Thứ sáu,  07/05/2021

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Thủ đô vững vàng bước vào thời kỳ phát triển mới

Năm 2011, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với sự bứt phá đầy ấn tượng, Hà Nội vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Nhân dịp đón xuân mới Nhâm Thìn 2012, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.PV: Thưa đồng chí, năm 2011 là năm đầu tiên Đảng bộ TP Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ TP. Kết quả thực hiện trong năm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề cho các năm sau, quyết định đến hiệu quả đưa nghị quyết vào cuộc sống. Xin đồng chí cho biết những kết quả chủ yếu mà Đảng bộ TP đã làm được trong năm qua?Đồng chí Phạm Quang Nghị: Đại hội (ĐH) lần thứ XV nhiệm kỳ 2010-2015 Đảng bộ TP là một ĐH có ý nghĩa lịch sử: ĐH nhiệm kỳ đầu tiên của ''nghìn năm thứ hai'' của Thăng Long-Hà Nội;...

Năm 2011, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với sự bứt phá đầy ấn tượng, Hà Nội vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Nhân dịp đón xuân mới Nhâm Thìn 2012, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

PV: Thưa đồng chí, năm 2011 là năm đầu tiên Đảng bộ TP Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ TP. Kết quả thực hiện trong năm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề cho các năm sau, quyết định đến hiệu quả đưa nghị quyết vào cuộc sống. Xin đồng chí cho biết những kết quả chủ yếu mà Đảng bộ TP đã làm được trong năm qua?

Đồng chí Phạm Quang Nghị: Đại hội (ĐH) lần thứ XV nhiệm kỳ 2010-2015 Đảng bộ TP là một ĐH có ý nghĩa lịch sử: ĐH nhiệm kỳ đầu tiên của &#39&#39nghìn năm thứ hai&#39&#39 của Thăng Long-Hà Nội; ĐH đầu tiên của Thủ đô mở rộng; ĐH đã đặt ra những nhiệm vụ hết sức quan trọng của nhiệm kỳ, đó là đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, đi đầu trong phát triển kinh tế tri thức, phát triển kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững, hài hòa với phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội; làm động lực thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước…

Để thực hiện nghị quyết ĐH Đảng bộ TP lần thứ XV, trong năm 2011, Đảng bộ TP đã xây dựng 9 Chương trình công tác trọng tâm: Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên, năng lực quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền; Xây dựng nông thôn mới; Phát triển văn hóa-xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô; Tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị; Nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững; Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng; Giữ vững an ninh, quốc phòng… Đây là những chương trình rất quan trọng đã được thảo luận kỹ, qua nhiều hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các ngành, các cấp trước khi Thành ủy thông qua nên tập trung được trí tuệ của toàn Đảng bộ và nhân dân Thủ đô.

Với quyết tâm giành kết quả cao ngay từ năm đầu tiên, Thành ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo 9 Chương trình công tác nhanh chóng triển khai các đề án, chuyên đề, trong đó ưu tiên cho xây dựng hạ tầng KT-XH, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hành chính, phát triển kinh tế nhanh, bền vững… “Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng sát cơ sở, kiên quyết, hiệu quả và dứt điểm”; “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì không có lợi cho dân thì hết sức tránh” trở thành phương châm hành động của mọi cấp, mọi ngành, tạo nên không khí thi đua sôi nổi để giành kết quả tốt đẹp ngay trong năm đầu tiên.

Thành tựu nổi bật của Thủ đô trong năm 2011 chính là sự quyết tâm, vươn lên trong bối cảnh đầy biến động và khó khăn của tình hình thế giới và trong nước, đã thực hiện rất có kết quả cả ba mục tiêu lớn của Kết luận 02 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 11 của Chính phủ là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn TP (GRDP) đạt 10,13%; trong đó, dịch vụ tăng 10,8%, công nghiệp – xây dựng tăng 10,17%, nông – lâm – thủy sản tăng 4,38%. Mức tăng này tuy thấp hơn năm 2010 (11,04%) và chỉ tiêu kế hoạch (12%), nhưng vẫn cao hơn 1,67 lần của cả nước. Đặc biệt, năm 2011 đã ghi nhận sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền các cấp, DN và người dân trong bối cảnh lạm phát và lãi suất ngân hàng tăng cao, Thủ đô đã thực hiện tốt kiềm chế lạm phát, hạn chế tín dụng, thắt chặt chi tiêu ngân sách. Cùng với đó, TP dành 560 tỷ đồng bình ổn giá và dự trữ cứu trợ đảm bảo đời sống nhân dân; quan tâm giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, tạo điều kiện về nhà ở, nguồn vốn cho hàng chục nghìn gia đình chính sách, hộ nghèo… Thật vui mừng, trong không khí tưng bừng đón Tết cổ truyền dân tộc, hơn 24.000 hộ dân của Thủ đô đã thoát nghèo, để từ đây có điều kiện quan tâm việc học hành của con cái, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bầu không khí vui Xuân đón Tết Nhâm Thìn năm nay sẽ là chỉ số, là thước đo sự nỗ lực và kết quả phấn đấu của TP chúng ta trong năm qua.


