Thứ ba,  16/08/2022

Tấm lòng người thủ lĩnh thanh niên

Thanh Tú (ở giữa) cùng các em thiếu nhi. Tự tin và thân thiện là những ấn tượng đầu tiên dễ thấy của anh Bạch Thanh Tú, Bí thư Đoàn phường 14, quận 6, TP Hồ Chí Minh. Người dân phường 14 không chỉ biết đến Thanh Tú như người cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình mà anh còn là "ông bầu" của đội múa lân sư rồng Long Nghĩa Đường, một mô hình hoạt động đang tạo điều kiện cho các bạn trẻ có một nghề để mưu sinh và cũng để thỏa thích niềm đam mê.Xuất thân từ gia đình lao động nghèo, Thanh Tú thấu hiểu nỗi khó nhọc của ba mẹ cũng như bạn bè đồng cảnh. Con đường đưa Tú đến với mầu áo thanh niên cũng là con đường giúp Tú hòa nhịp vào phong trào tuổi trẻ, nuôi dưỡng khát vọng tìm kiếm một mô hình giúp các bạn thanh niên trong khu phố có thể thoát nghèo. Và ý tưởng thành lập đội lân sư rồng Long Nghĩa Đường ra đời từ đó.Khi mới thành lập vào tháng 11-2009, Tú đã trải qua nhiều gian nan, thử thách. Tú tâm sự:...


Thanh Tú (ở giữa) cùng các em thiếu nhi.

Tự tin và thân thiện là những ấn tượng đầu tiên dễ thấy của anh Bạch Thanh Tú, Bí thư Đoàn phường 14, quận 6, TP Hồ Chí Minh. Người dân phường 14 không chỉ biết đến Thanh Tú như người cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình mà anh còn là “ông bầu” của đội múa lân sư rồng Long Nghĩa Đường, một mô hình hoạt động đang tạo điều kiện cho các bạn trẻ có một nghề để mưu sinh và cũng để thỏa thích niềm đam mê.

Xuất thân từ gia đình lao động nghèo, Thanh Tú thấu hiểu nỗi khó nhọc của ba mẹ cũng như bạn bè đồng cảnh. Con đường đưa Tú đến với mầu áo thanh niên cũng là con đường giúp Tú hòa nhịp vào phong trào tuổi trẻ, nuôi dưỡng khát vọng tìm kiếm một mô hình giúp các bạn thanh niên trong khu phố có thể thoát nghèo. Và ý tưởng thành lập đội lân sư rồng Long Nghĩa Đường ra đời từ đó.

Khi mới thành lập vào tháng 11-2009, Tú đã trải qua nhiều gian nan, thử thách. Tú tâm sự: “Thời gian đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn từ việc vận động tìm nguồn kinh phí hoạt động đến địa điểm sinh hoạt cho đội. Ngoài ra, trong đội có nhiều bạn trẻ với những hoàn cảnh sống khác nhau, trong đó, có cả những thanh niên chậm tiến, nên xảy ra bất đồng ý kiến. Vì vậy, việc tìm ra thủ lĩnh của mỗi nhóm thanh niên và dung hòa để các bạn có thể sinh hoạt, tập luyện cũng là một thách thức không nhỏ”. Sau một thời gian hoạt động, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đội dần nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bà con khu phố và tiếng vang của đội lân đã lan tỏa khắp quận.

Điều đặc biệt là đội lân sư rồng của Tú đã tập hợp được những bạn thanh niên lang thang, cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn vào sinh hoạt, tập luyện, giúp các bạn có cuộc sống ổn định. “Hy vọng các bạn trong đội sẽ nhận thức đúng đắn bản thân mình, tái hòa nhập cộng đồng và sống có ích cho xã hội” – Tú chia sẻ.

Nói về những bạn trẻ chậm tiến, Bí thư Đoàn phường Thanh Tú cho rằng: Tuổi trẻ bồng bột, khi gặp trở ngại nếu không vượt qua được sẽ dễ gục ngã. Vì vậy, xã hội nên có sự bao dung đối với những mảnh đời lầm lỡ. Điều này Tú học được từ những câu chuyện giản dị về Bác Hồ khi tấm lòng bao dung, hành động giản dị và chân thành của Bác đã cảm hóa được quân thù. Thanh Tú tâm sự: “Các bạn trẻ có thể học ở Bác đức tính giản dị, luôn gần gũi, quan tâm đến mọi người chung quanh, không phân biệt giai cấp. Bên cạnh đó, cần tìm tòi, học hỏi những kiến thức, những điều hay để giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Không chỉ dừng lại ở việc tạo việc làm cho thanh niên, Thanh Tú cùng với các anh chị cán bộ Đoàn, Hội tại địa phương đã tổ chức nhiều diễn đàn, mô hình, xây dựng các lớp kỹ năng để giúp các bạn có cơ hội phát triển bản thân.

Các mô hình như 3 trách nhiệm, 3 nên – 3 cần – 3 chống, đi sớm 15 phút, về trễ 15 phút và đặc biệt là mô hình Nghe thanh niên nói – Nói thanh niên nghe. Thanh Tú cho biết, mô hình Nghe thanh niên nói – Nói thanh niên nghe xuất phát từ nhu cầu thực tế khi địa bàn phường 14 giáp ranh nhiều địa phương khác, tình hình an ninh trật tự chưa ổn định, lại tập trung nhiều thanh niên. Do đó, Đoàn, Hội tại địa phương phải khảo sát, nắm bắt nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của các bạn thanh niên để từ đó xây dựng được nhiều mô hình, giải pháp thu hút được thanh niên trên địa bàn phường tham gia; đồng thời tạo cầu nối đưa hoạt động Đoàn, Hội đến gần với thanh niên.

Hiện nay, tại địa bàn phường đang triển khai hai chương trình tình nguyện gắn với cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác. Đó là Câu lạc bộ – Lớp Anh văn giao tiếp cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp các bạn có thể tự tin hơn và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong quá trình học tập cũng như lao động… Bên cạnh đó, chương trình tình nguyện Hành động nhỏ cũng thu hút được sự tham gia của đông đảo bạn trẻ. Thông qua các thùng rác, các bạn vận động hộ dân tại tổ dân phố thực hiện phân loại rác tại nguồn và ủng hộ ve chai, giấy vụn, sách vở, dụng cụ học tập cũ để tạo nguồn quỹ học bổng hỗ trợ cho các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời lồng ghép vào các hoạt động tuyên truyền vệ sinh môi trường, ra quân ngày chủ nhật xanh, trồng cây xanh. Hiện các mô hình này được áp dụng rất hiệu quả tại địa phương.

Với những hành động thiết thực, Thanh Tú đã được biểu dương và nhận nhiều bằng khen trong các phong trào và hoạt động thanh niên, các chiến dịch tình nguyện, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của T.Ư Đoàn, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh và Đoàn cơ sở.

Theo Nhandan