Thứ ba,  05/07/2022

Vững vàng nơi đầu sóng

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp dân quân xã tuần tra bờ biển. Hình ảnh những người lính mang "quân hàm xanh" xông xáo, lăn lộn, luôn có mặt ở những điểm "nóng" về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thiên tai, dịch bệnh... đã trở nên rất đỗi thân thuộc và là điểm tựa vững chắc của những người dân nơi biên giới, hải đảo.Sau gần hai giờ đồng hồ vượt sóng gió, chúng tôi đã đặt chân đến Đồn Biên phòng Thanh Lân (huyện đảo Cô Tô). Đón chúng tôi ngay khi đặt chân lên đồn là thiếu tá Tạ Viết Phong, Chính trị viên của đồn. Sau một tuần trà, biết chúng tôi muốn tìm hiểu về công tác vận động quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, thiếu tá Phong cho biết: "Những năm qua, Ban Chỉ huy đồn đã thường xuyên phối hợp với đảng ủy chính quyền và các đoàn thể của địa phương đẩy mạnh công tác vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong đó,...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp dân quân xã tuần tra bờ biển.
Hình ảnh những người lính mang “quân hàm xanh” xông xáo, lăn lộn, luôn có mặt ở những điểm “nóng” về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thiên tai, dịch bệnh… đã trở nên rất đỗi thân thuộc và là điểm tựa vững chắc của những người dân nơi biên giới, hải đảo.
Sau gần hai giờ đồng hồ vượt sóng gió, chúng tôi đã đặt chân đến Đồn Biên phòng Thanh Lân (huyện đảo Cô Tô). Đón chúng tôi ngay khi đặt chân lên đồn là thiếu tá Tạ Viết Phong, Chính trị viên của đồn. Sau một tuần trà, biết chúng tôi muốn tìm hiểu về công tác vận động quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, thiếu tá Phong cho biết: “Những năm qua, Ban Chỉ huy đồn đã thường xuyên phối hợp với đảng ủy chính quyền và các đoàn thể của địa phương đẩy mạnh công tác vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong đó, tập trung vận động các hộ gia đình chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, đẩy mạnh phát triển kinh tế để xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ những hộ nghèo bằng vật chất kinh phí để các hộ mua sắm phương tiện ngư cụ, cũng như chăn nuôi để nâng cao đời sống của mình trong những năm tới”.
Đồn Biên phòng Thanh Lân có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ an ninh biên giới vùng biển trải dài gần 20 cây số. Những năm qua, tình hình an ninh – trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng tàu thuyền nước ngoài lợi dụng công suất lớn, đêm tối và thời tiết không thuận lợi để xâm nhập đánh bắt hải sản. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Thanh Lân đã thường xuyên duy trì chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên khu vực đường biên giới biển và các địa bàn trọng điểm. Xác định: “Biên giới lòng dân là biên giới vững chắc nhất”, các cán bộ, chiến sĩ của đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Thanh Lân thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp vận động nhân dân theo phương châm “ba bám, bốn cùng”. Tham gia xây dựng cơ sở chính trị; tranh thủ những người có uy tín làm nòng cốt cho công tác vận động quần chúng, đồng thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân trên địa bàn đóng quân.
Chúng tôi được dự một buổi tuyên truyền của cán bộ, chiến sĩ đội vận động quần chúng của đồn cho nhân dân trên đảo về ý nghĩa và tầm quan trọng của nhiệm vụ việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo. Do thường xuyên bám sát địa bàn, gắn bó với dân, khéo léo vận động kết hợp với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nên buổi tuyên truyền đã thu hút được khá đông người dân trong xã đến tham gia. Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lân, Cô Tô, Nguyễn Duy Phong cho biết: “Qua công tác tuyên truyền của bộ đội biên phòng đã giúp cho nhân dân xã đảo nâng cao hiểu biết, ý thức được trách nhiệm và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo là rất quan trọng. Từ đó, nhân dân xã đảo đã đoàn kết, thường xuyên phối hợp với bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc”.
Là một trong ba xã của huyện đảo Cô Tô, với vùng biển rộng, xã Thanh Lân có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng và là cửa ngõ vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Những năm trước, nghe theo tiếng gọi của Đảng, nhiều hộ dân từ các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng và Nam Định đã ra đảo làm ăn, sinh sống và lập nghiệp với mong muốn xây dựng đảo ngày càng phát triển. Mặc dù cuộc sống trên đảo còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng các hộ dân vẫn một lòng bám đảo. Đến nay, xã đảo Thanh Lân đã có gần 400 hộ dân với gần 1.700 nhân khẩu. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây, người dân nơi đây đã mạnh dạn đầu tư nuôi trồng thủy sản, phát triển dịch vụ và thương mại, vì vậy đời sống sinh hoạt từng bước đã được cải thiện đáng kể. Bác Lê Thành Bê ở thôn 3, xã Thanh Lân (Cô Tô) tâm sự: “Nhớ lại lúc mới ra đảo, điều kiện sinh hoạt cũng như lao động, sản xuất rất vất vả, nhưng được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhất là các đồng chí bộ đội biên phòng quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện, nên cuộc sống của gia đình đã no đủ hơn trước, chúng tôi yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, gắn bó xây dựng đảo”.
Bến cảng Chiến Thắng ở huyện đảo Cô Tô là nơi ra vào thường xuyên của hơn 150 tàu thuyền thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Bình và Nam Định. Những lúc cao điểm, con số này có thể lên tới 300 chiếc. Vì thế, việc bảo đảm an ninh – trật tự tại khu vực này luôn được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Lân đặt lên hàng đầu. Từ cuối năm 2010 đến nay, Đồn Biên phòng Thanh Lân đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương xây dựng mô hình tự quản tại bến cảng Chiến Thắng và thành lập 10 tổ tàu đánh bắt tự quản trên biển nhằm sắp xếp lại trật tự neo đậu của các tàu thuyền; duy trì an ninh trật tự, đồng thời tổ chức tuyên truyền cho ngư dân trong và ngoài tỉnh về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong khai thác thủy, hải sản và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.
Thiếu tá Trần Hồng Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cô Tô cho biết: “Chỉ huy đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng mô hình tự quản, đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, nêu cao tinh thần cảnh giác, quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, trật tự – an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển đảo của Tổ quốc”.
Tàu nhổ neo rời đảo Cô Tô, phía xa trong ánh nắng ban mai là bến cảng Chiến Thắng tấp nập tàu, thuyền hối hả ra khơi đánh bắt. Một ngày mới bắt đầu trên đảo Cô Tô và chúng tôi tin rằng dù còn khó khăn, thách thức rất nhiều nhưng những người lính biên phòng trên hòn đảo tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc sẽ mãi là điểm tựa vững chắc trong lòng của những người dân nơi đây.

Theo Nhandan