Thứ ba,  09/08/2022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự phiên họp chung giữa Hội nghị Ngoại giao 27 và Hội nghị Tham tán thương mại

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu dự Hội nghị. ( Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN) ) Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao 27 được tổ chức tại Hà Nội, sáng 14-12, Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương phối hợp tổ chức phiên họp chung giữa Hội nghị Ngoại giao 27 và Hội nghị Tham tán thương mại, với chủ đề "Hội nhập quốc tế và nhiệm vụ kinh tế đối ngoại trong giai đoạn mới". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.Với mục tiêu trao đổi về phương hướng và các biện pháp tăng cường hợp tác, thúc đẩy kinh tế đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế, phiên họp có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Tham tán thương mại, đại diện lãnh đạo các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND một số tỉnh và tập đoàn kinh tế.Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu...


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu dự Hội nghị. ( Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN) )

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao 27 được tổ chức tại Hà Nội, sáng 14-12, Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương phối hợp tổ chức phiên họp chung giữa Hội nghị Ngoại giao 27 và Hội nghị Tham tán thương mại, với chủ đề “Hội nhập quốc tế và nhiệm vụ kinh tế đối ngoại trong giai đoạn mới”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Với mục tiêu trao đổi về phương hướng và các biện pháp tăng cường hợp tác, thúc đẩy kinh tế đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế, phiên họp có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Tham tán thương mại, đại diện lãnh đạo các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND một số tỉnh và tập đoàn kinh tế.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đều khẳng định công tác đối ngoại nói chung và kinh tế đối ngoại nói riêng đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước trong những năm qua. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của ngành ngoại giao, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước, mong muốn Hội nghị tập trung thảo luận, đề ra nhiều giải pháp để triển khai có hiệu quả các mục tiêu phát triển của đất nước. Theo đó, năm 2012, ngành ngoại giao cần tập trung bám sát nhiệm vụ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng hợp lý và ba khâu đột phá để tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh, vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đã đề ra. Thủ tướng đề nghị ngành ngoại giao tiếp tục làm sâu sắc hơn các mối quan hệ và khai thác có hiệu quả thế mạnh của các đối tác truyền thống, nhất là đối với các đối tác chiến lược trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng và bảo vệ đất nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành ngoại giao hoàn thành việc xây dựng Chiến lược tổng thể về hội nhập kinh tế quốc tế trong quý

I-2012, trong đó có chiến lược hợp tác với từng quốc gia, từng khu vực về xuất nhập khẩu, đầu tư…; hoàn tất các cam kết gia nhập WTO và các FTA đã ký; kiện toàn Ủy ban Hợp tác kinh tế quốc tế và có chiến lược đàm phán những FTA mới với các đối tác hàng đầu thế giới để tranh thủ được những nguồn lực lớn hơn cho phát triển; tiếp tục đẩy nhanh việc xây dựng và triển khai Phương án tổng thể tham gia Vòng đàm phán

Đô-ha, Phương án đàm phán Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)…, bảo đảm tối đa lợi ích của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý: Cần làm tốt công tác xuất khẩu lao động, du lịch, mở rộng thị trường xuất khẩu gắn với đó là đấu tranh với các hoạt động bảo hộ, chống bán phá giá, đồng thời tiếp tục vận động ODA để đầu tư hạ tầng, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó biến đổi khí hậu, vận động đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực hàm lượng chất xám cao. Tăng cường thực hiện các biện pháp để mở rộng thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại hàng hóa và dịch vụ, đặc biệt chú trọng khai thác có hiệu quả các thị trường có hiệp định mậu dịch tự do để tăng nhanh xuất khẩu, đa dạng hóa các kênh phân phối sản phẩm và tranh thủ các nguồn lực bên ngoài để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao như: Xây dựng trường tại Việt Nam, tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học tại nước ngoài…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý ngành ngoại giao quan tâm chăm lo cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, học tập, sinh sống ở nước ngoài , góp phần giúp cộng đồng ta làm ăn, sinh sống thuận lợi và phát huy vai trò cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước sở tại và gắn bó với quê hương đất nước. Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì, rà soát lại cơ cấu, tổ chức, biên chế tại các cơ quan đại diện để bảo đảm hiệu quả hoạt động của các cơ quan này, phát huy tối đa sức mạnh tập thể, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, đồng thời tăng cường cơ sở vật chất cho các cơ quan đại diện, góp phần cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, công tác ngoại giao kinh tế thời gian qua đạt được nhiều thành tựu to lớn, là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau giữa Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và giữa các cơ quan trong nước với Cơ quan đại diện ở nước ngoài. Bộ trưởng khẳng định, ngoại giao kinh tế phải mang lại những giá trị bổ sung cho tổng thể hoạt động kinh tế đối ngoại của đất nước, cơ sở thực hiện là dựa trên các thế mạnh đặc thù trong hoạt động của ngành ngoại giao và sự phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp. Hội nhập kinh tế quốc tế sẽ tiếp tục là lĩnh vực then chốt, xuyên suốt, có vai trò định vị đất nước trong cục diện mới, là tiền đề và nền tảng cho tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện sắp tới. Bộ trưởng cũng chỉ ra một số mặt hạn chế, đồng thời đưa ra các biện pháp tăng cường phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng chỉ rõ những nét mới của tình hình quốc tế và trong nước, đặt ra những thách thức cũng như những yêu cầu và nhiệm vụ mới cho sản xuất và xuất nhập khẩu của nước ta. Bộ trưởng đề xuất những biện pháp nâng cao hiệu quả phối hợp giữa ngành công thương và ngoại giao, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường trao đổi thường xuyên giữa lãnh đạo và giữa các đơn vị của hai Bộ, đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền kinh tế đối ngoại, sớm xây dựng và thực hiện đề án sắp xếp và tổ chức biên chế của Thương vụ Việt Nam theo hướng linh hoạt, gọn nhẹ, bảo đảm hiệu quả công tác chuyên môn.

