Thứ năm,  09/12/2021

Không gian xanh trên đảo Sơn Ca

– Thời tiết ở Trường Sa vô cùng khắc nghiệt, quanh năm, bốn bề sóng gió nhưng cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sơn Ca, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân luôn phát huy nội lực, khắc phục khó khăn cải tạo môi trường sống, tạo lên màu xanh yên bình giữa trùng khơi.

Trong chuyến thăm huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đến đảo Sơn Ca. Giữa muôn trùng sóng gió, đảo Sơn Ca được bao phủ bởi một màu xanh mướt đến lạ kỳ. Những cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng, khuôn viên, bảng tin, pano, khẩu hiệu được bộ đội tự tay thiết kế rất chính quy và bắt mắt. Những con đường bê tông phẳng lỳ ẩn dưới màu xanh của những tán cây bàng quả vuông, phong ba, dừa… Hoa lan, hoa giấy, hoa sứ, mười giờ… đua nhau khoe sắc trong nắng vàng.

Tuổi trẻ Sơn Ca trồng cây tại công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thượng tá Nguyễn Như Tuyến, Chính trị viên đảo Sơn Ca vừa dẫn chúng tôi tham quan vòng quanh đảo vừa chia sẻ: “Cùng với việc phát động thi đua huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, đơn vị còn phát động phong trào xây dựng đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp với những nội dung chỉ tiêu cụ thể và sát với tình hình nhiệm vụ. Đoàn thanh niên tổ chức cho đoàn viên xung kích chăm sóc cây xanh và xây dựng cảnh quan môi trường trên đảo”.

Trên đảo Sơn Ca, thổ nhưỡng chủ yếu là cát, san hô và đất (mang từ đất liền ra), vì vậy, khả năng giữ nước rất hạn chế. Những ngày sóng to, gió lớn hơi nước mặn tràn qua đảo, phủ khắp lá và thân cây, làm cây chậm phát triển, thậm chí làm chết cây. Mùa khô thiếu nước, mùa mưa bão biển quật gãy cây xanh. Để có một cây xanh tươi tốt, tỏa bóng mát trên đảo phải mất rất nhiều mồ hôi, công sức của cán bộ, chiến sĩ.

Trung sĩ Nguyễn Văn Khánh, Chiến sĩ đảo Sơn Ca tâm sự: “Chăm sóc cây xanh ở đây tỉ mỉ và tốn công nhiều hơn trong đất liền rất nhiều. Chúng tôi luôn coi cây xanh như người bạn thân sau những giờ huấn luyện, học tập. Xây dựng cảnh quan môi trường đảo xanh, sạch, đẹp vừa làm giảm đi sự khắc nghiệt của thời tiết vừa giúp cán bộ, chiến sĩ có cảm giác gần gũi như ở nơi quê nhà”.

Việc trồng và chăm sóc cây xanh được các cán bộ, chiến sĩ vận dụng rất sáng tạo, linh hoạt. Vào mùa mưa, tranh thủ đất còn mềm, đoàn viên thanh niên đào hố sẵn, sau đó ủ phân xanh và phủ độn, làm tơi xốp đất bằng các loại cỏ rác. Khi cây giống ra rễ, thời tiết phù hợp đơn vị sẽ tổ chức trồng. Cây mới trồng, được che chắn gió, sóng không để hơi muối mặn xâm nhập vào cây. Nguồn nước để tưới cây được cán bộ chiến sĩ tận dụng từ nước mưa và nước ngọt đã qua sử dụng.

Chủ động trồng, chăm sóc cây xanh chỉ huy đảo đã xây dựng vườn ươm cây giống. Cây giống không chỉ để trồng tại đảo mà còn được chuyển giao để trồng tại các đảo khác. Mỗi cán bộ, chiến sĩ trước khi hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền đều chủ động chiết, trồng chăm sóc từ 1 đến 2 cây xanh và tặng lại cho đảo. Đoàn cơ sở khuyến khích, động viên cán bộ, đoàn viên thanh niên khi ra đảo công tác mang theo hạt giống các loại hoa và cây cảnh để ươm. Bên cạnh đó, các tập thể, cá nhân và các đoàn công tác khi ra thăm đảo cũng mang cây xanh ra để trồng lưu niệm, góp phần tạo lên không gian xanh đầy sức sống.

Trung sĩ Cao Ngọc Nguyên, chiến sĩ đảo Sơn Ca chia sẻ: “Hằng ngày, sau giờ học tập, công tác, chúng tôi tập trung che chắn sóng, gió, tưới nước cho cây. Việc chăm sóc cây xanh đối với chúng tôi là một phần trách nhiệm nhưng cũng là một niềm vinh dự và tự hào. Tôi rất vui vì đã góp một phần công sức để xây dựng cảnh quan, môi trường xanh trên đảo”.

Số lượng cây xanh được các đơn vị quản lý chặt chẽ, đánh số thứ tự theo từng loại để tiện quản lý, chăm sóc. Chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ cho chi đoàn, phân đoàn và đến mỗi đoàn viên quản lý từng khu vực cây cụ thể. Hàng năm, đơn vị tổ chức tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra biện pháp thực hiện; kết quả phát triển của cây xanh cũng là tiêu chí để đánh giá chất lượng hoàn thành nhiệm vụ và bình xét thi đua, khen thưởng. Quân nhân ra đảo công tác, ngoài việc nhận bàn giao các nội dung, nhiệm vụ chuyên môn còn nhận bàn giao khu vực cây xanh của đơn vị và bản thân được đảm nhiệm.

Cùng với việc chăm sóc cây xanh, xây dựng cảnh quan đơn vị, cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca còn làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Rác thải rắn được cán bộ, chiến sĩ trên các đảo tổ chức thu gom, phân loại, đóng thành bao, tập kết tại một vị trí, sau đó chuyển vào đất liền xử lý. Rác thải hữu cơ được phân loại, chôn ủ làm phân cải tạo đất, phục vụ tăng gia và trồng cây xanh trên đảo.

Đánh giá về việc xây dựng không gian xanh trên đảo, ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa khẳng định: “Để có được không gian xanh, sạch, đẹp như hôm nay là biết bao công sức của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca. Cây xanh trên đảo không những tạo cảnh quan đẹp, điều hòa khí hậu, ngọt hóa đất đai, tạo bóng mát mà còn làm tốt vai trò che chắn gió bão, góp phần trực tiếp vào phòng thủ chiến đấu của quân, dân trên đảo.”

HOÀNG MINH