Thứ hai,  17/05/2021

Xóa chi bộ ghép: Kinh nghiệm ở xã vùng biên

LSO- Đào Viên, huyện Tràng Định là một xã biên giới còn nhiều khó khăn nơi hạ nguồn sông Kỳ Cùng. Với địa hình rộng, chia cắt, có những thôn cách xã đến 15km vì vậy rất khó khăn trong công tác dân vận nói chung, công tác đảng nói riêng. Vượt lên khó khăn ấy, Đảng bộ Đào Viên đã tập trung xóa chi bộ ghép để lãnh đạo chỉ đạo sát với tình hình cơ sở. Bộ đội Biên phòng kiểm tra tiêu hủy tạm thời súng tự chếTrao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng bộ Đào Viên, Trần Văn Dũng khẳng định: “Nổi trội nhất trong công tác đảng những năm qua là Đảng bộ đã xóa được chi bộ ghép. Đây là kinh nghiệm để tiếp tục củng cố tổ chức cơ sở đảng”. Trước đây, nhiều thôn không có đảng viên, chi bộ phải sinh hoạt ghép gây khó khăn cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội địa phương. Trước Đại hội Đảng bộ xã khóa XIX năm 2010, toàn Đảng bộ có 21 chi bộ thì còn 4 chi bộ ghép. Ở những thôn có chi bộ...

LSO- Đào Viên, huyện Tràng Định là một xã biên giới còn nhiều khó khăn nơi hạ nguồn sông Kỳ Cùng. Với địa hình rộng, chia cắt, có những thôn cách xã đến 15km vì vậy rất khó khăn trong công tác dân vận nói chung, công tác đảng nói riêng. Vượt lên khó khăn ấy, Đảng bộ Đào Viên đã tập trung xóa chi bộ ghép để lãnh đạo chỉ đạo sát với tình hình cơ sở.


Bộ đội Biên phòng kiểm tra tiêu hủy tạm thời súng tự chế


Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng bộ Đào Viên, Trần Văn Dũng khẳng định: “Nổi trội nhất trong công tác đảng những năm qua là Đảng bộ đã xóa được chi bộ ghép. Đây là kinh nghiệm để tiếp tục củng cố tổ chức cơ sở đảng”. Trước đây, nhiều thôn không có đảng viên, chi bộ phải sinh hoạt ghép gây khó khăn cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội địa phương. Trước Đại hội Đảng bộ xã khóa XIX năm 2010, toàn Đảng bộ có 21 chi bộ thì còn 4 chi bộ ghép. Ở những thôn có chi bộ ghép như Nà Khoang, Khuôn Cọ, Pò Tú, tình hình phát triển kinh tế xã hội hết sức khó khăn. Các đảng viên được cử sinh hoạt ghép cơ bản không phải người địa phương nên nắm không sâu về tình hình cơ sở. Không ít cán bộ còn không hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Các thôn có chi bộ ghép (trừ trường cấp 1 và 2) đời sống của nhân dân còn thấp. Xác định nguyên nhân chính của đói nghèo, các tổ chức cơ sở đoàn, hội, đội yếu kém, tính thống nhất không cao là một phần do ghép chi bộ, Đảng bộ đã ra nghị quyết chuyên đề về xóa chi bộ ghép. Sau khi có nghị quyết, Đảng bộ đã cử các cán bộ tích cực về công tác, nắm tình hình tại cơ sở. Trực tiếp các đồng chí trong Đảng ủy phụ trách các xã chưa có chi bộ, một mặt đưa sinh hoạt vào nền nếp, mặt khác tích cực tìm nguồn kết nạp đảng ở thôn còn thiếu đảng viên để có điều kiện tách chi bộ. Với quyết tâm xóa thôn trắng đảng viên, Đảng ủy xã tiến hành ở 1 thôn Khuổi Cọ là thôn xa, khó khăn vào diện nhất xã để rút kinh nghiệm.Nhân dân xã Đào Viên cùng bộ đội Biên phòng học kỹ thuật chăm sóc mía


Ngay sau khi thành lập được chi bộ, các đảng viên trong chi bộ đã tự phân công theo dõi, giúp đỡ từng hộ dân. Cách làm là hướng cho bà con tích cực lao động sản xuất, thống nhất các nội dung về phát triển kinh tế, truyền đạt chỉ thị, nghị quyết của đảng, của xã xuống với nhân dân. Chỉ qua một thời gian ngắn, tình hình ở các thôn ghép sinh hoạt đã có bước chuyển tích cực. Các tổ chức chính trị xã hội trong thôn được củng cố và phát huy. Người dân tin tưởng vào đảng, tin vào hoạt động các phong trào ở thôn. Từ một thôn khó khăn, người dân chưa tích cực lao động thì nay Khuổi Cọ đã biết làm kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Kinh tế đồi rừng là thế mạnh của thôn được nhân dân quan tâm đầu tư phát triển. Từ mô hình này, Đảng bộ xã áp dụng cho các thôn còn lại. Vì vậy, việc xóa thôn trắng đảng viên diễn ra rất nhanh. Các thôn tưởng chừng như không xóa nổi thì nay đã không còn phải sinh hoạt ghép. Đối với trường học cũng vận dụng cách làm tương tự nên đã hoàn toàn xóa được trường trắng đảng viên. Anh Nguyễn Viết Tiến, Phó Bí thư Đảng bộ cho biết, sau khi xóa thôn trắng đảng viên, chi bộ sinh hoạt ghép, chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên rõ rệt. Từ đó người dân tích cực làm theo chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Ngay ở địa phương khi có phong trào thu nộp vũ khí tự chế, cứ thôn nào có chi bộ mạnh thì thôn ấy thu nộp được nhiều nhất. Đấy cũng chính là thành công trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng nơi xã biên giới Đào Viên.
Cho đến thời điểm hiện nay, Đào Viên đã có 190 đảng viên sinh hoạt ở 21 chi bộ. Toàn xã không còn thôn trắng đảng viên. Cũng từ đó kinh tế xã hội toàn xã ngày một thay đổi, số hộ nghèo ngày càng giảm, hộ đói đã xóa xong.


Nguyễn Đông Bắc