PV: Thưa đồng chí, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã xác định nâng cao năng lực, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên là nhiệm vụ “then chốt của then chốt”. Xin đồng chí cho biết ngay năm đầu tiên sau Đại hội Đảng bộ TP, Thành ủy đã triển khai cụ thể như thế nào?

Đồng chí Phạm Quang Nghị: Ngay sau khi ĐH Đảng bộ TP lần thứ XV, Thành ủy đã khẩn trương xây dựng và triển khai Chương trình 01, chương trình quan trọng nhất trong 9 chương trình công tác toàn khóa. Có 3 mục tiêu phải phấn đấu thực hiện trong giai đoạn 2011-2015: Xây dựng đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể các cấp trong sạch, vững mạnh; Đổi mới công tác lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nâng cao năng lực điều hành, quản lý của bộ máy chính quyền, trọng tâm là chính quyền cấp xã; Xây dựng đội ngũ CBCC có phẩm chất, đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, bảo đảm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Đảng bộ TP đề ra 3 chỉ tiêu cơ bản: hàng năm trên 75% TCCSĐ đạt trong sạch, vững mạnh; kết nạp 10.000 đảng viên mới; cán bộ diện BTV Thành ủy quản lý có trình độ chuyên môn sau đại học trên 35% và 100% có trình độ lý luận chính trị cao cấp, cử nhân; 100% cán bộ chủ chốt cấp phường, thị trấn và trên 80% cấp xã có trình độ đại học.

Sau một năm, 100% các đảng bộ trực thuộc đã căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các mục tiêu trên. Thành ủy đã triển khai Đề tài “Xây dựng và tăng cường vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng (TCĐ) trong các DN ngoài khu vực Nhà nước”, có những giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển TCĐ, đảng viên, nhằm tăng cường vai trò, sự lãnh đạo của Đảng trong hơn 117.000 DN ngoài khu vực nhà nước. Ngoài ra một loạt đề án, chuyên đề cũng được triển khai như, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với TCĐ, đảng viên nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tham nhũng; tăng cường công tác nghiên cứu, nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội gắn với đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của TP; đào tạo đội ngũ cán bộ nguồn các cấp giai đoạn 2011-2015 và chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ trẻ, cán bộ nữ...”. Ngay đầu năm 2012, Thành ủy sẽ kiện toàn, sắp xếp mô hình TCĐ và hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; tiếp tục thực hiện luân chuyển cán bộ… Rất nhiều việc Đảng bộ TP sẽ triển khai với phương châm “chủ trương một, biện pháp mười, quyết tâm hai mươi”, sáng tạo và quyết liệt, nhằm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

PV: Thành ủy Hà Nội đã xác định đào tạo cán bộ là công việc rất quan trọng trong xây dựng Đảng. Năm 2011, Thành ủy mở 3 lớp đào tạo cán bộ nguồn Kiểm tra, Tuyên giáo, Tổ chức xây dựng Đảng và đề án đào tạo 1.000 cán bộ nguồn của TP. Số lượng đóliệu có đủ để Hà Nội bồi dưỡng phát triển cán bộ trẻ, nữ trong cấp ủy phục vụ yêu cầu mới?

Đồng chí Phạm Quang Nghị: Đây chính là vấn đề các cấp ủy rất quan tâm. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Hà Nội đang có đội ngũ cán bộ công chức đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt các cấp được đào tạo khá bài bản. Chỉ riêng trong 860 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý cũng đã có gần 200 đồng chí trình độ chuyên môn trên đại học. Với những cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực, kinh nghiệm công tác, đã trải qua thực tế nên mỗi khi đưa ra lựa chọn, các đồng chí cán bộ từng trải công việc sẽ có nhiều lợi thế, nhận được nhiều phiếu bầu hơn là cán bộ trẻ. Có lần tôi đã phát biểu, với Hà Nội cả hai nguồn cán bộ già, trẻ (mà thật ra cũng không phải là già) đều nhiều, đều phong phú. Tre cũng nhiều mà măng cũng nhiều. Đó cũng là lý do, mặc dù Thành ủy rất quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn.

