Thứ sáu,  07/05/2021

Thủ tướng chỉ đạo ngành Giao thông vận tải triển khai nhiệm vụ năm 2012

Ngày 7/1, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị công tác năm 2011 - năm chất lượng công trình giao thông và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh Chinhphu.vnĐẩy mạnh tiến độ các dự án giao thông trọng điểmPhát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao những kết quả khá toàn diện mà ngành Giao thông vận tải đã đạt được trong năm 2011, nhất là trong xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông vận tải; vận tải hàng hóa; kết quả trong giải thiểu tai nạn giao thông, chống ùn tắc giao thông… Kết quả của ngành đóng góp thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, tai nạn giao thông vẫn còn nghiêm trọng; việc triển khai các dự án hạ tầng lớn về giao thông chưa theo kịp tiến độ đề ra, nhiều công trình chất lượng thấp; chất lượng quy hoạch chưa...

Ngày 7/1, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị công tác năm 2011 – năm chất lượng công trình giao thông và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị – Ảnh Chinhphu.vn


Đẩy mạnh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao những kết quả khá toàn diện mà ngành Giao thông vận tải đã đạt được trong năm 2011, nhất là trong xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông vận tải; vận tải hàng hóa; kết quả trong giải thiểu tai nạn giao thông, chống ùn tắc giao thông… Kết quả của ngành đóng góp thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.
Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, tai nạn giao thông vẫn còn nghiêm trọng; việc triển khai các dự án hạ tầng lớn về giao thông chưa theo kịp tiến độ đề ra, nhiều công trình chất lượng thấp; chất lượng quy hoạch chưa cao; công tác quản lý quy hoạch còn yếu kém… là những vấn đề cần được ngành giao thông nghiêm túc nhìn nhận và có giải pháp kiên quyết khắc phục.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, về nhiệm vụ công tác năm 2012, trước hết ngành Giao thông vận tải cần tiếp tục tập trung vào hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách… nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công công trình; đảm bảo chất lượng công trình; huy động được các nguồn lực xã hội cho xây dựng các công trình giao thông; nâng cao năng lực các chủ đầu tư, tư vấn, giám sát dự án…
Rà soát, cập nhật quy hoạch từ đó xác định, tập trung đầu tư, đẩy mạnh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, có sức lạn tỏa lớn; phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tập trung dành nguồn lực cho đầu tư mở rộng quốc lộ 1; một số tuyến quốc lộ đã xuống cấp do quá tải; các dự án đường cao tốc như Hà Nội – Lào Cai; Hà Nội – Hải Phòng; Hà Nội – Thái Nguyên…
Quan tâm tới phát triển vận tải hàng hóa theo hướng hiện đại, giảm chi phí, có chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh lớn… Thực hiện đồng bộ các giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm hạn chế tai nạn giao thông và giảm ùn tắc giao thông nhất là ở các thành phố lớn, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra là giảm từ 5 – 10% số vụ tai nạn, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2011.
Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ngành Giao thông vận tải tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức của ngành; tập trung chỉ đạo sắp xếp, đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp; làm tốt chức năng chủ sở hữu đối với các doanh nghiệp thuộc Bộ.
Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng; trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Ngô Thịnh Đức; trao các Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể, cá nhân của ngành Giao thông vận tải.

Những nhiệm vụ trọng tâm

Trong năm 2011, ngành giao thông vận tải đã quyết liệt triển khai các nhiệm vụ đề ra và tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực công tác của ngành. So với cùng kỳ năm 2010, tai nạn giao thông giảm 1.335 vụ (giảm 9,18%), giảm 457 người chết (giảm 3,8%), giảm 800 người bị thương (giảm 7,37%).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động các hạng
cho một số cá nhân, tập thể của ngành Giao thông vận tải
– Ảnh Chinhphu.vn

Hệ thống các qui định pháp luật và qui hoạch, tiêu chuẩn, qui chuẩn của ngành về giao thông tiếp tục được được hoàn thiện với chất lượng ngày càng được nâng cao.
Hạ tầng giao thông tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển. Nhiều công trình quan trọng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng kịp thời phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.
Vận tải hành khách và hàng hóa cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận tải trong và ngoài nước và tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá hơn năm 2010, đặc biệt vận tải hàng không và đường bộ.
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong triển khai nhiệm vụ năm 2011, ngành giao thông vận tải vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, vướng mắc như công tác tổ chức vận tải tuy có cải thiện nhưng vẫn bộc lộ nhiều thiếu sót trong đó có chất lượng dịch vụ vận tải chưa cao, chi phí chưa hợp lý, kết nối giữa các phương thức vận tải còn kém…; tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp và trở thành vấn nạn, nỗi bức xúc của toàn xã hội, kiềm chế tai nạn giao thông chưa bền vững; nhiều dự án tiến độ thi công chậm…
Trong năm 2012, ngành Giao thông vận tải xác định thực hiện một số chỉ tiêu như phấn đấu giải ngân hoàn thành tất cả các nguồn vốn được giao; tiếp tục bố trí để thực hiện các công trình trọng điểm của ngành giao thông vận tải theo kế hoạch 2011 – 2015. Hoàn thành làm mới, nâng cấp, cải tạo 1.000 km đường bộ, 15.000m cầu đường bộ, 230 km rào chắn an toàn giao thông đường sắt….
Kiềm chế tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, giảm từ 5 – 10% số vụ tai nạn, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2011. Lấy “Năm an toàn giao thông – 2012” là năm “Thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trong phạm vi cả nước và chống ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn”;…
Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012, ngành Giao thông sẽ tập trung hoàn thiện, ban hành và tổ chức triển khai thực hiện các Đề án lớn như: “Phát hành công trái đầu tư xây dựng quốc lộ 1”; “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành giao thông vận tải”; “Phát triển vận tải hành khách công bộng bằng xe buýt”… Tập trung xây dựng các dự án luật sửa đổi, bổ sung các luật chuyên ngành như, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam…

Theo CPV