Thứ sáu,  14/05/2021

Cách xóa nghèo hiệu quả ở thành phố Bạc Liêu

Lãnh đạo TP Bạc Liêu thăm mô hình nuôi nghêu. Trong nhiều năm qua, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) đã có nhiều nỗ lực trợ giúp hộ nghèo, nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo giảm khá nhanh. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn gần 2.400 hộ nghèo, hơn 2.500 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 13% dân số. Đây là một trong những vấn đề "nóng" được TP Bạc Liêu đặc biệt quan tâm và đang phát động sâu rộng cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp... chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo vươn lên.Từ đầu năm 2010 đến nay, cán bộ, đảng viên và các doanh nghiệp của TP Bạc Liêu đã nhận "đỡ đầu" gần 500 hộ nghèo ở các xã, phường. Ngoài ra, mới đây, TP Bạc Liêu đã khởi công dự án xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo không có nhà ở, đất ở; bình quân mỗi căn nhà trị giá 30 triệu đồng, với sự chung tay, góp sức tài trợ của một số doanh nghiệp trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp, nhiều hộ khá giả thể hiện nghĩa cử cao đẹp trợ giúp tiền, phương tiện sản xuất như...


Lãnh đạo TP Bạc Liêu thăm mô hình nuôi nghêu.

Trong nhiều năm qua, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) đã có nhiều nỗ lực trợ giúp hộ nghèo, nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo giảm khá nhanh. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn gần 2.400 hộ nghèo, hơn 2.500 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 13% dân số. Đây là một trong những vấn đề “nóng” được TP Bạc Liêu đặc biệt quan tâm và đang phát động sâu rộng cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp… chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo vươn lên.

Từ đầu năm 2010 đến nay, cán bộ, đảng viên và các doanh nghiệp của TP Bạc Liêu đã nhận “đỡ đầu” gần 500 hộ nghèo ở các xã, phường. Ngoài ra, mới đây, TP Bạc Liêu đã khởi công dự án xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo không có nhà ở, đất ở; bình quân mỗi căn nhà trị giá 30 triệu đồng, với sự chung tay, góp sức tài trợ của một số doanh nghiệp trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp, nhiều hộ khá giả thể hiện nghĩa cử cao đẹp trợ giúp tiền, phương tiện sản xuất như xe đẩy, xuồng ghe (giúp hộ nghèo có điều kiện mua bán nhỏ); xe máy (giúp một số hộ nghèo chạy xe ôm)… Nhờ cách làm đa dạng và đồng bộ nêu trên, số hộ nghèo ở TP Bạc Liêu gần đây giảm khá nhanh. Đáng mừng hơn, nhiều hộ nghèo, trong đó có nhiều hộ dân tộc Khmer, đã tiết kiệm, chí thú làm ăn, nhiều hộ đã thoát cảnh nghèo, bước đầu có “của ăn, của để”…

Nhằm giúp các hộ nghèo có điều kiện, cơ hội vươn lên làm ăn, xóa nghèo bền vững, từ đầu năm đến nay, 120 doanh nghiệp trên địa bàn TP Bạc Liêu đã ký kết trợ giúp hộ nghèo bằng nhiều cách thức đa dạng, phong phú. Tùy theo khả năng, điều kiện mà mỗi doanh nghiệp có cách giúp đỡ hộ nghèo khác nhau. Có doanh nghiệp tặng phương tiện sản xuất, có doanh nghiệp trao vốn kết hợp thường xuyên đến tận hộ nghèo hướng dẫn cụ thể cách làm ăn… Tại xã Hiệp Thành (TP Bạc Liêu) có 70 hộ nghèo được doanh nghiệp trao vốn, tặng phương tiện làm ăn, nhiều hộ tiến gần đến đích thoát nghèo. Chị Trần Thị Lan (ấp Giồng Nhãn A, xã Hiệp Thành), là một trong những hộ nghèo được doanh nghiệp tặng phương tiện làm ăn, cho biết: “Gia đình tôi có năm nhân khẩu. Nhiều năm qua, hai vợ chồng cật lực làm thuê đủ thứ nghề mà cũng chỉ sống lay lắt qua ngày. Nhờ doanh nghiệp tặng máy may, giờ đây, tôi có thể nhận đồ để may ở nhà, kiếm thêm thu nhập. Nhờ vậy, đến nay cuộc sống đã bớt khó khăn, các con tôi có điều kiện tiếp tục đến trường, không còn bỏ học vì không có cơm ăn, áo mặc nữa…”.