Từ thực tế đó, giai đoạn 2011-2015 Hà Nội xác định quy hoạch cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, nữ là một nội dung trọng yếu, bảo đảm cho công tác cán bộ đi vào nền nếp, chủ động, có tầm nhìn xa, đáp ứng cả nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.Sau khi khảo sát, Thành ủy quyết định mở 3 lớp đào tạo cán bộ nguồn Kiểm tra, Tuyên giáo, Tổ chức xây dựng Đảng mỗi lớp 100 học viên (năm 2011 đã khai giảng lớp cán bộ nguồn Kiểm tra, Tuyên giáo) và đề án đào tạo 1.000 cán bộ nguồn của TP. Tôi rất mừng khi đầu vào của các lớp chủ yếu là sinh viên đỗ tốt nghiệp loại khá, giỏi của các trường đại học. Đây là cơ sở để sau 2 năm đào tạo, Hà Nội được bổ sung cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công việc cho lâu dài.

Tuy vậy, với 56 đảng bộ trực thuộc, 577 xã, phường, thị trấn, con số 1300 cán bộ trẻ, nữ được bổ sung cũng chưa thể tạo nên sự đột phá lớn về công tác cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Vì vậy, Đảng bộ TP đã xây dựng chương trình về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, đề ra những giải pháp tăng cường đầu tư các nguồn lực nhằm quy hoạch, đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý… Thời gian tới, TP tập trung làm tốt công tác đào tạo, đào tạo lại; công tác luân chuyển cán bộ, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có triển vọng, có năng lực, cán bộ trong diện quy hoạch có điều kiện sớm tham gia công tác lãnh đạo, quản lý; tạo cơ chế, chính sách, điều kiện cho họ được cống hiến, phát huy năng lực sáng tạo; xây dựng các cơ chế, chính sách về đãi ngộ, tuyển dụng và sử dụng đội ngũ trí thức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.

Tôi cho rằng, điểm mấu chốt là phải nâng cao nhận thức, đổi mới quan điểm, tư duy của cấp ủy, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị về công tác cán bộ trẻ, nữ. Bản thân cán bộ trẻ, cán bộ nữ cũng phải nỗ lực phấn đấu, khẳng định năng lực và uy tín của mình. Đi đôi là phải ra sức đổi mới cơ chế, chính sách đối với cán bộ, từ vấn đề đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ đều đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng đổi mới. Từ đó mới tạo bước đột phá về quy hoạch gắn với đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ nói chung, trong đó có cán bộ nữ, trẻ.


PV: Đồng chí Bí thư Thành ủy đã nhiều lần nhắc tới những thách thức Hà Nội phải đối mặt, đang phải tìm cách giải quyết, trong đó có vấn đề kinh tế phát triển chưa toàn diện, thiếu những sản phẩm mũi nhọn có hàm lượng chất xám cao; là tình trạng yếu kém trong lĩnh vực quy hoạch; là những bất cập về giao thông, quản lý đô thị, môi trường; là tình trạng nhũng nhiễu ở một bộ phận cán bộ, công chức… Phải chăng, những khó khăn, thách thức đó vẫn đang tiếp tục đặt ra với Thủ đô?

Đồng chí Phạm Quang Nghị:Đó là những thách thức đang tiếp tục đặt ra, buộc Hà Nội phải nỗ lực giải quyết.

Thủ đô của chúng ta vốn có một vai trò khách quan hết sức quan trọng, là đầu não chính trị-hành chính quốc gia, là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, về kinh tế và giao dịch quốc tế. Hà Nội hôm nay có quy mô diện tích, dân số, đóng góp về sản phẩm, về thu ngân sách với cả nước đều lớn: dân số chiếm 12%; đóng góp khoảng 14% GDP và 24% tổng thu ngân sách, gần 1/10 tổng số đảng viên cả nước. Nhưng đồng thời với vị trí ấy, đòi hỏi về trách nhiệm đối với chúng ta rất nặng nề. Chúng ta phải xứng đáng với sự mong đợi của toàn Đảng, toàn dân trong việc xây dựng và phát triển Thủ đô XHCN, làm sao thực hiện đúng như Bác Hồ dạy: Hà Nội phải đi đầu gương mẫu đối với các tỉnh, TP khác. Đó là trách nhiệm, cũng là thách thức rất lớn.

