Thứ ba,  18/05/2021

Chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Nhiều năm qua, vào những tháng cuối năm, thường xuất hiện rét đậm, rét hại, một số nơi nhiệt độ xuống rất thấp, làm ảnh hưởng đến sản xuất vụ đông xuân, và gây thiệt hại lớn đối với gia súc và mạ xuân. Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền các địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cách phòng, chống rét cho đàn gia súc và khuyến cáo người dân không gieo mạ xuân sớm khi nhiệt độ dưới 15oC, nhưng tình trạng gia súc và mạ xuân chết vẫn cao.Các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2011 đã làm 64,8 nghìn con trâu, bò bị chết (tính từ Thừa Thiên - Huế trở ra), gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người dân. Năm nay thời tiết cũng không tránh khỏi quy luật khắc nghiệt đó. Từ đầu mùa đông năm 2011 đến nay, các tỉnh miền bắc đã trải qua hai đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Theo Cục Chăn nuôi, các tỉnh miền núi phía bắc đã có 138 con trâu, bò chết rét....

Nhiều năm qua, vào những tháng cuối năm, thường xuất hiện rét đậm, rét hại, một số nơi nhiệt độ xuống rất thấp, làm ảnh hưởng đến sản xuất vụ đông xuân, và gây thiệt hại lớn đối với gia súc và mạ xuân. Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền các địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cách phòng, chống rét cho đàn gia súc và khuyến cáo người dân không gieo mạ xuân sớm khi nhiệt độ dưới 15oC, nhưng tình trạng gia súc và mạ xuân chết vẫn cao.
Các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2011 đã làm 64,8 nghìn con trâu, bò bị chết (tính từ Thừa Thiên – Huế trở ra), gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người dân. Năm nay thời tiết cũng không tránh khỏi quy luật khắc nghiệt đó. Từ đầu mùa đông năm 2011 đến nay, các tỉnh miền bắc đã trải qua hai đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Theo Cục Chăn nuôi, các tỉnh miền núi phía bắc đã có 138 con trâu, bò chết rét. Nguyên nhân làm trâu, bò chết hàng loạt, ngoài việc thời tiết rét đậm rét hại còn do tập quán chăn nuôi thả rông của người dân ở một số địa phương cộng với nguồn thức ăn khan hiếm.
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, từ nay đến hết mùa đông, các tỉnh miền bắc còn ba đến bốn đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Vì vậy, công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc nhất là tại các tỉnh miền núi phía bắc cần triển khai hết sức khẩn trương, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm đến người chăn nuôi, hướng dẫn người dân không chăn thả gia súc trong những ngày nhiệt độ dưới 15oC. Cán bộ chuyên môn cần xuống tận thôn, bản hướng dẫn nhân dân cách che chắn chuồng trại, sưởi ấm, tận dụng rơm rạ, cỏ khô làm thức ăn cho gia súc… Bên cạnh đó, các cấp, ban, ngành hỗ trợ kinh phí làm chuồng trại cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, giúp nông dân bảo vệ đàn gia súc và đồng ruộng trong những ngày giá rét.


Theo Nhandan