Thứ tư,  19/05/2021

10 sự kiện nổi bật của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2011

Chiều 3/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật trong năm 2011 trên cơ sở kết quả bình chọn của hơn 20 nghìn lượt người trên trang web của Bộ.Theo đó, 10 sự kiện nổi bật của ngành trong năm qua là:1. Thực hiện thành công chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ lao động Việt Nam tại Lybia về nước.Từ đầu năm 2011, tình trạng bất ổn chính trị tại Libya đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, sinh hoạt và sự an toàn của người lao động Việt Nam đang làm việc tại quốc gia này. Trước tình hình đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) với tư cách là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo của Chính phủ đã chủ động phối hợp với các Bộ ngành hữu quan thực hiện Chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ lao động Việt Nam về nước.Theo đó, từ ngày 25-2 đến ngày 4-4-2011, Chiến dịch đã lập cầu hàng không, gửi hàng cứu trợ cho người lao động trong thời gian chờ về nước...

Chiều 3/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật trong năm 2011 trên cơ sở kết quả bình chọn của hơn 20 nghìn lượt người trên trang web của Bộ.

Theo đó, 10 sự kiện nổi bật của ngành trong năm qua là:

1. Thực hiện thành công chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ lao động Việt Nam tại Lybia về nước.

Từ đầu năm 2011, tình trạng bất ổn chính trị tại Libya đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, sinh hoạt và sự an toàn của người lao động Việt Nam đang làm việc tại quốc gia này. Trước tình hình đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) với tư cách là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo của Chính phủ đã chủ động phối hợp với các Bộ ngành hữu quan thực hiện Chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ lao động Việt Nam về nước.

Theo đó, từ ngày 25-2 đến ngày 4-4-2011, Chiến dịch đã lập cầu hàng không, gửi hàng cứu trợ cho người lao động trong thời gian chờ về nước và sơ tán được hơn 10.000 lao động Việt Nam ra khỏi Libya và các nước láng giềng về nước an toàn đồng thời thực hiện hỗ trợ kịp thời cho người lao động sau khi về nước.

2. Hội nghị toàn quốc biểu dương các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Được tổ chức tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế trong các ngày 15,16-10-2011 với sự tham dự của hơn 300 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 100 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày của cả nước.

Là Hội nghị biểu dương các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày được tổ chức đầu tiên trong cả nước, Hội nghị ngoài ý nghĩa biểu thị tình cảm, trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc; biểu dương tinh thần vượt khó của những chiến sỹ cách mạng từng bị địch bắt tù đày, phát huy truyền thống yêu nước, gương mẫu của các chiến sỹ cách mạng; cũng là dịp để các cơ quan chức năng tổng kết, đánh giá việc thực hiện chính sách chăm sóc người có công với cách mạng nói chung và các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời gian qua, từ đó tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, thực hiện tốt chính sách chăm sóc, ưu đãi người có công, bảo đảm an sinh xã hội giai đoạn mới.

3. Chính phủ ban hành Nghị quyết 80/NQ-CP về định hướng giảm nghèo bền vững đến năm 2020

Nghị quyết 80/NQ-CP là văn bản quan trọng, định hướng cho việc thiết kế, xây dựng các chương trình dự án giảm nghèo chung, các chương trình, dự án giảm nghèo đặc thù trong thời gian tới, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo giai đoạn 2011-2015 đang được Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, xây dựng.

4. Trung thu kết nối yêu thương hướng về biển đảo Tổ quốc.

Là chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức nhân dịp Tết Trung thu năm 2011 với sự tham gia của hơn 1.000 thiếu nhi Thủ đô và đặc biệt là 85 bạn nhỏ, trong đó 10 em đến từ huyện đảo Trường Sa, 25 em là con em chiến sỹ hải quân.

Đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc nhằm giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước, ý thức dân tộc tự hào về biển đảo Việt Nam, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người chiến sĩ đã và đang anh dũng chiến đấu bảo vệ chủ quyền hải đảo và biên giới của Tổ quốc, chia sẻ tình cảm yêu thương với những người dân và các bạn nhỏ đang sống nơi hải đảo, biên giới. Qua chương trình, Ban Tổ chức đã vận động 1.000 suất học bổng dành tặng cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn là con các chiến sỹ Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển và trẻ em đang sống ở đảo Trường Sa và Đà Nẵng.

5. Việt Nam được bầu là thành viên chính thức Hội đồng quản trị ILO nhiệm kỳ 2011-2014.

Ngày 6-6-2011, tại khóa họp lần thứ 312 Đại hội đồng Tổ chức Lao động Quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), Việt Nam đã được bầu làm thành viên chính thức của Hội đồng quản trị Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhiệm kỳ 2011-2014, ghi nhận lần đầu tiên nước ta trở thành thành viên chính thức của Hội đồng quản trị của tổ chức này.

Sự kiện Việt Nam được bầu làm thành viên chính thức cũng đánh dấu một mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ILO, thể hiện sự tín nhiệm của bạn bè đối với đóng góp của Việt Nam trong các hoạt động của ILO và những vấn đề mang tính toàn cầu.

6. Thí sinh Việt Nam giành 07 chứng chỉ nghề xuất sắc tại Hội thi tay nghề thế giới lần thứ 11

Trong các ngày từ 28-9 đến 10-10-2011 tại thủ đô London, Vương quốc Anh đã diễn ra hội thi tay nghề thế giới lần thứ 11 với sự tham dự của 54 nước/lãnh thổ với 2.887 đại biểu, giám khảo và chuyên gia có mặt, trong đó có 944 thí sinh tranh tài ở 46 nghề.

Đoàn thí sinh Việt Nam gồm 13 thí sinh dự thi ở 12 nghề. Kết quả, đoàn được xếp ở vị trí 23/48 nước tham dự, dành 07 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc gồm: lắp cáp mạng thông tin, công nghệ thời trang, điện tử công nghiệp, thiết kế trang web, xây gạch, công nghệ thông tin và nấu ăn với điểm bình quân đạt 498,33.

7. Lần đầu tiên quy định thống nhất mức lương tối thiểu theo vùng đối với các loại hình doanh nghiệp.

Ngày 22- 8 – 2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 70/2011/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động. Mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định này được áp dụng chung đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu được chia thành 4 vùng.

8. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia Bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011- 2015

Với mục tiêu tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh mà ở đó tất cả trẻ em đều được bảo vệ. Đối tượng của Chương trình là trẻ em, ưu tiên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị bạo lực. Người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật.

9. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2015

Chương trình nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức; thúc đẩy toàn xã hội thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới; từng bước thu hẹp khoảng cách giới và nâng vị thế của phụ nữ trong một số lĩnh vực còn bất bình đẳng hoặc nguy cơ bất bình đẳng giới cao.

10. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015.

Mục tiêu của chương trình nhằm phòng ngừa, tiến tới đẩy lùi tệ nạn mại dâm dưới mọi hình thức nhằm giảm thiểu tác hại của tệ nạn mại dâm đối với đời sống xã hội.

Ngoài ra tại buổi họp báo, Bộ cũng đã công bố danh sách những khán giả trúng giải trong Chương trình bình chọn trực tuyến 10 sự kiện nổi bật của ngành.

Theo Dangcongsan.vn