Thứ ba,  18/05/2021

Biển đảo Trường Sa Việt Nam trong lòng người dân Nà Hẩu, Yên Bái

Tại lễ khai giảng năm học mới 2014-2015 của trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái) diễn ra ngày 4/9, người dân cùng 630 em học sinh dân tộc Mông nơi đây đã vô cùng phấn khởi khi được tham dự lễ cắt băng khánh thành Cột cờ Chủ quyền Trường Sa được xây dựng ngay tại khuôn viên trường.

Ngay từ khi vừa đặt chân đến Nà Hẩu chúng tôi đã được chứng kiến bầu không khí vui tươi của các thầy, cô giáo cùng các em học sinh nơi đây. Em Giàng A Nhà, học sinh lớp 8A của trường cho biết: “Cháu chưa một lần được đến biển và Quần đảo Trường Sa nhưng qua sách báo, lời thầy cô dạy, cháu biết đó là vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Cháu muốn học giỏi để sau này trở thành bộ đội trên quần đảo Trường Sa thân yêu.”

Kinh phí công trình Cột cờ Chủ quyền Trường Sa do cán bộ, công nhân viên chức Báo Yên Bái đóng góp có giá trị hơn 80 triệu đồng, được xây dựng bằng bê tông, cao 4 mét, rộng hơn 1mét, đế rộng 3 mét. Trên bề mặt trước ngoài việc thể hiện các vĩ độ, kinh độ của đảo Trường Sa, các kỹ sư thiết kế còn chạm khắc thêm biểu tượng trống đồng đặt ở mặt trước Cột cờ. Lá cờ đỏ sao vàng trên đỉnh khẳng định cột mốc chủ quyền của đất nước Việt Nam.

Đồng chí Giàng A Châu, Bí thư Đảng uỷ xã Nà Hẩu chia sẻ: “Trong Chiến tranh Biên giới năm 1979, người dân ở hai huyện Simacai và Bắc Hà (Lào Cai) đã sơ tán rồi định cư tại đây sau đó mới thành lập xã Nà Hẩu. Vì vậy, hầu hết đồng bào nơi đây đều thấu hiểu nỗi đau mất mát của chiến tranh. Hiểu rõ giá trị của hoà bình nên đồng bào dân tộc càng thêm yêu quê hương đất nước và sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của dân tộc trên vùng trời, vùng biển của đất nước mình.”

Cũng tại buổi lễ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Yên Bái Hà Đức Hoan khẳng định: Việc Yên Bái tiên phong đi đầu trong xây dựng Cột cờ Chủ quyền Trường Sa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông điệp yêu nước, hướng về biển đảo quê hương tới tất cả mọi người dân, đặc biệt là các học sinh, sinh viên; đồng thời, khẳng định tinh thần yêu nước và khơi dậy ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông”.

Theo CPV