Thứ sáu,  07/05/2021

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ và nhân dân quận Tây Hồ. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN) Chiều 5-5, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp thứ ba, QH Khóa XIII.Sau khi báo cáo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ ba, QH Khóa XIII; tổng hợp ý kiến cử tri và kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng đối với những vấn đề cử tri kiến nghị tại cuộc tiếp xúc cử tri lần trước, các đại biểu QH đơn vị bầu cử số 1 đã lắng nghe cử tri phát biểu ý kiến về những nội dung liên quan kỳ họp thứ ba và một số vấn đề quan tâm khác.Đối với các hoạt động của QH, hầu hết cử tri cho rằng, đã có nhiều cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động trên nhiều lĩnh vực, thực hiện tốt chức năng giám sát; việc chất vấn và trả lời chất vấn thể hiện rõ không khí...


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ và nhân dân quận Tây Hồ. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

Chiều 5-5, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp thứ ba, QH Khóa XIII.

Sau khi báo cáo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ ba, QH Khóa XIII; tổng hợp ý kiến cử tri và kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng đối với những vấn đề cử tri kiến nghị tại cuộc tiếp xúc cử tri lần trước, các đại biểu QH đơn vị bầu cử số 1 đã lắng nghe cử tri phát biểu ý kiến về những nội dung liên quan kỳ họp thứ ba và một số vấn đề quan tâm khác.

Đối với các hoạt động của QH, hầu hết cử tri cho rằng, đã có nhiều cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động trên nhiều lĩnh vực, thực hiện tốt chức năng giám sát; việc chất vấn và trả lời chất vấn thể hiện rõ không khí dân chủ đề cập nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Nhiều cử tri đề nghị QH sớm nghiên cứu bổ sung, sửa đổi Luật Đất đai; Luật HTX; Luật Hình sự, vì tình trạng vi phạm pháp luật ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng; đồng thời sớm ban hành Luật Biển. QH cần tăng cường hơn nữa công tác giám sát, nhất là đối với các chương trình, dự án lớn, như việc lấy đất nông nghiệp phát triển các khu, cụm công nghiệp, làm cho đất nông nghiệp bị thu hẹp, nông dân không có việc làm, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái,… Nhiều vụ khiếu kiện kéo dài liên quan đất đai, không ít cán bộ vi phạm, thậm chí là biến chất cũng do sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai.

Đối với các vấn đề xã hội, phần lớn ý kiến của cử tri tập trung phản ánh việc quản lý, sử dụng, thu hồi đất và bồi thường, giải phóng mặt bằng để làm các công trình và dự án trên địa bàn quận. Nhiều cử tri không đồng tình với cách làm của chính quyền địa phương, cho rằng, dân không được bàn, chính sách đền bù chưa công bằng và thiếu hợp lý, từ đó dẫn đến tình trạng đơn thư khiếu kiện phức tạp, nhưng một số ngành, cấp giải quyết không dứt điểm hoặc không trả lời dân kịp thời. Cử tri đề nghị tất cả các dự án phải được công khai cho dân biết và thực hiện theo quy hoạch. Khu đô thị phía tây Hồ Tây xây dựng thô để hàng chục năm vẫn chưa hoàn thiện, gây lãng phí lớn. Do vậy, cần quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng người không có nhu cầu thì mua để trục lợi, người có nhu cầu thì không được mua.

Một số vấn đề khác như: kê khai tài sản của cán bộ; thâm hụt vốn của một số đơn vị; dự án “treo” đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn “treo”; vấn đề tiếp dân; chống tham nhũng và bảo vệ người chống tham nhũng; quá nhiều phí giao thông, tai nạn giao thông; tình trạng quá tải bệnh viện… cũng được nhiều cử tri quan tâm phản ánh.

Sau khi nghe lãnh đạo quận và thành phố giải trình, tiếp thu các ý kiến của cử tri, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến cảm ơn và hoan nghênh cử tri đã có nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, chân tình đi thẳng vào những vấn đề thiết thực, đồng thời tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của cử tri để báo cáo QH. Tổng Bí thư nêu rõ, buổi tiếp xúc rất bổ ích đối với đại biểu QH vì cử tri đã nêu nhiều vấn đề về chính trị, kinh tế, văn hóa, đối ngoại, hoạt động của Đảng, QH, Chính phủ. Qua đó, các đại biểu QH hiểu rõ hơn tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cử tri cũng như sự vất vả của cán bộ cơ sở; hy vọng sau cuộc tiếp xúc, cử tri và cán bộ chính quyền các cấp thông cảm, chia sẻ để cùng giải quyết tốt những vấn đề đang đặt ra. Vấn đề nào cử tri hiểu chưa rõ thì giải trình để cử tri hiểu; việc gì đã hứa với cử tri thì phải làm đúng như đã hứa.

Chung quanh vấn đề quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn quận, Tổng Bí thư đề nghị chính quyền địa phương vừa thực hiện tốt các quy hoạch đã phê duyệt, đồng thời quan tâm đầy đủ, chu đáo, bảo đảm sự ổn định đời sống của nhân dân. Tổng Bí thư nêu rõ, nhìn tổng thể, quận Tây Hồ đã phát triển rất nhanh, đường sá rộng rãi, nhà cửa cao tầng khang trang, có nhiều thay đổi. Cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch mạnh theo hướng CNH, HĐH, trọng tâm là dịch vụ và du lịch. Do đó, đất nông nghiệp bị thu hẹp làm nảy sinh nhiều vấn đề, kể cả mâu thuẫn trong gia đình và các vấn đề ngoài xã hội. Tây Hồ là một trong những quận đô thị hóa nhanh. Được cái này thì tạm thời chịu khó khăn và hy sinh cái khác để cho Thủ đô phát triển. Song phải thực hiện các chính sách một cách công bằng; không được để phân hóa giàu nghèo. Tổng Bí thư tiếp thu các ý kiến của cử tri về những kiến nghị đối với việc bổ sung, sửa đổi một số luật và sớm ban hành Luật Biển để báo cáo QH.

Theo Nhandan