Thứ sáu,  12/08/2022

Sức trẻ ở Sư đoàn Phòng không Hà Nội Anh hùng

Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257 (Sư đoàn Phòng không Hà Nội) bảo quản tên lửa sau ngày huấn luyện. Là đơn vị hỏa lực, được ví như "quả đấm thép" của Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, song phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không Hà Nội đã đoàn kết, vượt mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu...Tiếp nối truyền thống đơn vị anh hùngTrong tiết trời giá rét, khô hanh của những ngày cuối năm, có dịp đến thăm Sư đoàn Phòng không Hà Nội anh hùng, ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí làm việc sôi động, khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ trong sư đoàn. Là đơn vị có bề dày thành tích trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đã chiến đấu hơn 1.800 trận, bắn rơi 591 máy bay các loại; trong đó có 35 máy bay chiến lược B52, bắt sống nhiều giặc lái Mỹ. Đáng chú ý, trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối tháng Chạp...


Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257 (Sư đoàn Phòng không Hà Nội) bảo quản tên lửa sau ngày huấn luyện.

Là đơn vị hỏa lực, được ví như “quả đấm thép” của Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, song phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không Hà Nội đã đoàn kết, vượt mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu…

Tiếp nối truyền thống đơn vị anh hùng

Trong tiết trời giá rét, khô hanh của những ngày cuối năm, có dịp đến thăm Sư đoàn Phòng không Hà Nội anh hùng, ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí làm việc sôi động, khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ trong sư đoàn. Là đơn vị có bề dày thành tích trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đã chiến đấu hơn 1.800 trận, bắn rơi 591 máy bay các loại; trong đó có 35 máy bay chiến lược B52, bắt sống nhiều giặc lái Mỹ. Đáng chú ý, trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối tháng Chạp năm 1972, Sư đoàn cùng quân và dân Thủ đô đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của đế quốc Mỹ, lập công xuất sắc, trực tiếp bắn rơi 29 máy bay (25 chiếc B52), góp phần lập nên chiến thắng vang dội “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Đại tá Đặng Đình Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn, cho biết: Lớp cán bộ, chiến sĩ đơn vị hôm nay vinh dự, tự hào được tiếp nối truyền thống đơn vị anh hùng. Những năm qua, đơn vị đã thực hiện tốt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm”, coi trọng vận dụng những kinh nghiệm từ thực tế chiến đấu của thế hệ cha anh đi trước để huấn luyện bộ đội… Dù là thời bình, yêu cầu, nhiệm vụ của người lính canh trời Tổ quốc đòi hỏi càng cao, huấn luyện và trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) không vì thế mà lơ là, xem nhẹ.

Để bộ đội yên tâm gắn bó xây dựng đơn vị, thực hiện nhiệm vụ, đội ngũ cấp ủy, cán bộ các cấp thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; gần gũi, động viên anh em “có tình, có lý”. Như trường hợp Thượng úy Bế Cao Lập, Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Thượng úy Lập quê Cao Bằng, nhà chỉ có mình anh là con trai, bố thì tuổi cao, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo phải nằm viện dài ngày. Theo quy định, 100% quân số phải trực SSCĐ nhưng đơn vị vẫn giải quyết để Thượng úy Lập tranh thủ ghé thăm gia đình động viên bố, mẹ. Trong ít phút nghỉ giải lao, anh Lập tâm sự: Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, tôi cũng như mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn xác định mình là người lính, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn thế nào, cũng phải chấp hành nghiêm mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu… Và cũng vì bận canh trực thường xuyên, mà không ít cán bộ phân đội tuy tuổi hơn ba mươi, nhưng không có thời gian đi tìm “nửa kia” để tính chuyện trăm năm, cho nên đành chịu cảnh “ăn cơm tập thể, nằm giường cá nhân”…

