người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta muốn có thật nhiều thời gian để được thăm, gặp gỡ, tiếp xúc ở nhiều nơi. Không chỉ quan tâm việc “đại sự quốc gia” của hai nước, Tổng Bí thư còn muốn lắng nghe tiếng nói của nhiều tầng lớp, biết rõ hơn cuộc sống của gần 15 triệu dân, trên đất nước rộng 181.035 km2, nhưng có tới 58% đất rừng và chỉ có hơn bốn triệu ha đất trồng trọt. Tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Cam-pu-chia – Việt Nam; đến nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Cam-pu-chia, Tổng Bí thư lắng nghe tường tận ý kiến của từng người; chia sẻ, thông cảm trước những khó khăn, mong muốn đồng bào tiếp tục đoàn kết chăm lo cuộc sống, đề nghị Nhà nước Cam-pu-chia quan tâm giúp đỡ đồng bào hơn nữa. Thăm Vua sư Tép-vông tại chùa U-na-lom; Vua sư Bu-kri tại chùa Bo-tum, Tổng Bí thư đã được các Vua sư làm lễ cầu an cho hai dân tộc sát cánh bên nhau vì quốc thái dân an. Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước và mong rằng Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc mình.

Đến thăm tỉnh Xiêm Riệp, sau khi tiếp chuyện thân tình với Tỉnh trưởng Sô Phi-rin, Tổng Bí thư và Đoàn đã đến thăm Ăng-co Vát và Đền Bay-on. Nếu TP Xiêm Riệp là một đô thị trẻ trung với những ngôi nhà mới xây kiểu cách, thấp thoáng trong mầu xanh của cây rừng thì Ăng-co Vát và Đền Bay-on trầm mặc cổ xưa. Tổng Bí thư và Đoàn được bạn hướng dẫn, giới thiệu tận tình về hai danh thắng nổi tiếng này, càng hiểu sâu sắc thêm về con người, nền văn hóa của đất nước Chùa Tháp. Được biết nhân dân ở tỉnh Xiêm Riệp đang gặp những khó khăn do lũ lụt vừa qua, Tổng Bí thư đã gửi tặng 50 nghìn USD.

Nhân dịp được trở lại Cam-pu-chia trên cương vị Tổng Bí thư, với tình cảm tự đáy lòng của tình hữu nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư tặng Quốc vương Cam-pu-chia 100 bộ máy vi tính để Quốc vương tặng các trường học và trung tâm giáo dục của Cam-pu-chia. Thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Cam-pu-chia, Tổng Bí thư tặng 50 nghìn USD gây quỹ khuyến học giúp con em cộng đồng người Việt Nam tại Cam-pu-chia và kêu gọi các doanh nghiệp cùng chung sức đóng góp. Công ty Viettel Cam-pu-chia (Metfone), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Cam-pu-chia đã hưởng ứng kịp thời với mỗi đơn vị 50 nghìn USD.

Những món quà đầy ý nghĩa ấy vừa là tình cảm của người lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa như một thông điệp gửi thế hệ trẻ hai nước rằng, hãy cố gắng học tập để cống hiến nhiều hơn cho đất nước, để vun đắp tình hữu nghị mà hai dân tộc đã dày công gìn giữ và phát triển bấy nay.

Theo Nhandan