Thứ sáu,  12/08/2022

"Dân vận khéo" ở một vùng Công giáo

Về huyện lúa Yên Thành (Nghệ An), chúng tôi được nghe kể nhiều về ông Phạm Xuân Chỉnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Công Thành, một người làm "dân vận khéo" ở vùng công giáo.Tại xã Công Thành, giáo dân chiếm 46% số dân trong xã, trong 22 xóm, có bảy xóm giáo toàn tòng, bốn xóm giáo xen lương, bảy giáo họ Thiên chúa giáo, bốn nhà thờ lớn và ba nhà nguyện. Những năm trước, xã Công Thành có nhiều vụ việc phức tạp. Khi đưa ra giải quyết có một số họ chưa đồng thuận cao với chính quyền về việc xử lý, sinh ra khiếu kiện đông người. Một số cá nhân lợi dụng vận động nhân dân không nộp sản phẩm, kiện cáo, tụ tập đông người...Chủ tịch Hội CCB xã Phạm Xuân Chỉnh nhiều đêm trăn trở suy nghĩ: Mình là người lính Cụ Hồ, phải làm gì đây để góp phần bảo vệ được sự bình yên của xóm làng, bảo vệ được chế độ tốt đẹp? Nhớ lời dạy của Bác Hồ: Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công và phải xây dựng được thế trận lòng...
Về huyện lúa Yên Thành (Nghệ An), chúng tôi được nghe kể nhiều về ông Phạm Xuân Chỉnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Công Thành, một người làm “dân vận khéo” ở vùng công giáo.

Tại xã Công Thành, giáo dân chiếm 46% số dân trong xã, trong 22 xóm, có bảy xóm giáo toàn tòng, bốn xóm giáo xen lương, bảy giáo họ Thiên chúa giáo, bốn nhà thờ lớn và ba nhà nguyện. Những năm trước, xã Công Thành có nhiều vụ việc phức tạp. Khi đưa ra giải quyết có một số họ chưa đồng thuận cao với chính quyền về việc xử lý, sinh ra khiếu kiện đông người. Một số cá nhân lợi dụng vận động nhân dân không nộp sản phẩm, kiện cáo, tụ tập đông người…

Chủ tịch Hội CCB xã Phạm Xuân Chỉnh nhiều đêm trăn trở suy nghĩ: Mình là người lính Cụ Hồ, phải làm gì đây để góp phần bảo vệ được sự bình yên của xóm làng, bảo vệ được chế độ tốt đẹp? Nhớ lời dạy của Bác Hồ: Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công và phải xây dựng được thế trận lòng dân, nếu được dân đồng thuận thì chế độ mới được bền vững. Cần làm cho dân hiểu, dân tin, không mắc mưu những phần tử thoái hóa biến chất, gây mất đoàn kết nội bộ nhân dân.

Từ những suy nghĩ đó, ông Chỉnh vạch ra kế hoạch phải tuyên truyền, làm rõ đúng sai, phải trái, xác định trách nhiệm của mỗi thành viên trong xã; với đồng bào theo đạo thiên chúa, phải sống phúc âm trong lòng dân tộc, sống theo lời răn dạy của Chúa. Hội CCB phải gương mẫu, là nòng cốt tuyên truyền làm cho dân hiểu, dân nghe và dân làm theo mình. Từ đó nắm thật chắc chất lượng hội viên, thành phần chất lượng quần chúng nhân dân, chức việc của Thiên chúa giáo cũng như những họ lương dân. Trong quá trình tìm hiểu, ông đã tìm được những CCB tiêu biểu, có năng lực trong số hội viên CCB, để những người này bồi dưỡng cho hội viên có nhận thức còn hạn chế, đồng thời vận động nhân dân. Thông qua những hội viên, quần chúng gương mẫu, Hội CCB xã nắm bắt kịp thời những vấn đề phát sinh trong cuộc sống để phản ánh, tham mưu cho cấp ủy, chi bộ, đảng ủy, UBND và cùng bàn bạc với các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị tại thôn, xóm, tìm ra hướng giải quyết hợp lòng dân, ý Đảng, giải thích thấu đáo cho nhân dân, hội viên.

Nhờ những cách làm thiết thực trên, những năm qua, Hội CCB xã liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; củng cố được bảy chi hội giáo toàn tòng đạt trong sạch, vững mạnh xuất sắc; kết nạp thêm 30 hội viên là giáo dân với tinh thần hoàn toàn tự nguyện xin vào hội. Thông qua các phong trào thi đua, Hội đã xây dựng được 44 mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, trong đó có mười mô hình của CCB giáo dân, giúp 25 hộ cựu chiến binh xóa nghèo, trong đó mười cựu chiến binh là giáo dân, có ba chi hội CCB vùng giáo không có cựu chiến binh nghèo. Bản thân ông Phạm Xuân Chỉnh trực tiếp chỉ đạo xây dựng được hai chi hội đứng ra nhận với nhân dân thực hiện dẫn nước tưới tiêu đồng ruộng và bảo vệ mùa màng được giáo dân cũng như lương hết lòng khâm phục, ca ngợi.

Hiện nay, hội tiếp tục chỉ đạo xây dựng thí điểm một chi hội nhận tuần tra bảo vệ, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xóm, được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng.Với phương châm, lấy “xây” để “chống”, lấy tích cực để đẩy lùi tiêu cực, trong thời gian qua, một số đồng bào công giáo có những điểm chưa thống nhất, sau khi được vận động, giải thích đã từng bước đồng thuận với hướng giải quyết của chính quyền. Miệt mài không bất kể ngày, đêm, khó khăn, phức tạp hay thuận lợi, lúc bình thường cũng như lúc mưa bão, ông thường xuyên đến với dân, đến với hội viên nên được nhân dân cũng như chức việc đồng tình ủng hộ.

Nói về thành công trong “dân vận khéo”, ông Chỉnh cho biết: Để làm tốt công việc, bản thân mình phải có lối sống lành mạnh cùng gia đình thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực và có trách nhiệm cao trước mọi nhiệm vụ, vì lợi ích chung của tập thể. Phải tìm hiểu kỹ đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng thời tìm hiểu kỹ nội dung, phong tục của đạo Thiên chúa, nắm chắc lịch lễ giáo của giáo hội trong địa phương để có phương châm đối xử đúng đắn. Người cán bộ dân vận phải không ngại khó, ngại khổ, gần gũi với tất cả mọi tầng lớp nhân dân để vận động tuyên truyền.

Theo Nhandan