Cùng với những thành tựu đã đạt được, nghiêm túc kiểm điểm lại, chúng ta vẫn còn nhiều khiếm khuyết và hạn chế. Kinh tế Thủ đô phát triển chưa toàn diện, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp. Sự liên kết, hợp tác giữa Thủ đô với các tỉnh, TP, với các bộ, ngành TƯ còn mức độ. Chúng ta đang thiếu những sản phẩm chủ lực, sản phẩm mũi nhọn có hàm lượng chất xám cao đủ để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị dù đã có nhiều tiến bộ nhưng so với yêu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại thì chất lượng quy hoạch và đặc biệt là quản lý quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ (chẳng hạn chúng ta đã xây mới rất nhiều khu đô thị nhưng hầu hết đều thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, như trường học, khu vui chơi), hoặc tình trạng quy hoạch treo chưa được giải quyết triệt để. Đối với các vấn đề khác như trật tự an toàn giao thông, vấn đề môi trường, quản lý đất đai, lối sống, nếp sống văn minh đô thị… đều là những vấn đề TP đang phải giải quyết hàng ngày, hàng giờ, hết sức tích cực, khẩn trương.

Cuối năm 2011, Bộ Chính trị đã có cuộc làm việc với Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô trong thời kỳ 2001-2010”. Bộ Chính trị đồng ý những kiến nghị của TP cho áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù; sớm thông qua Luật Thủ đô; tăng cường phân cấp cho Hà Nội trên một số lĩnh vực như quản lý đô thị, đầu tư, tài chính để tăng tính tự chủ cho TP, tạo điều kiện để Hà Nội phát triển tương xứng với vị thế và trọng trách của Thủ đô. Bộ Chính trị quyết định sẽ ban hành nghị quyết mới về phương hướng, nhiệm vụ phát triển KT-XH Thủ đô giai đoạn 2011-2020.

Đây là thuận lợi rất cơ bản. Trách nhiệm của chúng ta phải phát huy được những lợi thế, thuận lợi đó. Trong năm 2012 và những năm tiếp theo, Hà Nội cần phấn đấu đi đầu trong phát triển kinh tế tri thức. Phát triển kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững, hài hòa với phát triển các lĩnh vực văn hóa-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Hà Nội phải phấn đấu thực hiện hoàn thành trước từ 1-2 năm những mục tiêu, nhiệm vụ về CNH, HĐH Thủ đô, góp phần cùng cả nước để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

PV: Để tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng Đảng, nhất là thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung triển khai những biện pháp nào, thưa đồng chí ?

Đồng chí Phạm Quang Nghị:Bước vào năm 2012, cùng với toàn Đảng, Đảng bộ Thành phố Hà Nội sẽ tập trung triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là Nghị quyết có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Với tinh thần dũng cảm, nhìn thẳng vào sự thật, tự phê bình và quyết tâm sửa chữa các khuyết điểm và yếu kém đang tồn tại trong Đảng, để xây dựng Đảng ta thực sự là một Đảng cách mạng chân chính, trong sạch, vững mạnh, được nhân dân tin yêu, trao gửi sứ mệnh lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng công nghiệp hóa trên đất nước ta.

Đảng bộ Thành phố Hà Nội là một Đảng bộ lớn trực thuộc Trung ương, có số lượng đảng viên gần bằng 1/10 đảng viên cả nước; có đội ngũ cán bộ đông về số lượng; được đào tạo khá tốt; hàng ngày, hàng giờ đang phải giải quyết một khối lượng công việc hết sức to lớn và khó khăn.

Những khuyết điểm, yếu kém của đội ngũ cán bộ, đảng viên được nêu lên trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) cũng là những khuyết điểm, yếu kém tồn tại trong một bộ phận cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Thành phố Hà Nội. Với tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc, Đảng bộ Thành phố Hà Nội biểu thị tinh thần quyết tâm rất cao, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, tạo chuyển biến thực sự, rõ nét trong công tác xây dựng Đảng.


PV: Thưa đồng chí, sau 3 năm mở rộng, Thủ đô của chúng ta đã có bộ máy quản lý được kiện toàn, thống nhất và giờ đây lại có thêm hai bản quy hoạch quan trọng là Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và mới đây Bộ Chính trị đãký ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020.Phải chăng đó là những điều kiện quan trọng để Thủ đô bước sang một thời kỳ phát triển mới?

Đồng chí Phạm Quang Nghị: Sau 3 năm hợp nhất, giờ đây mọi việc đã đi vào ổn định, Thủ đô của chúng ta có thể nói, đã là một cơ thể thống nhất, mạnh mẽ và đầy sức sống. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, Thủ đô vững vàng bước vào thời kỳ phát triển mới, dù còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng bằng tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, bằng quyết tâm cao độ như chúng ta đã thể hiện trong 3 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô nhất định sẽ xây dựng Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng tin tưởng, một Thủ đô “Xanh – Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” đang hằng ngày, hằng giờ hiện lên trên mảnh đất Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí !

Theo Dangcongsan.vn