Thứ sáu,  12/08/2022

Quản lý xuất nhập cảnh ở Công an tỉnh Quảng Ninh

Tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu tại Công an tỉnh Quảng Ninh. Quảng Ninh là địa phương có lợi thế trong giao thương quốc tế về đường biển, đường bộ và là một trong những tỉnh có nhiều người nước ngoài đến tham quan, du lịch, tìm kiếm cơ hội đầu tư góp phần phát triển kinh tế - xã hội.Nhờ làm tốt công tác cải cách hành chính (CCHC), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với địa bàn tỉnh.Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý XNCTheo thống kê của Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh Quảng Ninh, hiện trung bình mỗi ngày có từ ba đến bốn nghìn khách du lịch đến lưu trú trên địa bàn tỉnh. Trong số này, có khoảng 30% đến 40% số khách nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long tại các tàu du lịch. Ngoài ra, thường xuyên có từ bốn đến năm nghìn người nước ngoài đến làm việc, lưu trú dài hạn trên địa bàn tỉnh, tập...


Tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu tại Công an tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh là địa phương có lợi thế trong giao thương quốc tế về đường biển, đường bộ và là một trong những tỉnh có nhiều người nước ngoài đến tham quan, du lịch, tìm kiếm cơ hội đầu tư góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Nhờ làm tốt công tác cải cách hành chính (CCHC), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) – Công an tỉnh Quảng Ninh đã góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với địa bàn tỉnh.

Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý XNC

Theo thống kê của Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh Quảng Ninh, hiện trung bình mỗi ngày có từ ba đến bốn nghìn khách du lịch đến lưu trú trên địa bàn tỉnh. Trong số này, có khoảng 30% đến 40% số khách nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long tại các tàu du lịch. Ngoài ra, thường xuyên có từ bốn đến năm nghìn người nước ngoài đến làm việc, lưu trú dài hạn trên địa bàn tỉnh, tập trung nhiều nhất tại các công trường xây dựng, khu vui chơi giải trí,… Để quản lý tốt người nước ngoài lưu trú trên địa bàn tỉnh, Phòng Quản lý XNC luôn chú trọng công tác CCHC, thực hiện hiệu quả chương trình phần mềm quản lý XNC; tổ chức triển khai phần mềm khai báo tạm trú người nước ngoài qua mạng in-tơ-nét. Trước đây, để tiếp nhận thông tin cá nhân đối với khách du lịch nước ngoài phải mất hơn một tháng, với các bước quy trình từ xã, phường lên đến huyện, thành phố, sau đó lên đến tỉnh. Điều này gây khó khăn trong công tác quản lý người nước ngoài và tăng chi phí hành chính. Từ năm 2007 đến nay, nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, thông tin về du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch được các cơ sở lưu trú báo thẳng lên Phòng Quản lý XNC qua mạng thông tin điện tử trực tuyến, giúp công tác quản lý XNC đạt hiệu quả cao.

Đối với công tác quản lý khách du lịch nước ngoài ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long, Phòng Quản lý XNC đã triển khai máy đọc hộ chiếu ngay tại bến cảng và gửi thông tin về phòng, giúp giải phóng tàu nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, đạt hiệu quả cao trong quản lý hành chính. Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên áp dụng máy đọc hộ chiếu, được công an nhiều tỉnh, thành phố học hỏi kinh nghiệm áp dụng tại địa phương mình.

Trong công tác cấp hộ chiếu cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh, Phòng Quản lý XNC luôn quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ tạo điều kiện thuận lợi giải quyết các nhu cầu chính đáng của nhân dân và các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, đơn vị được đánh giá là đi đầu trong việc áp dụng khoa học – kỹ thuật phần mềm máy tính trong công tác quản lý, thống kê, khai thác dữ liệu thông tin liên quan đáp ứng yêu cầu rút ngắn thời gian, thông tin chính xác trong việc xét duyệt nhân sự, bảo đảm nhanh chóng, thuận lợi và đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của ngành.

UBND tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo Bộ Công an tặng Bằng khen. Khi có nhu cầu làm hộ chiếu, người dân có thể tìm hiểu các bước làm thủ tục, lấy mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý XNC và điền các thông tin cá nhân vào hồ sơ, sau đó đến nộp trực tiếp tại Phòng Quản lý XNC. Nếu hồ sơ hợp lệ, sau tám ngày, người dân có thể nhận hộ chiếu, những trường hợp đột xuất đặc biệt, có thể giải quyết cấp hộ chiếu trong ba ngày. Nhờ làm tốt công tác CCHC, rút ngắn thời gian, giảm bớt số lượt đi lại của người dân, nên mặc dù mỗi ngày đơn vị thụ lý và cấp hàng trăm hộ chiếu cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh, nhưng không để xảy ra tình trạng ùn ứ hồ sơ.

Đáng chú ý, hằng năm, Phòng Quản lý XNC tổ chức hội nghị, lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, doanh nghiệp trong việc cấp hộ chiếu và khai báo tạm trú đối với người nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Từ đó, đưa ra những cải tiến trong công tác nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc cấp hộ chiếu và quản lý người nước ngoài. Đồng thời, ngăn chặn nhiều vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia, phối hợp cơ quan chức năng bắt giữ chín đối tượng có lệnh truy nã, phát hiện 1.500 trường hợp vi phạm quy định về XNC, phối hợp điều tra làm rõ hàng chục vụ người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam, bảo đảm yêu cầu chính trị, nghiệp vụ, pháp luật và đối ngoại.

Tiếp tục nâng cao chất lượng trong công tác quản lý XNC

Khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý XNC tại Quảng Ninh hiện nay là việc quản lý đối với các đoàn khách nước ngoài nhỏ, lẻ, lưu trú tại nhiều địa điểm theo kiểu du lịch cộng đồng do một số cơ sở lưu trú chưa lắp đặt mạng in-tơ-nét, nên có lúc, có nơi việc khai báo xảy ra thiếu sót, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Cùng với sự phát triển chung của đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế, số lượng người xuất cảnh ra nước ngoài du lịch, làm ăn cũng như lượng người nước ngoài đến Quảng Ninh du lịch và tìm kiếm cơ hội đầu tư ngày càng tăng. Đặc biệt, vừa qua, Vịnh Hạ Long được bình chọn và trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Điều này hứa hẹn sẽ thu hút khách du lịch trên khắp thế giới đến với Vịnh Hạ Long nhiều hơn, nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề mới trong công tác quản lý XNC.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Lãm, Trưởng Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh Quảng Ninh, nhằm tiếp tục thực hiện công tác quản lý XNC theo hướng hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân và du khách nước ngoài, trong thời gian tới, công tác quản lý XNC sẽ tiếp tục được thực hiện theo Chương trình CCHC giai đoạn 2010 – 2020. Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh áp dụng khoa học – kỹ thuật phục vụ công tác quản lý XNC, lực lượng quản lý XNC sẽ tiếp tục tăng cường rà soát nhằm giảm thủ tục hành chính trong công tác cấp hộ chiếu, rút ngắn thời gian, bảo đảm đúng thủ tục pháp luật trong lĩnh vực XNC. Tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin hai chiều, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo Nhandan