Chủ nhật,  09/05/2021

Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIII giám sát công tác người có công tại huyện Văn Lãng

Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm và tặng quà 2 gia đình chính sách là vợ liệt sỹ và nạn nhân chất độc hóa học của thị trấn Na Sầm và xã Tân Lang, huyện Văn Lãng.

LSO-Ngày 4/1/2012, tiếp tục chương trình làm việc, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh khóa XIII do bà Trần Thị Hoa Sinh, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã đến giám sát kết quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng từ năm 2005-2011trên địa bàn huyện Văn Lãng.
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tại huyện Văn Lãng
Thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, từ năm 2005-2011, huyện Văn Lãng đã làm tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng và phong trào “đền ơn đáp nghĩa”. Các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng cơ bản đều được giải quyết kịp thời, đúng chế độ, đối tượng được hưởng. Hiện nay, huyện quản lý 3.759 đối tượng người có công, trong đó có 2.899 đối tượng còn sống. Từ năm 2005 đến nay, huyện đã xây dựng được 8 ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách; quỹ “đền ơn đáp nghĩa” của huyện đã hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 69 hộ gia đình chính sách người có công; 25 trường hợp thực hiện hỗ trợ cải thiện nhà ở cho cán bộ lão thành cách mạng theo Quyết định 20 của Thủ tướng Chính phủ…
Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã nêu nhiều ý kiến đề nghị làm rõ, tập trung vào một số vấn đề liên quan đến đối tượng thương binh, bệnh binh, liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ, vấn đề quy tập mộ liệt sỹ; làm rõ nguyên nhân vướng mắc của 26 trường hợp đối tượng nhiễm chất độc hóa học mà Thanh tra Bộ LĐTB&XH yêu cầu dừng hưởng chế độ; các vấn đề liên quan đến chế độ cho con em của đối tượng bị tù đày; quy trình xét, thẩm định hồ sơ, các vướng mắc trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công trên địa bàn…
Kết thúc buổi giám sát, bà Trần Thị Hoa Sinh đã biểu dương những cố gắng của huyện Văn Lãng trong thực hiện công tác chăm sóc người có công. Đồng thời đề nghị thời gian tới cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hơn nữa. Đặc biệt, cần tăng cường công tác chỉ đạo cơ sở, nhất là cấp xã; tập trung bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác chăm sóc người có công ở cơ sở. Huy động cộng đồng quan tâm tới việc xã hội hóa chăm sóc người có công. Cùng với đó có sơ kết, tổng kết, đánh giá việc thực hiện các cơ chế, chính sách; nhân điển hình tiên tiến trong các đối tượng người có công trên địa bàn. Đối với các kiến nghị của huyện Văn Lãng, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ xem xét, tổng hợp, nghiên cứu và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới.
Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm và tặng quà 2 gia đình chính sách là vợ liệt sỹ và nạn nhân chất độc hóa học của thị trấn Na Sầm và xã Tân Lang, huyện Văn Lãng.

Thanh Huyền