Thứ bảy,  03/06/2023

Tỏa sáng truyền thống thợ mỏ Anh hùng

Công nhân phân xưởng sửa chữa ô-tô, Công ty CP than Cọc Sáu sửa chữa thiết bị phục vụ sản xuất. Cách đây hơn 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giai cấp công nhân vùng mỏ Quảng Ninh đã đoàn kết, sát cánh cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh làm nên Cách mạng Tháng Tám thành công ở vùng mỏ.Đây cũng chính là thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng, là sự phát huy cao độ truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân lao động và đội ngũ công nhân vùng mỏ anh hùng.Cuộc đình công của hơn ba mươi nghìn thợ mỏ Quảng Ninh diễn ra vào ngày 12-11-1936, phản kháng chế độ thực dân Pháp, khởi đầu từ vùng mỏ Cẩm Phả, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với khẩu hiệu "Kỷ luật, đồng tâm, chúng ta nhất định thắng", đã làm rung chuyển vùng than Đông Bắc, khiến kẻ thù phải khiếp sợ; và từ đây trở thành Ngày truyền thống vẻ vang của công nhân vùng mỏ, truyền thống ngành than!Với truyền thống "kỷ luật và đồng tâm", hơn 70 năm qua, đội ngũ công nhân...


Công nhân phân xưởng sửa chữa ô-tô, Công ty CP than Cọc Sáu sửa chữa thiết bị phục vụ sản xuất.

Cách đây hơn 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giai cấp công nhân vùng mỏ Quảng Ninh đã đoàn kết, sát cánh cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh làm nên Cách mạng Tháng Tám thành công ở vùng mỏ.

Đây cũng chính là thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng, là sự phát huy cao độ truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân lao động và đội ngũ công nhân vùng mỏ anh hùng.

Cuộc đình công của hơn ba mươi nghìn thợ mỏ Quảng Ninh diễn ra vào ngày 12-11-1936, phản kháng chế độ thực dân Pháp, khởi đầu từ vùng mỏ Cẩm Phả, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với khẩu hiệu “Kỷ luật, đồng tâm, chúng ta nhất định thắng”, đã làm rung chuyển vùng than Đông Bắc, khiến kẻ thù phải khiếp sợ; và từ đây trở thành Ngày truyền thống vẻ vang của công nhân vùng mỏ, truyền thống ngành than!

Với truyền thống “kỷ luật và đồng tâm”, hơn 70 năm qua, đội ngũ công nhân vùng mỏ Quảng Ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội phát triển, hoàn thành thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ: hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước; góp phần cùng Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam đáp ứng nhu cầu than cho đất nước, làm tốt vai trò tập đoàn kinh tế nhà nước trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần xây dựng Vinacomin trở thành tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước, có thương hiệu và uy tín cao trong nước và các đối tác nước ngoài. Đời sống vật chất và tinh thần người lao động ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong doanh nghiệp và trên địa bàn được bảo đảm. Hoạt động của các đoàn thể được đổi mới, vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp được giữ vững, đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” được nêu cao trong các tổ chức đảng và đoàn thể, tạo ra sức mạnh tổng hợp để phát triển ngành than một cách bền vững.

Là đảng bộ được đánh giá triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiệu quả, Đảng bộ Công ty CP than Đèo Nai đã chỉ đạo từng chi bộ ở khối trực tiếp sản xuất đi đầu trong việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ. Qua đánh giá việc triển khai thực hiện cho thấy những tiêu chí về nội dung, những chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên trong từng chi bộ đã được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp, góp phần đem lại hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Mục tiêu trọng tâm của Đảng bộ công ty trong công tác kiện toàn tổ chức là 100% số phân xưởng đều có chi bộ đảng trực tiếp chỉ đạo công tác sản xuất. Đặc biệt trong hai năm trở lại đây, số đảng viên trẻ có trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, có tay nghề vững vàng được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngày càng nhiều, chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng số đảng viên được kết nạp.

Những năm qua, Công ty TNHH một thành viên than Hòn Gai luôn quan tâm việc xây dựng nâng cao chất lượng phát triển đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, đi đôi với công tác nâng cao chất lượng phát triển đảng viên ở Đảng bộ. Với mục tiêu đặt ra muốn làm chủ được công nghệ hiện đại thì phải có tri thức và phải có tinh thần trách nhiệm cao, vì vậy việc lựa chọn những công nhân ưu tú, giỏi chuyên môn trực tiếp tham gia sản xuất để bồi dưỡng, kết nạp Đảng luôn là mục tiêu và là định hướng chiến lược của Đảng bộ công ty trong công tác phát triển đảng. Đồng chí Bí thư Đảng ủy công ty Trần Khắc Luyện cho biết: “Hầu hết các chi bộ ở khối trực tiếp sản xuất đều bố trí đồng chí bí thư chi bộ trực tiếp là phó quản đốc để đôn đốc chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên trong chi bộ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất của từng công trường, phân xưởng và tổ, đội với mục tiêu an toàn, năng suất, chất lượng và hiệu quả”.

Thực tế hiện nay, việc giác ngộ quần chúng ưu tú xác định đúng đắn động cơ vào Đảng đang được các đảng bộ các công ty than trong Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam chú trọng và xem xét kỹ lưỡng, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và uy tín của Đảng. Đặc biệt, công tác phát triển đảng viên trong công nhân trực tiếp sản xuất ở các đơn vị ngành than những năm gần đây có được kết quả tích cực là do các tổ chức đoàn thể đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tích cực tuyên truyền về công tác phát triển đảng cho đoàn viên thanh niên; tạo điều kiện thuận lợi cho họ rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành thông qua các hoạt động công tác phong trào hằng năm. Đồng thời ngày càng có nhiều đoàn viên thanh niên ý thức rõ, phấn đấu trở thành đảng viên là để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân được nhiều hơn và họ đã tích cực phấn đấu, rèn luyện, xung kích đi đầu trên mặt trận sản xuất. Bí thư Đảng ủy Công ty CP than Núi Béo Lã Tuấn Quỳnh khẳng định: “Với phương châm làm một việc, biết nhiều việc, những năm qua, Đảng ủy công ty đã chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại cho thanh niên cả về chuyên môn và tay nghề ở các cơ sở đào tạo uy tín của ngành than. Cùng với đó, Đảng ủy công ty chủ động đề bạt, luân chuyển cán bộ trẻ có mặt ở mọi vị trí sản xuất để không ngừng phát huy vai trò xung kích, đầu tàu trong mọi lĩnh vực”. Năm 2011, Đảng bộ công ty đã kết nạp 43 đảng viên mới. Đảng bộ công ty đã đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Phát huy truyền thống hào hùng của công nhân mỏ, Đảng bộ Than Quảng Ninh tiếp tục lãnh đạo đội ngũ thợ mỏ ngày càng đông đảo, giỏi tay nghề, có tác phong công nghiệp, đủ sức gánh vác trọng trách được giao phó. Hôm nay, trên vùng đất “vàng đen” của miền đông bắc Tổ quốc, những người thợ mỏ đang nỗ lực làm việc hết mình, từng bước làm chủ công nghệ sản xuất mới, với đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao.

Theo Nhandan