Anh Lê Chí Tôn, chủ doanh nghiệp tư nhân Chí Tôn tại Bạc Liêu luôn nhiệt tình giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều cách cụ thể, hiệu quả. Chỉ tính từ đầu năm 2011 đến nay, anh đã đóng góp, ủng hộ vào Quỹ An sinh xã hội của tỉnh hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, mới đây, khi được TP Bạc Liêu phát động, anh nhận “đỡ đầu” một số hộ nghèo đều ở khóm 7, phường 3. Đây là những hộ thuộc diện “cực nghèo”, hoàn cảnh rất đáng thương. Anh Tôn bước đầu giúp mỗi hộ 10 triệu đồng, đồng thời giúp phương tiện làm ăn, thường xuyên đến tận nhà động viên, chỉ bảo cách thức làm ăn phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của mỗi hộ gia đình…

Anh La Văn Phong, 30 tuổi, cha bị bệnh nặng nằm liệt giường, nhà dột nát từ nhiều năm nay. Vợ chồng anh Phong đông con, thiếu vốn, thiếu kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, nên cái đói nghèo “đeo bám”… Còn gia cảnh của hộ anh Tuấn, khóm 7, phường 3 cũng rất khó khăn. Mẹ già yếu, vợ bệnh không lao động được, hai con nhỏ đang tuổi ăn học, một mình anh Tuấn phải chạy xe ôm để nuôi năm miệng ăn, vô cùng khó khăn… Anh Lê Chí Tôn đã giúp hai hộ nghèo này bằng nhiều cách, trước hết giúp tiền sửa chữa, dựng lại hai ngôi nhà dột nát; đồng thời hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất… Khi gặp chúng tôi, anh Tuấn không giấu nổi niềm vui và xúc động: “Nếu không được cấp ủy, chính quyền địa phương và anh Tôn giúp đỡ bằng cách hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách làm ăn, động viên, khích lệ thì gia đình tôi và nhiều hộ nghèo trong phường không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh nghèo khó…”.

Anh Lê Chí Tôn tâm sự: “Bản thân tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở nông thôn (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình). Hồi nhỏ, tôi đã từng sống trong cảnh đói cơm, nên rất thấu hiểu và luôn thương những người nghèo. Tôi luôn ý thức rằng, mình có được cuộc sống khá giả như hôm nay là nhờ nhiều người hy sinh xương máu trong hai cuộc kháng chiến để giành độc lập, tự do. Các doanh nghiệp có điều kiện, cơ hội làm ăn và phát triển cũng nhờ công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Vì vậy, tôi thấy cần có trách nhiệm chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo và tích cực làm tốt công tác an sinh xã hội của địa phương…”.

Phó Chủ tịch UBND phường 3 (TP Bạc Liêu), Tô Yến Anh nhận xét: “Thời gian qua, cùng với Đảng ủy, UBND phường, nhiều doanh nghiệp tư nhân, tiêu biểu là doanh nghiệp Chí Tôn đã nhiệt tình giúp đỡ hộ nghèo. Việc làm cao cả ấy đã góp phần quan trọng cùng địa phương hoàn thành mục tiêu giúp 40 hộ thoát nghèo vào cuối năm nay”.

Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hoàng Phát Hoàng Thanh Long ở TP Bạc Liêu, cho biết: “Từ năm 2010 đến nay, công ty đã ủng hộ, 2,5 tỷ đồng vào Quỹ An sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo của địa phương. Đặc biệt, tại dự án xây dựng 1.000 căn nhà cho hộ nghèo do TP Bạc Liêu mới khởi công tháng 9 vừa qua, Công ty Hoàng Phát là đơn vị đã tài trợ 500 triệu đồng tiền mặt, góp phần giúp thành phố xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Để giúp người dân thoát nghèo bền vững, Thành ủy, UBND thành phố Bạc Liêu cần quan tâm và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, động viên một bộ phận hộ nghèo khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự trợ giúp của Nhà nước và cộng đồng, phải làm cho mỗi hộ nghèo không cam chịu cảnh nghèo, lạc hậu, cần phát huy ý chí tự lực tự cường, nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Theo Nhandan