Sức trẻ hôm nay

Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn 77 anh hùng đúng lúc đơn vị thực hành chuyển cấp SSCĐ vào tình huống cấp một. Nói về nhiệm vụ của đơn vị, Tiểu đoàn trưởng, Đại úy Phạm Quốc Trung, cho biết: Là đơn vị khí tài đặc chủng, mười năm qua, Tiểu đoàn luôn đạt danh hiệu phân đội huấn luyện giỏi và nhiều năm đạt đơn vị quyết thắng. Lau vội những giọt mồ hôi trên gương mặt xạm đen vì nắng gió thao trường, trắc thủ đài điều khiển tên lửa, hạ sĩ Hoàng Quý Huỳnh, Đại đội 1, Tiểu đoàn 77, quê Mỹ Đức (Hà Nội) cho rằng: Nhiệm vụ quan sát, bám sát các tín hiệu mục tiêu trên màn hiện sóng khá căng thẳng, đòi hỏi trắc thủ cần tập trung cao độ để nâng cao hiệu quả chiến đấu. Nếu tâm lý không vững vàng, bám mục tiêu không chuẩn, thì điều khiển tên lửa hiệu quả sẽ không cao. Vì vậy, tự hào với truyền thống Tiểu đoàn là một trong hai đơn vị bắn rơi nhiều máy bay B52 nhất của Quân chủng, Huỳnh cùng đội ngũ trắc thủ trong đơn vị luôn tranh thủ thời gian học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện tâm lý, để các thao tác thuần thục, giúp cho việc hiệp đồng kíp chiến đấu một cách xuất sắc.

Có mặt tại Tiểu đoàn 63, thuộc Trung đoàn tên lửa 236, một trong những Tiểu đoàn tên lửa bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhất (45 máy bay Mỹ các loại), Tiểu đoàn trưởng, Đại úy Phạm Hồng Thái thổ lộ về những khó khăn trong diễn tập bắn đạn thật. Song, phát huy truyền thống đơn vị ra quân đánh thắng trận đầu, đơn vị tổ chức huấn luyện bộ đội chặt chẽ, đúng quy trình, quy tắc.

Trò chuyện cùng tốp chiến sĩ ngay sau phút nghỉ giải lao, gồm: Hạ sĩ Nguyễn Minh Quang, Hạ sĩ Trần Văn Trí và Trung sĩ Nguyễn Trọng Tài, ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 63 ai nấy đều tự hào về truyền thống là đơn vị tên lửa ra quân đánh thắng trận đầu. Năm nay, dù là lính mới tham gia huấn luyện bắn lần đầu, cường độ huấn luyện cao, thời tiết mưa nắng thất thường, không ít người ốm, mỏi mệt… nhưng với tinh thần “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, anh em luôn khắc phục mọi khó khăn, tích cực học tập, rèn luyện, cho nên kíp chiến đấu phối hợp khăng khít và “điêu luyện”, thao tác trên trang bị, khí tài mau lẹ và chuẩn xác…; góp phần để đơn vị tham gia diễn tập bắn đạn thật đầu tháng 12 vừa qua giành giải nhất khối các đơn vị tên lửa toàn Quân chủng; khẳng định “thương hiệu” Tiểu đoàn nhiều năm đạt tiêu chuẩn đơn vị huấn luyện giỏi.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không Hà Nội khi sắc xuân đang về. Nhìn vườn đào Nhật Tân đang chúm chím khoe sắc bên dòng sông Hồng, qua các con đường, ngõ phố Thủ đô sôi động thời mở cửa, chúng tôi thêm cảm phục truyền thống hào hùng, vẻ vang của những người lính canh trời Thủ đô năm xưa; và tiếp nối truyền thống của Sư đoàn mười năm trở lại đây, luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Quân chủng PK-KQ. Chúng tôi tin rằng, sức trẻ Sư đoàn hôm nay đã và đang viết tiếp truyền thống đơn vị anh hùng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tô thắm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Theo Nhandan