Thứ năm,  11/08/2022

Thông tấn xã Việt Nam: Kỷ niệm 55 năm thành lập Ban Biên tập Ảnh

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưuphát biểu tại buổi lễ (Ảnh: HN) -Sáng 19/6, nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Ban Biên tập Ảnh (1957 -2012) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba. Đến dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và một số địa phương cùng các đồng chí lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ, các phóng viên, biên tập viên của TTXVN và Ban Biên tập Ảnh. Cách đây 55 năm, Ban biên tập Ảnh chính thức được thành lập có tên gọi Phân xã Nhiếp ảnh Việt Nam Thông tấn xã, với tư cách một loại hình thông tin, một bộ phận độc lập trong cơ cấu tổ chức của TTXVN. Trải qua chặng đường vinh quang hơn nửa thế kỷ, cán bộ Ban Ảnh luôn đồng hành cùng dân tộc, bằng mồ hôi trí tuệ và cả máu xương của mình, đội ngũ những...

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưuphát biểu tại buổi lễ (Ảnh: HN)

Sáng 19/6, nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Ban Biên tập Ảnh (1957 -2012) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba.

Đến dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và một số địa phương cùng các đồng chí lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ, các phóng viên, biên tập viên của TTXVN và Ban Biên tập Ảnh.

Cách đây 55 năm, Ban biên tập Ảnh chính thức được thành lập có tên gọi Phân xã Nhiếp ảnh Việt Nam Thông tấn xã, với tư cách một loại hình thông tin, một bộ phận độc lập trong cơ cấu tổ chức của TTXVN. Trải qua chặng đường vinh quang hơn nửa thế kỷ, cán bộ Ban Ảnh luôn đồng hành cùng dân tộc, bằng mồ hôi trí tuệ và cả máu xương của mình, đội ngũ những người làm ảnh thời sự thông tấn đã ghi lại lịch sử đất nước qua những hình ảnh trung thực nhất, những khoảnh khắc đắt giá nhất. Hiện nay, mỗi ngày Ban Biên tập Ảnh chụp và phát lên mạng Internet để cung cấp cho các phương tiện thông tin đại chúng hàng trăm bức ảnh thuộc tất cả các lĩnh vực, các vùng miền, biên giới hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thay mặt Đảng và Nhà nước đã trao Huân chương Độc lập Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng cho Ban Biên tập Ảnh TTXVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Để có những bức ảnh giá trị lớn phục vụ cho quá trình phát triển đất nước là cả quá trình phấn đấu, hy sinh và gian khổ của đội ngũ phóng viên Ban Ảnh TTXVN. Muốn làm tốt vai trò, trách nhiệm của những người “chép sử đất nước bằng ống kính”, mỗi phóng viên ảnh phải luôn chú trọng nâng cao nhận thức tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ nghiệp vụ và có hiểu biết sâu sắc về lịch sử đất nước. TTXVN cần tạo điều kiện để phóng viên ảnh được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp; đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập Ban Biên tập Ảnh (1957 -2012)
và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba.
(Ảnh: HN)

Đồng chí Uông Chu Lưu đề nghị, Ban Biên tập Ảnh nói riêng và TTXVN nói chung cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa X) về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới đối với công tác báo chí. Cần cố gắng bám sát cuộc sống của nhân dân, phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống, góp phần tạo nên không khí dân chủ, phấn khởi, tin tưởng trong các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội. Bên cạnh đó, kho tư liệu ảnh đồ sộ của TTXVN mà các thế hệ phóng viên xây dựng nên trong hơn nửa thế kỷ qua cần được bảo quản và khai thác hiệu quả. Tiến tới đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bằng ảnh như biên soạn các cuốn sách ảnh, triển lãm chuyên đề, xây dựng trang thông tin trực tuyến…

Đồng chí Uông Chu Lưu cũng bày tỏ tin tưởng, với bề dày truyền thống, thời gian tới TTXVN sẽ tiếp tục phấn đấu, đoàn kết thống nhất, năng động sáng tạo, nhất định sẽ đạt được nhiều thành tích xuất sắc mới, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại Lễ kỷ niệm, TTXVN còn trưng bày nhiều tác phẩm ảnh đã từng đoạt giải thưởng cao và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam trong ánh chớp lửa đạn” của nhà báo, liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng – nguyên phóng viên Ban Ảnh, từng đoạt Giải thưởng Nhà nước với tác phẩm “Đầu pháo ở Dốc Miếu”.

Theo Dangcongsan.vn