Thứ ba,  28/09/2021

Hội nghị biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2012

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tham dự hội nghị. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thi đua thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2012), hôm qua 7-7, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2012.Hội nghị do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB và XH), Bộ Quốc phòng, Báo Nhân Dân và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Cùng dự với gần 400 đại biểu là Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; gia đình chính sách, người có công với cách mạng có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH); các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phạm...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tham dự hội nghị. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thi đua thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2012), hôm qua 7-7, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2012.

Hội nghị do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ – TB và XH), Bộ Quốc phòng, Báo Nhân Dân và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Cùng dự với gần 400 đại biểu là Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; gia đình chính sách, người có công với cách mạng có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH); các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng LĐ – TB và XH; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Dự hội nghị còn có các đồng chí: Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Vũ Văn Phòng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH; Bùi Hồng Lĩnh, Thứ trưởng LĐ – TB và XH; Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư; lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Trước khi diễn ra hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở T.Ư và Trưởng các đoàn đại biểu địa phương đã làm Lễ dâng hương tại Tượng đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ TP Đà Nẵng.
Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Bộ trưởng LĐ – TB và XH Phạm Thị Hải Chuyền đã nêu bật những thành tích mà người có công với cách mạng trong cả nước đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí khẳng định, hội nghị được tổ chức là dịp để Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tưởng nhớ, tri ân những người Anh hùng đã hy sinh xương máu, tuổi xuân cho Tổ quốc, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, với truyền thống và đạo lý của dân tộc, 65 năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng và không ngừng hoàn thiện hệ thống chính sách, chế độ ưu đãi thương binh, liệt sĩ, người có công. Qua mọi thời kỳ cách mạng, Đảng ta luôn có đường lối nhất quán trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác chăm sóc người có công đã được thực hiện một cách vững chắc, sâu rộng, ngày càng được xã hội hóa cao. Phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh vì nước và đó cũng là nét đẹp trong văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.
Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã phát biểu ý kiến chia sẻ, chung vui với những thành công của các tấm gương người có công tiêu biểu đến từ mọi miền của Tổ quốc. Các đại biểu cùng nhau giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm, nhằm nhân rộng các điển hình tiên tiến trong thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cũng như các phong trào thi đua yêu nước, phong trào đền ơn đáp nghĩa, góp phần ổn định chính trị – xã hội của đất nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Qua các ý kiến phát biểu của các đại biểu tại hội nghị, chúng ta càng thêm hiểu, trân trọng sự hy sinh, cống hiến to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công với nước và càng thấu hiểu, chia sẻ những nỗi nhọc nhằn, vất vả, khâm phục ý chí vượt khó và sự nỗ lực phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn của các đối tượng chính sách trong thời gian qua. Đó là những tấm gương sáng, những nhân tố mới, điển hình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Cũng tại hội nghị này, các cơ quan chức năng có dịp tổng kết, đánh giá việc thực hiện chính sách chăm sóc người có công trong năm qua để từ đó xác định các chương trình hành động cụ thể trong thời gian tới.
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính sách ưu đãi người có công được xây dựng ngày càng phù hợp hơn với các đối tượng và dần được hoàn thiện. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với năm chương trình hành động cụ thể đã trở thành phong trào cách mạng sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được sử dụng hiệu quả trong việc xây dựng cải tạo nhà tình nghĩa, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ, phụng dưỡng suốt đời Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm hỏi tặng quà và giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng. Đến nay, chính sách ưu đãi người có công đã được áp dụng để chăm lo cho hơn 8,8 triệu đối tượng người có công, chiếm gần 10% dân số. Trong đó, có 1.146.250 liệt sĩ, hơn 3.000 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, hơn 780 nghìn thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 1.253 Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động trong kháng chiến, 101.138 người có công giúp đỡ cách mạng, khoảng 187 nghìn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ, 109.468 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, khoảng hơn 4,1 triệu người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc… Hiện còn hơn 1,47 triệu đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng của Nhà nước. Đối tượng người có công được mở rộng, chế độ ưu đãi tăng, bảo đảm sự công bằng và đồng thuận của xã hội.
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương tinh thần cách mạng, ý chí vươn lên mạnh mẽ và những kết quả đạt được của các tấm gương người có công với cách mạng, đồng thời, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn vô hạn các Anh hùng, liệt sĩ, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh và người có công về những hy sinh cao cả và những đóng góp hết sức to lớn đối với đất nước ta. (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo ra ngày hôm nay).
Thay mặt Bộ Quốc phòng, Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu ý kiến nêu rõ, 65 năm qua, trong chiến tranh cũng như trong hòa bình xây dựng chủ nghĩa xã hội, Đảng ta, nhân dân và quân đội ta luôn phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, làm tốt việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và nhân dân đã tập trung sức để làm tốt chính sách thương binh, liệt sĩ, chăm sóc người có công với cách mạng. Đó là sự tri ân, là sự động viên to lớn đối với cán bộ, chiến sĩ và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời gian tới, các đơn vị trong toàn quân tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng việc thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tiếp tục quán triệt thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Thường vụ Quân ủy T.Ư về lãnh đạo công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội; tích cực tham gia có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.
Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao Bằng khen và quà tặng các tấm gương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc. Nhân dịp này, thay mặt Ban Biên tập, Đảng ủy và tập thể những người làm Báo Nhân Dân, đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân đã tặng quà một số gia đình chính sách của TP Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá năm triệu đồng.
Phát biểu ý kiến tổng kết hội nghị, đồng chí Thuận Hữu thay mặt các cơ quan đồng tổ chức hội nghị cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị với những ý kiến hết sức sâu sắc và cảm động. Đồng chí nêu rõ, việc tổ chức hội nghị này, là sự kiện mở đầu cho rất nhiều hoạt động thể hiện sự trân trọng, biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những người có công với nước, những người đã có nhiều cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc ta. Hội nghị cũng đã thêm một lần nữa làm sáng tỏ chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta đối với những người có công với nước, sáng ngời đạo lý của dân tộc Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”. Đồng thời, làm sâu sắc thêm các kết quả của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đối với những người có công với nước.
Đồng chí nhấn mạnh, qua báo cáo của các đơn vị và các ý kiến phát biểu tại hội nghị hôm nay chúng ta nhận thấy, công tác người có công những năm qua vẫn còn một số vấn đề cần được tiếp tục giải quyết. Đó là, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, chế độ ưu đãi người có công; khuyến khích cộng đồng xã hội đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời, tiếp tục động viên gia đình và bản thân đối tượng chính sách tự chăm lo và cải thiện cuộc sống của mình. Đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” sâu rộng trong nhân dân ta. Với nhiều hình thức, biện pháp và cách làm sáng tạo, nhất định chúng ta ngày càng thực hiện tốt hơn công tác người có công, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, CNH, HĐH đất nước.

Theo Nhandan