Thứ bảy,  25/09/2021

Trưởng bản dân vận khéo

Đến bản Xát, xã Châu Khê (Con Cuông, Nghệ An) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở vùng quê này. Con đường nội bản nhỏ bé, trơn trượt xưa kia nay đã mở rộng. Đời sống người dân ngày càng ổn định. Và, trong câu chuyện về đời sống kinh tế, cách làm ăn, xóa đói, giảm nghèo, người dân nơi đây luôn nhắc đến tên của Trưởng bản Kha Trọng Bình.Là người con của dân tộc Thái, sau khi học xong trung học, không ở nhà "bắt vợ" như bao trai bản khác. Kha Trọng Bình xung phong lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, được cử chọn đi học Trường Quân chính Quân khu 4. Hết thời gian học tập, Kha Trọng Bình được điều về nhận công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện Con Cuông, Nghệ An, giữ chức vụ trợ lý động viên tuyển quân. Khi phục viên, anh về quê sản xuất xây dựng kinh tế. Có lẽ những năm tháng quân đội được tôi luyện, giúp cho Kha Trọng Bình vẫn giữ tác phong nhanh nhẹn, luôn miệng nói tay làm,...

Đến bản Xát, xã Châu Khê (Con Cuông, Nghệ An) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở vùng quê này. Con đường nội bản nhỏ bé, trơn trượt xưa kia nay đã mở rộng. Đời sống người dân ngày càng ổn định. Và, trong câu chuyện về đời sống kinh tế, cách làm ăn, xóa đói, giảm nghèo, người dân nơi đây luôn nhắc đến tên của Trưởng bản Kha Trọng Bình.
Là người con của dân tộc Thái, sau khi học xong trung học, không ở nhà “bắt vợ” như bao trai bản khác. Kha Trọng Bình xung phong lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, được cử chọn đi học Trường Quân chính Quân khu 4. Hết thời gian học tập, Kha Trọng Bình được điều về nhận công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện Con Cuông, Nghệ An, giữ chức vụ trợ lý động viên tuyển quân. Khi phục viên, anh về quê sản xuất xây dựng kinh tế. Có lẽ những năm tháng quân đội được tôi luyện, giúp cho Kha Trọng Bình vẫn giữ tác phong nhanh nhẹn, luôn miệng nói tay làm, sống trọn tình với bà con và luôn giữ được phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ”.
Ở bản Xát, bà con tín nhiệm bầu anh giữ chức phó bản phụ trách công tác an ninh. Hơn 22 năm làm công tác cán bộ của bản, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng cử, dân giao, là chỗ dựa tinh thần của bà con ở bản Xát. Anh tâm sự: Khi được bà con bầu làm cán bộ của bản, mình lo lắm. Mình còn trẻ mà lại là người đứng đầu bản, chuyện làm ăn, chuyện học hành của con cái, chuyện đói nghèo… không lo sao được.
Khi có chủ trương trồng rừng để xóa đói, giảm nghèo, anh Bình luôn miệng nói, tay làm để mọi người cùng làm theo. Khi trong bản có một số gia đình, vị sợ thiếu nhân lực lao động, nên khi con đến tuổi nghĩa vụ quân sự tìm cách né tránh, anh Bình đã gương mẫu động viên con trai của mình lên đường nhập ngũ. Thấy vậy, những gia đình khác cũng tự giác vận động con em đăng ký nhập ngũ. Bản Xát hơn 20 năm qua luôn hoàn thành chỉ tiêu, quân không thiếu một người. Để giữ gìn an ninh thôn bản, anh còn vận động bà con không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, tập hợp thanh niên, khuyên họ tập trung làm ăn, tham gia sinh hoạt đoàn, hội, không tụ tập rượu chè, làm việc xấu. Vì vậy trật tự an toàn ở bản Xát được bảo đảm, giữ được danh hiệu làng văn hóa tiêu biểu, đời sống của nhân dân ổn định.
Khi có chủ trương triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, anh Bình đã cùng cấp ủy, chính quyền tuyên truyền vận động nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, để bà con hiểu và hưởng ứng làm theo. Được hỏi về bí quyết dân vận khéo, anh Bình nói: “Bác Hồ dặn dò cán bộ phải gần dân, sát dân, tận tụy với dân… Mình học tập và làm theo lời Bác thôi. Phải nghe dân nói, từ việc nhỏ nhất cũng phải tìm hiểu rõ căn nguyên; nắm được tâm tư nguyện vọng của bà con để tìm ra biện pháp giải quyết. Đồng thời phối hợp các đoàn thể như: cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên, nông dân… cùng tham gia công tác dân vận. Điều quan trọng nhất là mình phải làm trước, làm đầu, làm thành công để bà con làm theo”.

Theo Nhandan