Thứ ba,  16/08/2022

Tạo lập mái nhà chung cho các doanh nghiệp ngành Xây dựng

Tại hội nghị Doanh nghiệp ngành Xây dựng năm 2011 tổ chức ở Hà Nội chiều 17/12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng chia sẻ mong muốn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cùng chung tay xây dựng một mái nhà chung, góp sức đưa ngành xây dựng Việt Nam ngày càng phát triển, đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Năm 2011, cũng như các lĩnh vực kinh tế khác, các doanh nghiệp ngành Xây dựng đã vượt qua một năm đầy khó khăn, thử thách nhưng vẫn tiếp tục khẳng định vai trò của một ngành kinh tế quan trọng trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng chiếm 41% GDP; trong đó, riêng lĩnh vực xây dựng chiếm 10,3% đến 15% GDP và doanh nghiệp xây dựng là lực lượng chủ đạo tạo ra tài sản cố định phục vụ sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp quốc tế dân sinh quan trọng. Tỷ trọng đầu tư của ngành Xây dựng đối với xã hội hàng năm chiếm khoảng 40% GDP, đồng thời...

Tại hội nghị Doanh nghiệp ngành Xây dựng năm 2011 tổ chức ở Hà Nội chiều 17/12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng chia sẻ mong muốn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cùng chung tay xây dựng một mái nhà chung, góp sức đưa ngành xây dựng Việt Nam ngày càng phát triển, đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Năm 2011, cũng như các lĩnh vực kinh tế khác, các doanh nghiệp ngành Xây dựng đã vượt qua một năm đầy khó khăn, thử thách nhưng vẫn tiếp tục khẳng định vai trò của một ngành kinh tế quan trọng trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng chiếm 41% GDP; trong đó, riêng lĩnh vực xây dựng chiếm 10,3% đến 15% GDP và doanh nghiệp xây dựng là lực lượng chủ đạo tạo ra tài sản cố định phục vụ sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp quốc tế dân sinh quan trọng. Tỷ trọng đầu tư của ngành Xây dựng đối với xã hội hàng năm chiếm khoảng 40% GDP, đồng thời hàng năm có hàng chục ngàn công trình xây dựng được triển khai trên mọi miền Tổ quốc; trong đó, có các công trình trọng điểm quốc gia quan trọng như Lọc dầu Dung Quất, Thủy điện Sơn La… Các doanh nghiệp còn khẳng định vai trò của mình trên tất cả nhiều lĩnh vực từ quản lý phát triển đô thị, nhà ở, hàng hóa bất động sản, xây dựng công nghiệp và công trình dân sinh, VLXD… Với sự phát triển nhanh, mạnh cả về quy mô, số lượng, chất lượng, các doanh nghiệp còn góp phần giải quyết bài toán việc làm; cung cấp cho xã hội những sản phẩm đa dạng, chứng tỏ được năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững, doanh nghiệp xây dựng cần tập trung khắc phục một số tồn tại trong hoạt động, đặc biệt là khó khăn khi giải bài toán đầu ra cho sản phẩm bất động sản; thiếu nguồn vốn tín dụng trung và dài hạn để tạo đà cho thị trường bất động sản; sự thiếu quan tâm của một bộ phận doanh nghiệp trong vấn đề chất lượng công trình dẫn tới sự lãng phí trong quản lý đầu tư… Đối mặt với tình trạng cắt giảm đầu tư công, chắc chắn tới đây nguồn vốn cho phát triển công trình giảm, nguồn cung về vốn giảm, lãi suất tín dụng cao nên tới đây các doanh nghiệp ngành Xây dựng phải đối mặt với những khó khăn thách thức chưa có tiền lệ… Trách nhiệm trên vai các doanh nghiệp ngành Xây dựng là phải phát huy ở mức độ cao hơn bởi cùng lúc vừa phải đáp ứng nhiệm vụ Chính phủ giao phó, vừa phải tiếp tục tìm kiếm cơ hội phát triển trong khó khăn. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng thẳng thắn kiến nghị tạo lập một môi trường xây dựng lành mạnh. Trong bối cảnh khó khăn,việc tìm ra giải pháp phát triển là mục tiêu sống còn của các doanh nghiệp. Bàn về công tác cải cách thủ tục hành chính, ông Nguyễn Quốc Tuấn –Phó GĐ Sở Xây dựng Hà Nội bày tỏ một số kiến nghị: Hiện nhiều doanh nghiệp có nguồn tiền để đầu tư nhưng họ còn băn khoăn trong việc bỏ vốn ra vì thủ tục hướng dẫn còn thiếu thống nhất hoặc trong công tác quản lý chung cư, ban quản lý chung cư hầu như không được nắm phần phí bảo trì 2% để lại nên khi có sự cố xảy ra không có nguồn để xử lý, hoặc các vấn đề như phí dịch vụ chung cư, cơ chế trách nhiệm của thành phần người nước ngoài trong các ban quản lý chung cư…

Becamex Bình Dương – một đơn vị có nhiều thành công trong phát triển nhà ở cho công nhân cũng bày tỏ một số kiến nghị thẳng thắn: Nhìn sang các nước lân cận có trình độ quản lý thị trường BĐS khá cao, kinh nghiệm chỉ ra là phải khép kín quy trình quản lý bằng cách xây dựng bài toán chi phí một cách bài bản. Ví dụ: trước mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp, cần phải tìm hiểu kỹ thực tế để thấy nhu cầu ở của người dân ra sao chứ không nên áp suy nghĩ của người có tiền lên suy nghĩ của người thu nhập thấp. Do đó, từng m2 đều phải được tính toán công năng đa dạng để thông qua một loạt những con số tiết kiệm từ việc nhỏ sẽ cho một tổng giá trị tiết kiệm lớn, phù hợp với tầng lớp thu nhập thấp.

Về những bất cập trong việc tính thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà, bà Châu Thu Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà Đất cho rằng, mức thuế suất 2% tổng giá mua ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là không phù hợp. Ngoài ra, với tình trạng thị trường nhà đất khó khăn như hiện nay, việc thực hiện Nghị định 69/CP quy định DN phải đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường sẽ khiến nhiều chủ đầu tư đã bán nhà ở mà chưa đóng tiền sử dụng đất thì DN sẽ bị lỗ…

Đặc biệt, tại hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng đã dành hơn 1 tiếng đồng hồ để đối thoại thẳng thắn với phóng viên báo chí xung quanh các vấn đề về chiến lược phát triển nhà ở, các giải pháp kiểm soát và thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS.

Theo Dangcongsan.vn