Đại diện các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và Tập đoàn Dầu khí chúc mừng những thành tích và đóng góp của ngành ngoại giao đối với hội nhập kinh tế và phát triển đất nước; đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện với các bộ, ngành trong thời gian qua. Đại diện các Trưởng Cơ quan đại diện và Tham tán thương mại chia sẻ những kinh nghiệm triển khai nhiệm vụ kinh tế đối ngoại tại các địa bàn, đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong triển khai kinh tế đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế trong thời gian tới.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 16 với chủ đề “Đẩy mạnh toàn diện công tác đối ngoại địa phương, đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước”. Tham dự Hội nghị có hơn 300 đại biểu là đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các bộ, cơ quan trung ương, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cùng đông đảo cán bộ ngoại vụ toàn quốc và các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những thành tích công tác của ngoại vụ địa phương trong hơn hai năm kể từ sau Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 15 (tháng 6-2009); nhấn mạnh rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, tác động nhiều chiều đến môi trường an ninh và phát triển của đất nước, các địa phương cần quán triệt đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XI về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và trọng tâm công tác của ngành ngoại giao về đẩy mạnh ngoại giao toàn diện; tăng cường vai trò chủ lực trong triển khai và quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại địa phương, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đối ngoại của đất nước.

Hội nghị tập trung đánh giá công tác ngoại vụ địa phương giai đoạn 2009 – 2011, đề ra phương hướng đẩy mạnh toàn diện công tác này trong thời gian tới trên các lĩnh vực ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài…; đồng thời thảo luận, đề ra các biện pháp cụ thể để triển khai các mối quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương, các vấn đề về bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo hộ công dân, kiện toàn bộ máy, nhân sự của cơ quan ngoại vụ… Nhân dịp Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngoại giao” và Bằng khen Bộ trưởng Ngoại giao tặng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp và thành tích nổi bật trong công tác đối ngoại địa phương.

* Cùng ngày, Hội nghị Tham tán thương mại năm 2011 đã khai mạc tại Hà Nội. Báo cáo của Bộ Công thương điểm lại một số thành tựu trong công tác thị trường nước ngoài, những đóng góp của hệ thống Thương vụ trong thành công của ngành công thương. Các Thương vụ Việt Nam có nhiều cố gắng, tích cực và chủ động hoàn thành các nhiệm vụ được giao, thực hiện vượt mức các kế hoạch định hướng xuất khẩu; tạo thành một hệ thống liên kết giữa trong nước và nước ngoài, giữa các nước với nhau giúp Bộ Công thương thực hiện tốt công tác thị trường nước ngoài. Hệ thống Thương vụ đã có truyền thống, uy tín, được cộng đồng doanh nghiệp trong nước, quốc tế và các đối tác nước ngoài ghi nhận, đánh giá cao và thường xuyên liên hệ công tác.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe và trao đổi về các báo cáo của Bộ Công thương và các bộ, ngành về công tác thị trường nước ngoài, nhiệm vụ và hoạt động của các thương vụ, tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài; tham luận của các Hiệp hội ngành hàng về hoạt động xuất khẩu và công tác thị trường nước ngoài, tham luận của các tham tán thương mại tại một số thị trường trọng điểm… Tại các phiên họp chuyên đề, các đại biểu trao đổi sâu về các lĩnh vực liên quan như công tác hội nhập kinh tế quốc tế, xúc tiến thương mại, cạnh tranh, hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp…

Theo Nhandan