Thứ năm,  06/05/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản. Ảnh: PHƯƠNG HOA (TTXVN)Chiều 9-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Ta-ni-ga-ki Sa-da-ka-du đang thăm và làm việc tại nước ta.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao Chính phủ và các chính đảng của Nhật Bản đã luôn ủng hộ các giải pháp nhằm tăng cường và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Nhật Bản, cũng như cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ ODA hiệu quả cho Việt Nam. Những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua đã mang lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển của cả hai nước; đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Nhật Bản tiếp tục đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mong...


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản. Ảnh: PHƯƠNG HOA (TTXVN)

Chiều 9-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Ta-ni-ga-ki Sa-da-ka-du đang thăm và làm việc tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao Chính phủ và các chính đảng của Nhật Bản đã luôn ủng hộ các giải pháp nhằm tăng cường và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Nhật Bản, cũng như cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ ODA hiệu quả cho Việt Nam. Những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua đã mang lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển của cả hai nước; đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Nhật Bản tiếp tục đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mong muốn đảng LDP và QH Nhật Bản tiếp tục ủng hộ các chương trình, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như việc đàm phán đi tới ký kết các hiệp định hợp tác kinh tế song phương Việt Nam – Nhật Bản… Việt Nam mong muốn sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

Chủ tịch đảng LDP, sau khi bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả của Việt Nam đối với Nhật Bản trong thảm họa trận động đất và sóng thần vừa qua, đã khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của đảng LDP trong các giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ông cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản còn rất lớn. Hai nước cần đề ra những chương trình, những giải pháp hiệu quả hơn nữa trong thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương trên các lĩnh vực, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.

Cùng ngày, tại Trụ sở QH, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Chủ tịch đảng LDP. Thay mặt QH, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng rằng, chuyến thăm này sẽ tiếp tục góp phần thiết thực vào việc tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Chủ tịch đảng LDP trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai QH thời gian qua và khẳng định Việt Nam tiếp tục chính sách nhất quán, lâu dài và coi Nhật Bản là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chủ tịch QH mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa các chương trình, dự án hợp tác trong thời gian tới để xứng tầm với mối quan hệ Đối tác chiến lược. Về quan hệ giữa QH hai nước, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, hai bên đang tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên cả các diễn đàn song phương và đa phương, từ đó thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ giữa hai nước. Việt Nam và Nhật Bản cần chú ý đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và giao lưu văn hóa. Chủ tịch QH cũng tán thành việc hai bên tăng cường quan hệ hợp tác về quốc phòng, an ninh để duy trì và giữ gìn hòa bình trong khu vực và thế giới.

Ngài T.Sa-da-ka-du bày tỏ hy vọng QH hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu ở cấp lãnh đạo cũng như giữa các nghị sĩ. Chủ tịch đảng LDP cho biết, Nhật Bản luôn coi trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam và trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản tới đầu tư tại Việt Nam. Ngài Chủ tịch cũng mong muốn hai nước tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện nhất là về kinh tế, chính trị, ngoại giao và an ninh, quốc phòng.

Chiều 9-1, tại Nhà khách Chính phủ, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã tiếp ngài Ta-ni-ga-ki Sa-da-ka-du, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) đang thăm làm việc tại nước ta.

Đồng chí Tô Huy Rứa nhiệt liệt chào mừng ngài Ta-ni-ga-ki Sa-da-ka-du sang thăm Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục phát triển theo tinh thần đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Đồng chí Tô Huy Rứa chia sẻ trước những mất mát to lớn do thảm họa động đất, sóng thần và sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản; bày tỏ khâm phục ý chí vượt qua khó khăn của nhân dân Nhật Bản để khôi phục, phát triển đất nước; đồng thời cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam, cũng như việc phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Ngài Ta-ni-ga-ki Sa-da-ka-du cảm ơn nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả do thảm họa động đất, sóng thần gây ra; vui mừng nhận thấy nguồn vốn ODA mà Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam đã được sử dụng hiệu quả, thiết thực góp phần vào sự phát triển của Việt Nam. Ngài Ta-ni-ga-ki Sa-da-ka-du nhấn mạnh, sự phát triển kinh tế của Việt Nam có quan hệ chặt chẽ với sự phát triển kinh tế của Nhật Bản; đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, vì lợi ích của cả hai bên, đồng thời góp phần vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực.

Theo Nhandan