Chủ nhật,  14/08/2022

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Thư viện tỉnh

Đồng chí chỉ đạo, trong thời gian tới, Thư viện tỉnh cần chủ động tham mưu đề xuất với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch; tranh thủ sự giúp đỡ của Sở chủ quản, vừa đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các ngành, đặc biệt là Đoàn thanh niên, giáo dục&ĐT...để phát triển độc giả, tăng cơ hội đọc sách cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ. Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch cần quan tâm hơn đến công tác thư viện; trước mắt cần xây dựng Đề án phát triển mạng lưới thư viện trình UBND tỉnh xem xét. Ngành tài chính cần cân đối nguồn kinh phí để bổ sung cho thư viện xây dựng hệ thống phần mềm quản lý và xây dựng thư viện điện tử tại thư viện tỉnh.

LSO-Ngày 7/6/2012, đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến làm việc với Thư viện tỉnh. Dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch và một số sở ngành của tỉnh; ban giám đốc và các cán bộ của thư viện.
Đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Trong những năm qua hệ thống thư viện công cộng của tỉnh ta gặp rất nhiều khó khăn, nhất là cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, chủ yếu là thư viện huyện, thành phố và tủ sách các xã phường. Đến nay, trong 11 thư viện huyện, thành phố, chỉ có 3 thư viện là Lộc Bình, Bắc Sơn và Bình Gia do được hưởng từ chương trình mục tiêu QG là khá khang trang, còn lại hầu hết trong tình trạng ở nhờ, phòng, kho chỉ vài chục mét vuông. Từ 131 tủ sách xã năm 2005, đến nay chỉ còn khoảng 20 tủ sách đang hoạt động.
Vượt qua nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ ngành thư viện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc và là nơi lưu giữ những nguồn tri thức vô giá của dân tộc và nhân loại. Từ khó khăn đã xuất hiện những mô hình tốt, cách làm hay như thư viện huyện Chi Lăng, Bình Gia…
Sau khi nghe Ban giám đốc Thư viện tỉnh báo cáo, lãnh đạo các ngành phát biểu ý kiến, kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành thư viện Lạng Sơn. Chính sự tận tâm, tinh thần vượt khó của họ đã góp phần gìn giữ văn hóa đọc, bồi dưỡng và nâng cao tri thức cho người dân.
Đồng chí chỉ đạo, trong thời gian tới, Thư viện tỉnh cần chủ động tham mưu đề xuất với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch; tranh thủ sự giúp đỡ của Sở chủ quản, vừa đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các ngành, đặc biệt là Đoàn thanh niên, giáo dục&ĐT…để phát triển độc giả, tăng cơ hội đọc sách cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ. Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch cần quan tâm hơn đến công tác thư viện; trước mắt cần xây dựng Đề án phát triển mạng lưới thư viện trình UBND tỉnh xem xét. Ngành tài chính cần cân đối nguồn kinh phí để bổ sung cho thư viện xây dựng hệ thống phần mềm quản lý và xây dựng thư viện điện tử tại thư viện tỉnh.

MH