Thứ ba,  06/06/2023

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp các nhà thơ quốc tế dự Liên hoan thơ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ nhất

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu dự Liên hoan. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) Chiều 5-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp các nhà thơ quốc tế đang dự liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng các nhà thơ quốc tế báo cáo Chủ tịch nước kết quả Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương. Liên hoan do Ủy ban toàn quố các hội VHNT Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu tinh hoa thơ Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đã thu hút sự tham gia của 81 nhà thơ đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.Trong thời gian một tuần, các hoạt động tại Liên hoan bao gồm: hội thảo, đọc thơ, trình diễn thơ, giao lưu với công chúng đều tập trung vào chủ đề: "Vì một châu Á hòa bình, hợp tác, hữu nghị, phát triển". Với gần 30 tham luận phát biểu tại Hội thảo, các nhà thơ đề cập đến trách nhiệm của thơ văn với cộng đồng,...


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu dự Liên hoan. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

Chiều 5-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp các nhà thơ quốc tế đang dự liên hoan thơ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ nhất. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng các nhà thơ quốc tế báo cáo Chủ tịch nước kết quả Liên hoan thơ châu Á – Thái Bình Dương. Liên hoan do Ủy ban toàn quố các hội VHNT Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu tinh hoa thơ Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đã thu hút sự tham gia của 81 nhà thơ đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong thời gian một tuần, các hoạt động tại Liên hoan bao gồm: hội thảo, đọc thơ, trình diễn thơ, giao lưu với công chúng đều tập trung vào chủ đề: “Vì một châu Á hòa bình, hợp tác, hữu nghị, phát triển”. Với gần 30 tham luận phát biểu tại Hội thảo, các nhà thơ đề cập đến trách nhiệm của thơ văn với cộng đồng, với dân tộc, vì sự phát triển lành mạnh của đời sống tinh thần xã hội, con người.

Các đại biểu đánh giá cao công tác tổ chức Liên hoan của Việt Nam, và kiến nghị những thành công của Liên hoan lần thứ nhất cần được kế thừa để tổ chức các lần tiếp theo tại nhiều quốc gia trong khu vực. Các đại biểu cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định qua thơ ca, bạn bè quốc tế hiểu thêm về tâm hồn, nhân cách Việt Nam với tình yêu thơ ca, tư tưởng nhân văn, khát vọng hòa bình, hạnh phúc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng chào đón 81 nhà thơ đến từ nhiều nước và vùng lãnh thổ để cùng các nhà thơ Việt Nam tổ chức Liên hoan thơ châu Á – Thái Bình Dương, một Liên hoan giàu ý nghĩa không chỉ với nghệ thuật thơ ca, mà cả với cộng đồng khu vực, quốc tế. Khẳng định tổ chức Liên hoan thơ là vinh dự và trách nhiệm của Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng, nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu thơ ca. Thơ ca vừa là sự riêng tư của đời sống nội tâm mỗi con người, đồng thời là sức mạnh tinh thần to lớn khích lệ toàn thể dân tộc trước những thử thách khắc nghiệt của lịch sử. Chính vì ý thức sâu sắc này, nhân dân Việt Nam luôn yêu mến, mong mỏi được hiểu biết thấu đáo, học tập tinh hoa từ nhiều nền thơ của các đất nước, dân tộc khác. Chủ tịch nước nhấn mạnh, giao lưu văn học luôn có ý nghĩa nhân văn nhằm tôn vinh các giá trị toàn nhân loại. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước chúc mừng thành công của một Liên hoan thơ đầy ý nghĩa; khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện để các nhà thơ quốc tế trở lại Việt Nam tham dự các hoạt động văn hóa.

Buổi chiều cùng ngày, tại sân Nhà Thái Học diễn ra lễ trao Giải thưởng Văn học 2010, 2011 và Lễ kết nạp hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam.

Tối 5-2, tại cổng Trường Trưng Nữ Vương, TP Long Xuyên (An Giang), Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật An Giang tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu xuân Nhâm Thìn 2012 và ra mắt Tao Đàn An Giang với 25 thành viên Ban Chủ nhiệm do nhà thơ Nguyễn Lập Em, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Phân Hội trưởng Văn học An giang làm Chủ nhiệm.

Đêm thơ quy tụ tất cả các nhà thơ, nhà văn chuyên, không chuyên đã, đang sáng tác văn học, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh và nhân dân TP Long Xuyên tham dự với các hoạt động giao lưu văn thơ. Cũng tại đêm thơ, Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật tỉnh An Giang, Hội Nhà văn tỉnh đã công bố quyết định thành lập Tao Đàn An Giang quy tụ những người có tâm huyết với văn thơ nhằm phát triển phong trào sáng tác, quảng bá, phát hành các tác phẩm văn thơ của các cây bút trên địa bàn.

Ngày 5-2, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn tổ chức Ngày thơ Việt Nam, với chủ đề: “Lạng Sơn với biển đảo Tổ quốc”. Ngày thơ Việt Nam tại Xứ Lạng năm nay thu hút 30 nhà thơ của tỉnh, cùng đông đảo công chúng yêu thơ đến tham dự. Tại Ngày thơ đã có 14 tác phẩm thơ được các nhà thơ thể hiện với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, Bác Hồ kính yêu và biển đảo Việt Nam thân thương, đem lại cho công chúng yêu thơ và những người tham dự nhiều ấn tượng sâu sắc.

Theo Nhandan